Cháy rừng dữ dộ i ở California mở rộng phạm vi gấp 62 lần trong đêm

Cháy rừng dữ dộ i ở California mở rộng phạm vi gấp 62 lần trong đêm

Cháy rừng ở các bang California và Montana, Mỹ đã bùng phát dữ dộ i trong đêm với thời tiết khô nóng và gió thổi mạnh, đe dọa các khu vực lân cận và buộc cư dân phải sơ tán.

Trong Rừng quốc gia Klamath ở bang California, một khu vực nông thôn gần bang Oregon, đám cháy rừng McKinney lan nhanh, thiêu rụi từ chỉ hơn 1 dặm vuông (khoảng 2,5 km²) trong ngày 29/7 đến diện tích tới 62 dặm vuông (160 km²) vào ngày 30/7.

Ngọn lửa đã thiêu rụi ít nhất 10 ngôi nhà, và các nhà quan sát phát hiện động vật hoang dã đang chạy trốn khỏi khu vực xảy ra cháy rừng.

Phát ngôn viên của Rừng quốc gia Klamath, Caroline Quintanilla, cảnh báo, ngọn lửa "đang tiếp tục phát triển với gió và giông bão bất thường trong khu vực. Và chúng tôi đang ghi nhận mức nhiệt ở ba con số (độ F)".

Với dự báo có sét đánh trong vài ngày tới, các nguồn lực bổ sung từ những nơi khác trong bang California đang được huy động để hỗ trợ chữa cháy trong khu vực, theo Sở Lâm nghiệp Mỹ.

Thống đốc bang California Gavin Newsom đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về cháy rừng vào ngày 30/7, khi đám cháy lan rộng. Điều này cho phép ông linh hoạt hơn trong việc đưa ra các quyết định về nỗ lực phục hồi và ứng phó khẩn cấp, cũng như tiếp cận nguồn viện trợ liên bang. Đồng thời, tuyên bố tình trạng khẩn cấp cũng cho phép "các nguồn lực chữa cháy từ những bang khác để hỗ trợ lực lượng chức năng bang California chiến đấu với đám cháy", theo một tuyên bố từ Văn phòng Thống đốc.

Biến đổi khí hậu đang làm tăng cả khả năng xảy ra cháy rừng và diện tích bề mặt bị thiêu rụi ở Mỹ, châu Âu và Australia, trong bối cảnh các điều kiện thời tiết ngày càng khô nóng.

Hơn 4 triệu ha rừng đã bị cháy ở Mỹ từ năm 1984 đến năm 2015 có nguyên nhân trực tiếp từ biến đổi khí hậu, theo một nghiên cứu được đánh giá ngang hàng.

Trong khi đó, xa hơn về phía Đông Bắc bang Montana, một đám cháy rừng đã tăng gần gấp 3 lần phạm vi ảnh hưởng, lên hơn 11 dặm vuông (28 km²) ở gần thị trấn Elmo và hồ Flathead.

Khoảng 200 dặm về phía Nam, cư dân bang Idaho tuân thủ lệnh sơ tán khi đám cháy rừng Moose trong Rừng quốc gia Salmon-Challis thiêu rụi hơn 67 dặm vuông (174 km²) đất rừng gần thị trấn Salmon.

Theo Tom Stokesberry, phát ngôn viên khu vực của Sở Lâm nghiệp Mỹ, thảm thực vật hình thành đã thúc đẩy đám cháy McKinney ở bang California.

"Đó là một đám cháy rất nguy hiểm, địa hình ở đó dốc và gồ ghề, và khu vực đặc biệt này đã không xảy ra cháy rừng trong một khoảng thời gian", ông Stokesberry nói.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/chay-rung-du-doi-o-california-mo-rong-pham-vi-gap-62-lan-trong-dem-20220731191131122.chn?fbclid=IwAR2hH2AhsLKHmXGPSgK5eh11ODXfc8Fyecqxv-IEGRuNfyANkhEL9v2_rDU
Australia lập cơ sở chuyên nghiên cứu về các vụ cháy rừng

Australia lập cơ sở chuyên nghiên cứu về các vụ cháy rừng

Cơ quan nghiên cứu khoa học quốc gia Australia thông báo mở một phòng thí nghiệm mới phục vụ nghiên cứu về các vụ cháy rừng nhằm tăng cường năng lực ứng phó và hồi phục sau thảm họa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất