Cháy rừng ở mức cảnh báo khẩn cấp lan rộng trong bối cảnh nắng nóng bao trùm NSW

Cháy rừng ở mức cảnh báo khẩn cấp lan rộng trong bối cảnh nắng nóng bao trùm NSW

Sở Cứu hỏa Nông thôn NSW cho biết tính mạn g và nhà cửa đang gặp rủi ro khi họ phải chiến đấu với hai đám cháy cấp độ khẩn cấp trong bối cảnh điều kiện ngày càng xấu đi ở phía tây và trung tây của bang.

Cảnh báo khẩn cấp mới nhất dành cho đám cháy đã thiêu rụi 700 ha tại Cranbrook, cách Dubbo 20 km về phía nam.

Nó hiện đang cháy theo hướng đông về phía Toongi, với những người dân ở đó được khuyến khích tìm nơi trú ẩn trong một cấu trúc vững chắc như một ngôi nhà và không bị cuốn vào con đường rộng mở của ngọn lửa.

Người phát ngôn của RFS Greg Allan cho biết: “Vẫn còn ngoài tầm kiểm soát và nếu bạn ở trong khu vực Toongi, tính mạng của bạn sẽ gặp nguy hiểm”.

"Đã quá muộn để rời đi, vì vậy hãy tìm nơi trú ẩn khi đám cháy đang đến gần."

Xa hơn về phía đông nam ngoài Mudgee, một cảnh báo khẩn cấp vẫn được áp dụng cho những người trên Đường Ullamalla, Đường Alpha, Đường Hill End và Tamboora.

Ngọn lửa đó bùng phát vào chiều hôm qua tại Tambaroora, gần Hill End cách Bathurst khoảng 80 km về phía bắc, và kể từ đó đã thiêu rụi hơn 650ha, so với chỉ 169ha vào sáng nay.

Những cơn gió mạnh đã thổi bùng ngọn lửa dự kiến sẽ giảm bớt và đổi hướng vào tối nay, có khả năng làm giảm bớt mối đe dọa đối với ngôi làng Hill End nhưng lại gia tăng mối đe dọa đối với khu vực Sallys Flat.

Một bản cập nhật từ RFS lúc 5:17 chiều kêu gọi những người ở khu vực Sallys Flat và Maitland Creek rời đi ngay bây giờ tới Sofala hoặc Bathurst, và những người ở phía bắc Doughertys Junction hãy đi về phía Hargraves hoặc Mudgee.

"Điều đó cực kỳ nguy hiểm," ông Gersback nói.

"Không có sự ngăn chặn nào đối với ngọn lửa đang cháy hoàn toàn tự do này."

Ông cho biết ngọn lửa đang cháy cao tới 10 mét.

Ngọn lửa cũng cách ngôi làng khai thác vàng lịch sử Hill End khoảng 2 km, nằm gần khu phức hợp hố rang thạch anh, được thành lập vào năm 1855.

Các đội mặt đất và trên không đang chiến đấu với ngọn lửa ở địa hình hiểm trở trong một khu vực bị cô lập.

Ông Gersback lo ngại nhiệt độ tăng cao và sức gió lên tới 50 km/h có thể khiến tình hình ngày càng xấu đi.

Ông nói: “Với các điều kiện mà chúng ta dự báo sẽ thấy ngày hôm nay, gió sẽ chỉ tăng lên và nhiệt độ sẽ ngày càng nóng hơn.”

"Có khả năng đám cháy này sẽ bùng phát suốt cả ngày, vì vậy chúng tôi chắc chắn đang khuyến khích mọi người bây giờ là thời điểm để ban hành kế hoạch sống sót sau đám cháy rừng của bạn."

Ngoài ra còn có ba đám cháy khác đang bùng cháy ở cấp độ cảnh báo Theo dõi và Hành động, với các cư dân được khuyên nên ban hành kế hoạch sống sót sau đám cháy rừng của họ.

Đường cao tốc Mitchell bị đóng cửa tại Girilambone phía tây bắc Nyngan khi đám cháy lan rộng hơn 1000 ha đe dọa các khu vực nông thôn bị cô lập.

Water NSW đã xác nhận rằng họ đã sơ tán công nhân của mình tại đập Burrendong gần Wellington trong bối cảnh có cảnh báo rằng một đám cháy cho đến nay đã thiêu rụi ít nhất 80 ha có thể ảnh hưởng đến các tài sản ở nông thôn.

Đám cháy cấp độ Cảnh sát và Hành động thứ ba đang bùng cháy dọc theo Đường cao tốc Mitchell tại Ga Glenariff, cách Bourke khoảng 90 km về phía đông nam.

Hàng chục trường học đã đóng cửa trên toàn tiểu bang hôm nay khi Cục Khí tượng đưa ra cảnh báo về tình trạng sóng nhiệt ở một số nơi, với nhiệt độ được dự báo sẽ lên tới 41 độ ở phía tây.

Bảy khu vực đang bị cấm lửa hoàn toàn với cảnh báo thời tiết hỏa hoạn khắc nghiệt được áp dụng cho ba khu vực.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/other/properties-under-threat-as-emergency-alert-level-bushfires-spread-amid-punishing-nsw-heatwave/ar-AA18g7dS?ocid=Peregrine&cvid=02147bc8fc894991a3069da855637bea
Cháy rừng tấn công các ngôi nhà và tòa nhà ở Port Lincoln, Tây Úc

Cháy rừng tấn công các ngôi nhà và tòa nhà ở Port Lincoln, Tây Úc

Các ngôi nhà và tòa nhà công nghiệp đã bị hư hại do cháy rừng ở Port Lincoln với các đội vẫn đang làm việc để dập tắt ngọn lửa trong bối cảnh có cảnh báo về khói độc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất