Cháy rừng thiêu rụi thị trấn ở Úc

Cháy rừng thiêu rụi thị trấn ở Úc

Thị trấn Balmoral ở bang New South Wales bị đám cháy thiêu rụi “không còn gì nhiều”, người dân không được phép trở về nhà.

Gió đổi hướng khiến đám cháy Green Wattle Creek tấn công thị trấn Balmoral, tây nam thành phố Sydney, nơi có khoảng 400 người sinh sống, hôm 21/12, lần thứ hai trong vài ngày gần đây. Thị trấn “không còn gì nhiều”, Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales, Australia, nói.

Cư dân hiện không được phép quay lại thị trấn do lo ngại mất an toàn. Không có thiệt hại về người trong thị trấn nhưng vài lính cứu hỏa bị thương khi nỗ lực dập lửa. Chính quyền chưa rõ có bao nhiêu ngôi nhà bị phá hủy trong đám cháy.

“Chúng tôi muốn mọi người được về nhà và tiếp cận tài sản của họ sớm nhất có thể, nhưng phải đảm bảo an toàn. Ngay cả nếu người dân mất nhà cửa, họ vẫn muốn trở lại để xem còn thứ gì sót lại”, Berejiklian cho hay.

“Tôi kịp chạy vào xe khi ngọn lửa tấn công, lửa cháy khắp khu vườn, đường sá. Tôi nhận ra mình không còn kịp sơ tán nữa rồi”, Steve Harrison, 67 tuổi, cư dân Balmoral, nói.

Harrison kể ông đã thoát nạn đám cháy trước đó nhờ trốn suốt nửa tiếng trong hầm trú ẩn do ông tự xây, khi ngọn lửa càn quét khu vực.

Nhiều thị trấn nhỏ ở bang New South Wales hứng chịu thiệt hại đáng kể vì cháy rừng cuối tuần qua. Tính đến tối 22/12, vẫn còn 98 đám cháy hoành hành khắp New South Wales, trong đó có 50 đám chưa thể kiểm soát.

Ít nhất một người đàn ông chết trong nhà và 86 ngôi nhà bị phá hủy ở khu vực Adelaide Hills, bang South Australia.

Lính cứu hỏa đang vật lộn để ngăn chặn cháy rừng lan rộng một số bang trong điều kiện thời tiết khô nóng. Giới chức hy vọng tình hình cải thiện khi thời tiết mát mẻ hơn trong những ngày tới.
Australia trải qua hai ngày nóng nhất liên tiếp hôm 17 và 18/12 khi nhiệt độ đạt mức kỷ lục lần lượt 40,9 và 41,9 độ C, theo Cục Khí tượng Australia.

Kể từ tháng 9, cháy rừng làm ít nhất 9 người thiệt mạng, hàng trăm ngôi nhà và hàng triệu ha đất đai bị tàn phá.

Hôm 20/12, Thủ tướng Australia Scott Morrison xin lỗi vì đi nghỉ ở Hawaii giữa lúc đất nước trải qua đợt cháy rừng tồi tệ.

10 địa điểm du lịch Úc có vẻ đẹp lôi cuốn nổi tiếng nhất trên thế giới

10 địa điểm du lịch Úc có vẻ đẹp lôi cuốn nổi tiếng nhất trên thế giới

Đã từ rất lâu, du lịch Úc khám phá xứ sở kangaroo luôn là lựa chọn hàng đầu của toàn du khách trên thế giới. Nước Úc không chỉ nổi tiếng với những thắng cảnh mang tính biểu tượng như nhà hát Opera hay cầu cảng Sydney, mà còn đó những bãi biển cát trắng trải dài, những hòn hoang sơ đầy sức lôi cuốn hay những công trình có kiến trúc cổ đặc biệt…Tất cả đã tạo nên một bức tranh du lịch Úc khiến bất kỳ du khách nào trên thế giới cũng đều phải trầm trồ bởi vẻ đẹp của đất nước đáng sống này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất