Cháy rừng bùng phát ở Queensland ngay khi bang phục hồi sau bão

Cháy rừng bùng phát ở Queensland ngay khi bang phục hồi sau bão

Người dân ở phía tây nam Queensland đang được khuyến khích chuẩn bị rời khỏi nhà khi đám cháy rừng lan tới khu vực, và chính quyền cảnh báo nó có thể nhanh chóng lan rộng.

Cơ quan Cứu hỏa và Khẩn cấp Queensland đã đưa ra cảnh báo theo dõi và hành động cho khu vực Beebo trên biên giới Queensland-NSW giữa Goondiwindi và Stanthorpe, vào khoảng 12h30 trưa thứ Tư.

Các nhà chức trách đã kêu gọi người dân trong khu vực chuẩn bị rời khỏi khu vực Rừng Bang Yelarbon.

QFES cảnh báo: “Một ngọn lửa lớn, di chuyển chậm đang bùng cháy trong ranh giới Rừng Bang Yelarbon”.

“Nó đang di chuyển về phía đường Bosnjaks.”

“Tình trạng có thể trở nên tồi tệ nhanh chóng.”

“Lính cứu hỏa đang làm việc để khống chế đám cháy. Bạn không nên mong đợi một lính cứu hỏa ở trước cửa nhà bạn. Máy bay chữa cháy đang giúp đỡ các đội mặt đất.”

Địa phương Beebo ghi nhận 84 cư dân sống trong khu vực trong cuộc điều tra dân số năm 2016.

Đó là một sự thay đổi hoàn toàn so với phần còn lại của tiểu bang, nơi hàng ngàn người đang tiếp tục dọn dẹp sau khi những cơn bão nghiêm trọng gây thiệt hại nặng nề cho tài sản và cơ sở kinh doanh trên khắp vùng đông nam.

Maddy Northeast chia sẻ khoảnh khắc kinh hoàng cô bị nước lũ cuốn trôi 40m khi đang cắm trại ở Thung lũng Numinbah trên Gold Coast vào ngày đầu năm mới.

Người dân ở Queensland, NSW và Victoria tiếp tục bị đe dọa bởi những cơn bão “không ổn định” đã tàn phá bờ biển phía đông kể từ Giáng sinh.

Cảnh báo bão vẫn được áp dụng tại một số khu vực nhất định ở ba bang khi lượng mưa lớn tiếp tục gây ra lũ quét và lũ quét trên sông.

Hơn 500mm mưa đã rơi trong 48 giờ qua ở Đông Nam Queensland và miền bắc NSW, bao gồm 568mm ở Upper Springbrook và 533mm ở Numinbah.

Trận lụt đã gây ra lũ lụt tiếp tục, Cục Khí tượng đã đưa ra cảnh báo lũ vừa phải cho sông Connors-Isaac, sông Mooloolah, sông Albert và sông Logan ở phía nam bang.

Cơ quan này cảnh báo: “Lượng mưa lớn đến dữ dội cục bộ có thể xảy ra trên khắp khu vực Theo dõi lũ lụt trong ngày thứ Ba và có thể kéo dài đến sáng thứ Tư”.

“Mưa rào sẽ vẫn hoạt động trên khắp khu vực theo dõi lũ lụt rộng hơn trong suốt Thứ Ba và sang Thứ Tư.”

“Mực nước sông cục bộ dâng cao và lũ quét có thể xảy ra ở những khu vực có lượng mưa lớn nhất, có thể xảy ra lũ lụt ven sông ở mức độ nhỏ đến trung bình.”

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phục hồi Thảm họa Queensland Nikki Boyd cho biết bà đã được thông báo rằng “thời tiết tồi tệ nhất đã qua” và vùng đông nam có thể có mưa rào rải rác trong vài ngày tới.

Cơ quan này cho biết dự kiến sẽ không có giông bão nghiêm trọng “mặc dù bản chất bão có thể có gió giật mạnh ở phía tây bắc bang”.

Phó điều phối viên phục hồi tiểu bang Ben Marcus cho biết với việc các điều kiện được nới lỏng, ông đang hướng mục tiêu đến thời hạn tái thiết là ngày 22 tháng 1 khi các trường học mở cửa trở lại.

Ông nói: “Chúng ta cần đưa nền kinh tế trở lại mức cần thiết vào thời điểm này trong năm.”

“Chúng ta cần mở đường, mở xe buýt và mở cửa trường học để những đứa trẻ đó có thể trở lại cảm giác bình thường.”

“Trọng tâm chính của tôi là xung quanh Jimboomba, Cedar Vale, Cedar Grove và sau đó là Gold Coast phía bắc quanh vùng nội địa, hướng tới Wongawallan.”

“Tất cả đều chung tay và tôi nghĩ vào cuối tuần này, chúng ta sẽ thấy nỗ lực tái thiết của chúng ta gia tăng đáng kể.”

Có 8395 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh vẫn không có điện vào thứ Ba, một tuần sau khi cơn bão tàn khốc xảy ra.

Bộ trưởng Cảnh sát Mark Ryan cho biết người dân cũng như nhân viên sẽ cảm thấy “nhẹ nhõm” khi điều kiện thời tiết dịu bớt.

Ông nói: “Có rất nhiều việc phải làm như tất cả chúng ta đều biết nhưng những nhân sự đang đóng góp vào nỗ lực phục hồi đó rất tập trung”.

Seqwater cũng đang tiếp tục giám sát các đập và đường thủy khi cảnh báo lũ lụt vẫn được áp dụng đối với một số khu vực ở phía đông nam.

Một phát ngôn viên của Seqwater cho biết dựa trên dự báo, các quan chức không lo ngại về bất kỳ đợt xả nước nào vào lúc này.

Lượng mưa đã bổ sung thêm nguồn cung cấp cho lưu vực từ ba đến sáu tháng kể từ Giáng sinh.

Cảnh báo gió mạnh cũng được áp dụng cho các khu vực ven biển dọc theo vùng biển Sunshine Coast và Gold Coast.

Cơn mưa xối xả đang hoành hành ở Queensland và NSW là do một rãnh trũng ven biển gây ra, được hỗ trợ bởi hệ thống mực nước trên đang di chuyển chậm qua khu vực mang lại lượng mưa tăng cường.

Mưa rơi trong vài tuần qua đã khiến các lưu vực bị bão hòa, có nghĩa là bất kỳ lượng mưa mới nào trong khu vực đều có thể gây ra nước sông dâng cao và lũ quét.

Theo Cục, người dân sẽ được nghỉ mưa sau thứ Tư, với vùng trũng suy yếu cũng như di chuyển về phía nam và có khả năng ra khơi khi ngày tiếp tục.

Bất chấp những tin tức tích cực, hệ thống bão vẫn được nhà khí tượng học của Cục Miriam Bradbury mô tả là “không ổn định”.

Bà Bradbury cho biết hôm thứ Ba: “Dự báo giông bão của chúng tôi cho thấy các khu vực ở miền đông Australia đang bất ổn đến mức nào, với khả năng giông bão có thể xảy ra ở hầu hết mọi nơi ngoại trừ Tasmania”.

Bà cũng cảnh báo về những xáo trộn tiếp tục xảy ra ở Victoria sau khi mưa lớn, gió mạnh và mưa đá lớn hoành hành bang này hôm thứ Ba.

Hơn 10.000 ngôi nhà vẫn không có điện vào sáng thứ Tư sau khi một cơn giông bão dữ dội di chuyển qua Bendigo, Castlemain, Ballarat, Kyneton và Melbourne.

Mặc dù cơ quan này hiện đã hủy cảnh báo giông bão nghiêm trọng và cho biết “mối đe dọa trước mắt” đã qua, nhưng cơ quan này vẫn cảnh báo người dân hãy cảnh giác với “những cảnh báo tiếp theo sẽ được đưa ra nếu cần thiết.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/millions-under-threat-unstable-storms-201600815.html
Những cơn bão 'không ổn định' tấn công NSW sau thời tiết khắc nghiệt ở Victoria và Queensland

Những cơn bão 'không ổn định' tấn công NSW sau thời tiết khắc nghiệt ở Victoria và Queensland

Người dân ở Queensland, NSW và Victoria tiếp tục bị đe dọa bởi những cơn bão “không ổn định” đã tàn phá bờ biển phía đông kể từ Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất