Châu Âu hoảng loạn trước tin công nhân Australia đe dọa đình công

Châu Âu hoảng loạn trước tin công nhân Australia đe dọa đình công

Giá điện tăng vọt khi nhân viên tại ba dự án khí đốt lớn của Úc ngừng làm việc vì tranh chấp tiền lương.

Khoảng 500 công nhân hôm thứ Sáu đã bắt đầu hành động bảo vệ công nghiệp khi các công đoàn và ban quản lý vẫn bế tắc về một thỏa thuận thương lượng doanh nghiệp mới.

Việc ngừng hoạt động ảnh hưởng đến giàn khoan ngoài khơi Wheatstone của Chevron, cơ sở xử lý hạ nguồn cùng tên và cơ sở xử lý hạ nguồn Gorgon.

Offshore Alliance, một tổ chức hợp tác giữa Liên minh Công nhân Úc và Liên minh Công nhân Hàng hải, cho biết các công nhân sẽ áp đặt nhiều lệnh cấm và đình chỉ công việc trước khi tạm dừng hoàn toàn công việc trong hai tuần kể từ ngày 14 tháng 9 nếu không đạt được thỏa thuận.

Thị trường châu Âu chao đảo

Các cơ sở này cùng nhau chiếm hơn 5% nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng toàn cầu.

Giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt sau thông tin này, với mức chuẩn của Cơ sở chuyển nhượng quyền sở hữu Hà Lan giao dịch cao hơn 6% ở mức 34,71 euro vào sáng thứ Sáu, giờ châu Âu.

Chevron là nhà sản xuất lớn duy nhất ở các mỏ khí WA nơi công nhân không được EBA bảo vệ sau khi Shell, Inpex và Woodside ký kết các thỏa thuận của riêng họ.

Offshore Alliance cho biết các yêu cầu chính của công đoàn – bao gồm bảo đảm việc làm, bảng phân công, cơ cấu phân loại, chuyển địa điểm làm việc, đào tạo và mức lương – vẫn chưa được giải quyết.

Trong một bài đăng trên Facebook, liên minh cho biết: “Mặc dù Liên minh ngoài khơi mang lại cho Chevron nhiều cơ hội để sắp xếp các EBA trên ba cơ sở của Chevron, nhưng cuối cùng họ cũng sẽ phải đối mặt với ngày phán xét của mình”.

‘Trò chơi bắt đầu, Chevron’

“Hiệu suất thương lượng của họ là nỗ lực kém cỏi nhất của bất kỳ người sử dụng lao động nào mà công đoàn đã giải quyết trong 5 năm qua và các thành viên của chúng tôi đã chịu đựng quá đủ.

Chevron cho biết công ty đã đàm phán một cách thiện chí để đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai bên.

Người phát ngôn của Chevron Australia cho biết: “Thật không may, sau nhiều cuộc họp và phiên hòa giải trước Ủy ban Công bằng Lao động, chúng tôi vẫn bất đồng quan điểm về các điều khoản quan trọng”.

“Các công đoàn tiếp tục tìm kiếm những điều khoản cao hơn và vượt xa những điều khoản tương đương với những người khác trong ngành, bao gồm cả những thỏa thuận đã đạt được gần đây.”

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/news/state/wa/2023/09/08/europe-panics-at-news-of-australian-gas-workers-strike-threat/?breaking_live_scroll=1
Khủng hoảng vùng cực: Liệu khí hậu nóng lên có gây ra sự lây lan của các loại virus cổ đại?

Khủng hoảng vùng cực: Liệu khí hậu nóng lên có gây ra sự lây lan của các loại virus cổ đại?

Trong vài thập kỷ qua, hiện tượng nóng lên của khí hậu đã trở thành vấn đề toàn cầu không thể bỏ qua. Nhiệt độ tăng, lượng mưa thay đổi và các hiện tượng biến đổi khí hậu khác có thể gây ra những hậu quả sâu rộng đối với thế giới sinh học.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất