Châu Âu đón Giáng sinh với các kỷ lục buồn về Covid-19

Châu Âu đón Giáng sinh với các kỷ lục buồn về Covid-19

Các nước châu Âu năm thứ hai liên tiếp đón một Giáng sinh trầm lắng khi số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày tại các quốc gia liên tục phá các kỷ lục mới, buộc các gia đình phải hạn chế tối đa các bữa tiệc đoàn tụ đông người. 

Nước Anh bước vào Giáng sinh với con số kỷ lục mới là trên 120.000 ca mắc Covid-19, trong đó trên 23.000 ca nhiễm biến thể Omicron. Thủ đô London tiếp tục là tâm điểm của Covid-19 tại Anh với các số liệu của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh cho thấy, khoảng 5% dân số London đã mắc Covid-19 trong tuần qua. Theo các chuyên gia y tế Anh, các con số thực vào thời điểm này có thể cao gấp nhiều lần do nhiều người Anh không kịp xét nghiệm trước lễ Giáng sinh.

Người dân châu Âu đón Giáng sinh trong nỗi lo Covid-19. Ảnh: The Guardian

Trong thông điệp mừng Giáng sinh gửi đến người dân Anh, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận sau gần 2 năm đại dịch, nước Anh vẫn chưa thể thoát ra khỏi khủng hoảng y tế và với việc số ca nhiễm bùng nổ do biến thể Omicron, Thủ tướng Anh kêu gọi người dân Anh trao món quà quý giá nhất cho người thân của mình bằng cách đi tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Trong lúc này, các chuyên gia y tế Anh tiếp tục khuyến nghị chính phủ Anh lập tức áp dụng các thay đổi chiến lược triệt để sau ngày lễ Giáng sinh, cụ thể như điều chỉnh các hướng dẫn nhận biết về triệu chứng khi nhiễm biến thể Omicron, do các nghiên cứu ban đầu cho thấy, người nhiễm biến thể Omicron có các triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường, đồng thời có thể không có các triệu chứng điển hình của Covid-19 trước đây như sốt, ho hay mất mùi vị.

Bên cạnh đó, chính phủ Anh cũng đang lên kế hoạch thực hiện chiến dịch truyền thông lớn, gửi tin nhắn cảnh báo và thúc giục đến toàn thể người dân qua điện thoại để thúc đẩy việc tiêm mũi vaccine tăng cường cũng như tránh các sự kiện đông người mừng năm mới.

Tại Pháp, người dân cũng đón Giáng sinh với những kỷ lục buồn về Covid-19 khi trong ngày 24/12, nước Pháp ghi nhận trên 94.000 ca mắc mới, cao nhất từ đầu dịch. Tại khu vực quanh thủ đô Paris, số ca nhiễm biến thể Omicron đã chiếm gần 1/2 tổng số ca mắc mới.

Trong lời chúc Giáng sinh gửi đến người dân Pháp qua mạng xã hội TikTok, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi người dân đặc biệt thận trọng trong dịp lễ cuối năm.

“Đây là thời điểm của những cuộc đoàn tụ, của niềm vui, sự sẻ chia không âu lo trong gia đình và giữa những người bạn nhưng năm nay, vì Covid-19, tôi lại một lần nữa phải yêu cầu các bạn cực kỳ thận trọng. Đó là tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách, giữ các căn phòng thông thoáng và ngay khi có các triệu chứng cần phải tự cách ly và xét nghiệm. Hãy đảm bảo tối đa rằng bạn không mang virus trong người khi gặp lại người thân”, Tổng thống Macron nhấn mạnh.

Trước diễn biến ngày càng xấu của dịch Covid-19, ngay thứ Hai, ngày 27/12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ triệu tập một phiên họp của Hội đồng Quốc phòng nhằm đánh giá lại tình hình và đề ra các biện pháp mới. Trước đó, Hội đồng khoa học cố vấn cho chính phủ Pháp về đại dịch Covid-19 đã ra báo cáo cho biết, biến thể Omicron sẽ là biến thể áp đảo tại Pháp trong vài ngày tới và đến giữa tháng 1/2022, nước Pháp sẽ ghi nhận vài trăm ngàn ca mắc Covid-19 mới mỗi ngày. Trước mắt Pháp sẽ đẩy nhanh việc thực hiện “giấy chứng nhận tiêm chủng” bắt buộc ngay từ đầu tháng 01/2022 thay vì đợi đến giữa tháng 01/2022 như dự kiến ban đầu.

Tương tự Anh và Pháp, số ca nhiễm biến thể Omicron cũng đang bùng nổ tại nhiều nước châu Âu khác, như Italy, Tây Ban Nha. Chính phủ các nước này cũng đã ra lệnh hủy bỏ hầu như tất cả các sự kiện mừng năm mới và dự kiến ban hành thêm các quy định mới ngay sau Giáng sinh./.

Theo Dân Việt
Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/chau-au-don-giang-sinh-voi-cac-ky-luc-buon-ve-covid-19-post914155.vov
Kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới ảm đạm ở châu Âu vì biến thể Omicron

Kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới ảm đạm ở châu Âu vì biến thể Omicron

Nhiều nước châu Âu đã phải hủy các sự kiện Giáng sinh và Năm mới trong bối cảnh biến thể Omicron đang lây lan rộng. Trong khi đó, một số nước vẫn cố gắng để người dân được tận hưởng mùa lễ hội truyền thống nhưng với các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt hơn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất