Chi phí dầu diesel cao một cách ngoan cố khi chiến tranh tăng giá

Chi phí dầu diesel cao một cách ngoan cố khi chiến tranh tăng giá

Cơ quan giám sá t người tiêu dùng nhận thấy giá dầu diesel cũng được giữ ở mức cao trong quý do nhu cầu sưởi ấm trong mùa đông ở bán cầu bắc tăng lên.

Diesel tiêu tốn của mọi người trung bình khoảng 2,23 đô la một lít tại các thành phố thủ đô lớn nhất của Úc là Sydney, Melbourne, Brisbane, Adelaide và Perth trong quý.

Theo Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Úc, mức giá đó cao hơn khoảng 40 cent/lít so với giá xăng trung bình, vào khoảng 1,83 USD/lít tại các thành phố thủ phủ lớn nhất của Úc.

“Báo cáo của chúng tôi cho thấy một loạt các yếu tố quốc tế đã góp phần làm tăng giá dầu diesel bán lẻ ở Úc,” chủ tịch ủy ban Gina Cass-Gottlieb cho biết.

"Mức tăng nhỏ của giá xăng bán lẻ trung bình tại các thành phố lớn phản ánh việc tăng thuế sau khi khôi phục toàn bộ thuế suất tiêu thụ đặc biệt từ ngày 29 tháng 9 năm 2022, được bù đắp bằng việc giảm giá xăng dầu quốc tế."

Giá nhiên liệu của Úc phần lớn được xác định bởi giá nhiên liệu tinh chế quốc tế.

Bà Cass-Gottlieb cho biết giá nhiên liệu tinh chế quốc tế đã giảm trong quý 12, nhưng sự khác biệt giữa chi phí dầu diesel và xăng vẫn còn sau khi Nga xâm lược Ukraine khiến chi phí dầu diesel tăng vào đầu năm 2022.

Bà cho biết giá dầu thô cũng tiếp tục giảm trong tháng 12 do lo ngại về nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, thuế tiêu thụ nhiên liệu được khôi phục hoàn toàn và tỷ giá hối đoái Úc-Mỹ suy yếu có nghĩa là giá bán lẻ xăng dầu trung bình tăng so với quý trước.

Giá xăng trung bình ở Melbourne cao nhất trong số các thành phố thủ phủ lớn nhất, ở mức khoảng 1,85 USD/lít, trong khi giá xăng thấp nhất trong số các thành phố lớn ở Adelaide với mức khoảng 1,79 USD/lít.

Họ giảm ở Canberra và Darwin khoảng bảy xu một lít so với quý trước, và tăng khoảng ba xu một lít ở Hobart.

Giá xăng trung bình tại các địa điểm trong khu vực mà cơ quan giám sát theo dõi vẫn ổn định ở mức 1,87 USD/lít.

Cơ quan giám sát người tiêu dùng hoan nghênh việc mở rộng chương trình minh bạch giá nhiên liệu vào tháng 11 năm 2022 của NSW sang ACT, cùng với thông báo của chính quyền Lãnh thổ phía Bắc rằng họ sẽ bắt đầu công bố dữ liệu lịch sử về giá nhiên liệu.

Cơ quan giám sát lưu ý rằng Victoria là khu vực tài phán duy nhất còn lại của Úc không có chương trình minh bạch nhiên liệu toàn diện và theo thời gian thực.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/cost-diesel-stubbornly-high-war-053524135.html
Hyundai Staria phiên bản dùng động cơ diesel ra mắt tại Australia

Hyundai Staria phiên bản dùng động cơ diesel ra mắt tại Australia

Staria-Load Premium chỉ có 2 ghế ngồi, không gian phía sau dành chở hàng hóa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất