Chảy nước dãi khi ngủ - Dấu hiệu ngầm cảnh báo cơ thể gặp 3 căn bệnh nguy hiểm

Chảy nước dãi khi ngủ - Dấu hiệu ngầm cảnh báo cơ thể gặp 3 căn bệnh nguy hiểm

Đa phần mọi người đều nghĩ việc chảy nước dãi khi ngủ là một hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể.

Đa phần mọi người đều nghĩ việc chảy nước dãi khi ngủ là một hiện tượng hết sức bình thường của cơ thể. Thực tế đây có thể là hiện tượng vô hại nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn đang gặp nguy hiểm.

Chảy nước dãi là một hiện tượng sinh lý tự nhiên khi nước bọt chảy ra khỏi miệng khi bạn đang ngủ. Vào buổi đêm, khi mọi cơ quan trong cơ thể tạm nghỉ ngơi thì phản xạ nuốt nước bọt của bạn cũng nghỉ ngơi, nên nước bọt bị tích lũy quá nhiều, và một số người có thể bị chảy ra ngoài.

Việc chảy nước miếng khi ngủ sẽ khiến miệng của bạn bị khô lại vào sáng hôm sau và kèm theo chứng hôi miệng vì nước bọt có khả năng tiêu diệt và loại bỏ những vi khuẩn gây hôi miệng.

Tình trạng chảy nước dãi khi ngủ là khá phổ biến.  Nhưng đây lại là một triệu chứng của một căn bệnh về thần kinh, rối loạn giấc ngủ, hoặc một tình trạng sức khỏe khác.

Nguyên nhân gây chảy nước dãi

1. Xoang mũi bị tắc

Nếu bạn thường xuyên bị tắc nghẽn xoang, nghẹt mũi hoặc bị cảm lạnh và nhiễm trùng, những triệu chứng này có khả năng là nguyên nhân khiến nước dãi chảy nhiều hơn. Xoang mũi tắc nghẽn khiến bạn thở bằng miệng, từ đó nước dãi cũng chảy theo.

2. Chứng ngưng thở lúc ngủ

Triệu chứng ngưng thở khi ngủ là một chứng rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng khiến cơ thể bạn có xu hướng ngừng thở vào ban đêm. Tình trạng ngưng thở này dẫn đến chảy nước dãi nhiều hơn vì nó tạo ra nước bọt dư thừa.

3. Tư thế ngủ

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng chạy nước dãi khi ngủ là do tư thế ngủ của mỗi người. Những người khi ngủ thường xuyên nằm nghiêng hoặc nằm sấp sẽ dễ bị chảy nước miếng hơn các tư thế ngủ khác.

Đặc biệt, những người có xu hướng thở bằng miệng hoặc các lỗ thông xoang hẹp, nước miếng có thể tràn ra ngoài miệng khi họ mở miệng để thở.

4. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD)

Ngủ không gối tốt hơn ngủ kê gối: Sửa sai lầm để luôn ngủ ngon mà không bị đau cổ, vaiGERD là một tình trạng trong đó các axit tiêu hóa có xu hướng chảy ngược trở lại thực quản, điều này dẫn đến tổn thương lớp thực quản.

Căn bệnh này có thể khiến bạn cảm thấy khó nuốt hoặc có một khối u trong cổ họng. Từ đó, nước bọt tích tụ quá nhiều trong miệng và dẫn đến chảy nước dãi.

5. Tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc khiến bạn bị chảy nước bọt nhiều hơn như thuốc chống loạn thần (đặc biệt là clozapine), thuốc điều trị bệnh Alzheimer và các thuốc kháng sinh khác.

6. Rối loạn nuốt

Chảy nước dãi có thể là một triệu chứng chỉ của các rối loạn nuốt. Nếu bạn bị chảy nước dãi quá nhiều, đây có thể là một dấu hiệu của bệnh Parkinson, bệnh đa xơ cứng, thậm chí là một số loại ung thư khác nhau.

6 cách điều trị hiện tượng chảy nước miếng khi ngủ

1. Liệu pháp tại nhà

Việc duy trì cân bằng hợp lý nước bọt trong miệng là rất cần thiết. Theo Hiệp hội Nha khoa Mỹ, nước bọt đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể bạn khỏi những nhiễm trùng khác nhau.

Nếu bạn đang thử các cách để giảm triệu chứng chảy nhiều, hãy cắn một quả chanh. Một số người tin rằng loại quả mọng nước này sẽ khiến cho nước bọt ít hơn, từ đó làm giảm nguy cơ chảy nước dãi.

2. Tư thế ngủ

Cách đầu tiên mà bạn nên thử là thay đổi tư thế ngủ. Bằng cách nằm ngửa, bạn sẽ kiểm soát được dòng chảy của nước bọt. Khi đó, nước bọt sẽ di chuyển nghiêng về phía xương hàm dưới và bạn sẽ không còn bị nhỏ dãi ra gối nữa.

Nếu gặp vấn đề khi nằm ngửa vì gây khó thở hoặc bị trào ngược dạ dày, bạn nên chú ý một chút khi thay đổi tư thế mới. Hoặc bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

3. Đặt thiết bị ở xương hàm dưới

Một thiết bị sẽ được đặt ở xương hàm dưới, giống như một dụng cụ bảo vệ miệng, để giúp bạn ngủ thoải mái hơn và hạn chế tình trạng chảy nước dãi và ngáy. Những thiết bị này có thể được bày bán trực tuyến hoặc một số cửa hàng thuốc.

4. Tiêm botox

Một số người chọn tiêm botox để hạn chế tình trạng chảy nước dãi. Botox được tiêm vào tuyến nước bọt bằng cách gây mê toàn thân. Một mũi tiêm botox có tác dụng trong khoảng 6 tháng.

5. Máy thở áp lực dương liên tục

Nếu chảy nước dãi là một dấu hiệu của chứng ngưng thở lúc ngủ, bạn cần phải điều trị ngay lập tức. Và phương pháp điều trị được khuyến cáo nhiều nhất cho căn bệnh này là dùng máy thở áp lực dương liên tục (CPAP).

CPAP không chỉ giúp bạn ngủ sâu giấc hơn mà còn giúp bạn nằm đúng tư thế, thở đúng cách suốt cả đêm.

6. Phẫu thuật

Với những trường hợp chảy nước dãi nghiêm trọng, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân phương pháp phẫu thuật. Loại bỏ tuyến nước bọt khi người đó gặp vấn đề về thần kinh, chứ không đơn thuần là việc chảy nước dãi ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Phan Ngân (Báo Úc) - Theo soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất