"Chết cười" với những từ vựng giữa tiếng Anh-Mỹ và Anh-Úc dù viết giống nhưng nghĩa khác hoàn toàn

'Chết cười' với những từ vựng giữa tiếng Anh-Mỹ và Anh-Úc dù viết giống nhưng nghĩa khác hoàn toàn

Tiếng Anh tại Úc sơ khai từ rất sớm, từ thế kỷ XVIII. Giữa người Úc và người Mỹ có những từ Tiếng Anh tuy viết giống nhau nhưng nghĩa hoàn toàn khác nhau đến mức bạn phải bật cười.

Nói về dạng sơ khai của tiếng Anh ở Úc, nó có từ rất sớm vào thế kỷ XVIII khi người Anh và người Ireland đặt chân khai phá đầu tiên tại vùng đất bang New South Wales hiện nay vốn là nơi sinh sống của thổ dân Úc.

Theo đó, họ mang theo tiếng Anh của người Anh, của người Ireland và tiếng thổ ngữ của nhiều vùng khác thuộc Vương quốc Anh như xứ Wales, Scotland…

Có lẽ chính vì vậy mà những dạng ngôn ngữ khác nhau của người mới đến này đã tự nhiên pha trộn và thay đổi trở thành một dạng tiếng Anh có vốn từ vựng và ngữ điệu riêng.

Về ngữ điệu.

Ngày nay, tiếng Anh ở Úc tương đối giống với vùng Đông – Nam của nước Anh.

Theo đó, người Úc phần lớn chỉ phát âm âm /r/ khi nó đứng trước nguyên âm. Khi đứng cuối cùng của từ, âm /r/ thường không được phát âm rõ (ví dụ như: roar, water…) như tiếng Anh của người Mỹ. Âm /wh/ với /w/ lại được người Úc phát âm như nhau ví dụ: which với witch, whether với weather, whales với wales… Người Mỹ thường phát âm /t/ thành âm /d/ rất rõ khi nó đứng giữa 2 nguyên âm (ví dụ: metal, water…) thì người Úc và người Anh vẫn giữ phát âm là /t/.

Về từ vựng

Theo đó, về từ vựng tiếng Anh, có những chữ hoặc từ cả Úc lẫn Mỹ dùng giống nhau nhưng nghĩa thực tế lại hoàn toàn khác nhau, thậm chí còn trái ngược nhau đến mức hài hước.

Ví dụ như trong tiếng Anh-Úc, từ "rubber" có nghĩa là cục tẩy, còn trong tiếng Anh-Mỹ lại mang nghĩa là bao cao su.

Nếu người Mỹ gọi đôi dép xỏ ngón là "flip-flops", trong khi người Úc lại gọi nó là "thongs", thế nhưng từ "thong" trong tiếng Anh-Mỹ lại có nghĩa là quần lót. Thật hài hước đúng không?.

Vì những khác biệt về nghĩa này mà trong một số trường hợp khi giao tiếp, nếu không nắm rõ về sự khác biệt thì rất có thể cuộc hội thoại sẽ trở thành 1 trò cười đích thực.

Hãy cùng xem 1 số từ khác nhau trong tiếng Anh-Anh và Anh-Mỹ thông dụng nhất trong giao tiếp hàng ngày dưới đây:

Song Ngư (Tổng hợp)

Video: Ảnh hưởng covid 19 Gần một triệu người Úc bị mất việc làm

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất