Cháy rừng và lũ lụt: Miền đông Victoria sắp phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt hơn nữa

Cháy rừng và lũ lụt: Miền đông Victoria sắp phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt hơn nữa

Cư dân của một khu vực đang được cảnh báo về lũ lụt chỉ một ngày sau khi hàng trăm lính cứu hỏa chiến đấu để ngăn chặn cháy rừng trong khu vực.

Theo Cục Khí tượng, lũ lụt lớn có thể xảy ra vào thứ Tư tại Gippsland, miền đông Victoria, với lũ lụt từ nhẹ đến trung bình có thể xảy ra.

Nhà khí tượng học Christie Johnson của BOM cho biết hôm thứ Ba: “Có khá nhiều lượng mưa dự kiến sẽ rơi trong vòng 6 đến 12 giờ”.

“Vì vậy, ngay cả khi lượng mưa không lớn đến mức bạn nhận được một lượng lớn trong thời gian ngắn, nó vẫn có thể đủ để tràn ngập máng xối và gây ra lũ quét.”

Theo VicEmergency, cảnh báo thời tiết khắc nghiệt về lượng mưa lớn và gió gây thiệt hại hiện đã được áp dụng cho miền đông Victoria, với lượng mưa có thể lên tới 150 mm vào thứ Tư.

Khả năng thời tiết khắc nghiệt hơn trong khu vực xuất hiện sau khi các vụ cháy rừng cực lớn bùng phát hôm thứ Ba.

Người dân gần Briagalong và Loch Sport được cảnh báo đã quá muộn để rời khỏi nhà và được yêu cầu ở trong nhà để bảo vệ bản thân khỏi hai ngọn lửa đặc biệt mạnh.

Lính cứu hỏa trên khắp Victoria đã phải được gọi đến khu vực để giải quyết các đám cháy, đám cháy cuối cùng đã được khống chế nhưng vẫn chưa được kiểm soát cho đến tối thứ Ba.

Cơn mưa giúp nỗ lực kiểm soát đám cháy giờ đây có thể gây ra nhiều vấn đề vào thứ Tư.

Người dân được khen ngợi vì đã chuẩn bị sẵn sàng và lắng nghe hướng dẫn từ các dịch vụ khẩn cấp, giúp tránh mọi thiệt hại về nhân mạng trong vụ hỏa hoạn hôm thứ Ba.

“Đối với cộng đồng East Gippsland, chúng tôi cảm ơn các bạn,” Giám đốc Cơ quan Cứu hỏa Quốc gia Jason Heffernan phát biểu trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba.

“Tôi tin rằng nhờ hành động của cộng đồng mà chúng tôi chưa thấy tổn thất hay mất mát lớn nào.”

Thứ Ba cũng chứng kiến cảnh báo cháy rừng nghiêm trọng được đưa ra ở nhiều vùng của NSW, và một chuyên gia dự đoán đây chỉ là khởi đầu của một mùa cháy rừng bội thu.

Giáo sư Guan Yeoh từ Trường Kỹ thuật Cơ khí và Sản xuất UNSW cho biết: “Các đợt nắng nóng gay gắt và thiếu mưa chắc chắn đã khiến mùa cháy rừng bắt đầu sớm”.

“Sự trở lại của El Nino sẽ tiếp tục làm trầm trọng thêm tình trạng thời tiết khô và nóng hơn… chúng ta cần có những chuẩn bị cần thiết cho một mùa cháy rừng nguy hiểm.”


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/first-fires-now-floods-region-set-for-further-wild-weather-c-12094465
‘Rời đi ngay lập tức’: Cảnh báo cháy rừng nghiệt ngã ở NSW và Victoria

‘Rời đi ngay lập tức’: Cảnh báo cháy rừng nghiệt ngã ở NSW và Victoria

Một đợt không khí lạnh được dự báo sẽ làm giảm nhiệt độ như thiêu đốt khi lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt hàng chục đám cháy trên khắp bang NSW và Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất