Cháy rừng nghiêm trọng, phá hủy hơn 527.000 ha đất ở bang Queensland, Úc

Cháy rừng nghiêm trọng, phá hủy hơn 527.000 ha đất ở bang Queensland, Úc

Tình trạng cháy rừng nghiêm trọng tại bang Queensland, Úc đã gây ra nhiều thiệt hạ i, trong đó phá hủy hơn 527.000 ha đất.

Mới đây, thông tin cho hay, các nhân viên cứu hỏa ở bang Queensland, phía Bắc Australia đã chiến đấu với hơn 100 trận cháy rừng, khi nhiệt độ tăng lên hơn 40 độ C ở các khu vực của bang bị hạn hán này.

Theo Cơ quan Khí tượng Australia (BoM), nhiệt độ cực cao cùng với gió tây mạnh đã khiến cháy rừng diễn ra càng nghiêm trọng ở nhiều bang khai thác mỏ và nông nghiệp.

Harry Clark, một nhà khí tượng học của BoM cho hay, nhiệt đổ rất ấm kết hợp với gió mạnh chính là nguyên nhân khiến cháy rừng lan nhanh.

Theo ông, vào thời điểm này trong năm, tình trạng “rất không bình thường” đối với bang Queensland. Thời tiết không thuận lợi không thể cải thiện vào ngày 4/12.

Dịch vụ Cứu hỏa và Cứu nạn Queensland cho biết, tại bang này cháy rừng đã thiêu rụi một số nơi trong hơn một tuần và nhân viên cứu hỏa trên khắp đất nước đã được huy động để dập tắt đám cháy.

Cùng với các nhân viên cứu hỏa của bang Queensland, các đội cứu hỏa thuộc bang New South Wales (NSW) của Australia lấy nước từ các xe tải chứa đầy nước nhằm cố gắng dập tắt đám cháy rừng lan rộng ở Queensland, Australia vào ngày 2/12/2018. Ảnh: AAP / Paul Beutel

Trước đó, vào tối ngày 30/11, cháy rừng tại thị trấn Rolleston đã khiến một người chết. Theo đó, nạn nhân là nam thanh niên 21 tuổi, anh đang cố gắng dọn dẹp sau đám cháy thì bị một cây đổ đè trúng.

Nói về cháy rừng, Phó Thủ tướng Australia Michael McCormack cho biết, các vụ cháy rừng đã phá hủy hơn 527.000 ha đất trên toàn bang Queensland.

Cũng theo ông McCormack, tại Mackay, một thị trấn cách phía Bắc thủ phủ của bang Queensland, Brisbane hơn 900 km, có nhiều người đang kiệt sức, họ đang ra sức chiến đấu vì cộng đồng của mình.

Được biết, các khu vực ở bờ biển phía Đông của Úc cũng đang trong tình trạng hạn hán kéo dài, gây tàn phá cây lúa mì.

Ngoài lúa mì, tại bang Queensland, cây trồng chính là mía cũng đang bị ảnh hưởng.

Theo đó, khoảng 700 ha của các trang trại mía gần Mackay đã bị thiêu rụi.

Một phát ngôn viên của Tổ chức Người trồng mía của bang Queensland cho biết, rất may mắn sẽ không ảnh hưởng đến vụ thu hoạch năm 2018 bởi vì các khu vực bị ảnh hưởng đã thu hoạch xong

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất