Chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2023 vừa giúp giảm cân lại tăng cơ hội có con

Chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2023 vừa giúp giảm cân lại tăng cơ hội có con

Chế độ ăn Địa Trung Hải liên tục được xếp hạng trong số các chế độ ăn uống lành mạnh nhất trên thế giới. Nó cũng hứa hẹn trong việc tăng cơ hội thụ thai và sinh con.

Được US News & World Report vinh danh là một trong những chế độ ăn kiêng tốt nhất năm 2023. Chế độ ăn Địa Trung Hải được biết là có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện chức năng nhận thức.

Không chỉ dừng lại ở đó, mới đây, chế độ ăn chủ yếu dựa trên thực phẩm và ngũ cốc nguyên hạt giàu dinh dưỡng, chú trọng đến thực phẩm tươi sống, protein nạc... này còn được đánh giá là có khkar năng cải thiện khả năng sinh sản và chất lượng tinh trùng của nam giới. Kết luận này được rút ra từ một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients, do các tác giả thuộc Đại học Nam Úc dẫn đầu.

Trong bài báo trên tạp chí Nutrients, các tác giả cho biết: Vô sinh ảnh hưởng đến 48 triệu cặp vợ chồng và 186 triệu cá nhân trên toàn cầu. Vô sinh tạo ra một gánh nặng kinh tế và xã hội đáng kể cho các cặp vợ chồng muốn thụ thai. Nguyên nhân vô sinh có liên quan đến các yếu tố lối sống chưa tối ưu, bao gồm chế độ ăn uống kém và không hoạt động thể chất. Và chế độ ăn Địa Trung Hải chính là một lựa chọn có "giá cả phải chăng".

Theo Earth.com, tiến sĩ Evangeline Mantzioris cho biết: "Nghiên cứu cho thấy, tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ, cụ thể là ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, chu kỳ kinh nguyệt và thụ thai. Vì vậy, trong nghiên cứu này, chúng tôi muốn xem một chế độ ăn kiêng làm giảm viêm - chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải - có thể cải thiện kết quả sinh sản như thế nào".

"Thật đáng khích lệ, chúng tôi đã tìm thấy bằng chứng nhất quán rằng bằng cách tuân thủ chế độ ăn chống viêm - một chế độ bao gồm nhiều chất béo không bão hòa đa hoặc 'lành mạnh', flavonoid (chẳng hạn như rau xanh lá) và một lượng thịt đỏ và thịt chế biến hạn chế - có thể cải thiện khả năng sinh sản", Mantzioris nói thêm.

Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật và chất béo lành mạnh, bao gồm các loại thực phẩm như rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, có ít hoặc không có thịt. Người theo chế độ ăn này có thể ăn một lượng vừa phải cá, pho mát và sữa chua, với dầu ô liu nguyên chất là nguồn chất béo chính.

Theo Simon Alesi của Đại học Monash cho biết, đồng tác giả nghiên cứu, chế độ ăn Địa Trung Hải liên tục được xếp hạng trong số các chế độ ăn uống lành mạnh nhất trên thế giới. Nó cũng hứa hẹn trong việc tăng cơ hội thụ thai và sinh con của bạn. Hơn nữa, đây lại là một chiến lược "không cần xâm phạm cơ thể" và có giá cả phải chăng. Mặc dù cần phải nghiên cứu thêm, nhưng ít nhất, chuyển sang chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ không chỉ cải thiện sức khỏe tổng thể mà còn cả cơ hội thụ thai của bạn.

Một nghiên cứu gần đây khác cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải có thể làm giảm nguy cơ biến chứng khi mang thai.

Các nhà nghiên cứu viết: "Tổng hợp lại, những phát hiện của chúng tôi chứng minh rằng ở phụ nữ Hoa Kỳ, việc áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể đại diện cho một cách tiếp cận lối sống quan trọng để ngăn ngừa APO (kết quả thai kỳ bất lợi), đặc biệt là ở những phụ nữ lớn tuổi, trong đó nguy cơ mắc APO tăng cao".

Những lợi ích về mặt sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe, đặc biệt là khi kết hợp với việc tập thể dục. Nó có thể giúp bạn giảm cân, kiểm soát huyết áp, đường huyết và cholesterol. Ở người lớn tuổi, nó có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức (là quá trình bộ não không còn hoạt động nhanh nhạy được như trước). Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có thể giúp ngăn ngừa lại một số bệnh mãn tính, bao gồm:

- Bệnh tim;

- Một số bệnh ung thư;

- Bệnh tiểu đường type 2;

- Bệnh Alzheimer;

- Bệnh Parkinson.

Thu Phương
Link nguồn: https://afamily.vn/che-do-an-kieng-tot-nhat-nam-2023-vua-giup-giam-can-lai-tang-co-hoi-co-con-20230117152640681.chn
Những ảo tưởng về ăn kiêng giảm béo mà chị em 'tin sái cổ'

Những ảo tưởng về ăn kiêng giảm béo mà chị em 'tin sái cổ'

Các "mẹo" ăn kiêng giảm béo dưới đây cực kỳ phổ biến và được chị em tin sái cổ, tuy nhiên các chuyên gia khẳng định hiệu quả của chúng chỉ là ảo tưởng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất