Chi phí thuê nhà ở tại Úc đang biến động ra sao?

Chi phí thuê nhà ở tại Úc đang biến động ra sao?

Người thuê nhà đã phải chịu mức tăng tiền thuê lớn nhất từ ​​​​trước đến nay vào năm ngoái, với giá thuê toàn quốc tăng 10,2%.

Nhưng trong khi tình hình chi phí sinh hoạt khó có thể giảm bớt, những người thuê nhà có thể sớm được cứu trợ.

Tốc độ tăng giá thuê đang có dấu hiệu chậm lại, mặc dù giá thuê ở Sydney và Melbourne có thể đi ngược xu hướng.

Trong quý tháng 12, giá thuê tăng 2% — so với mức tăng 2,3% trong quý tháng 9 — theo số liệu của CoreLogic.

Dữ liệu PropTrack, cũng được công bố trong tuần này, cho thấy giá cho thuê tăng trưởng ổn định.

Eliza Owen, trưởng bộ phận nghiên cứu của CoreLogic, cho biết tháng 12 đánh dấu quý thứ hai liên tiếp tốc độ tăng trưởng chậm lại và nó trùng hợp với sự gia tăng nhẹ về tỷ lệ nhà trống cho thuê lên 1,17% trong tháng 12 - tăng từ mức thấp gần đây là 1,05%. tháng trước.

Bà Owen nói: “Mặc dù tốc độ tăng giá thuê nhà chậm lại có thể là dấu hiệu cho thấy thị trường cho thuê đang bắt đầu thay đổi, nhưng đó không phải là tin tốt cho người thuê nhà.”

"Giá thuê vẫn đang tăng ở hầu hết các thành phố thủ đô và khu vực lân cận, với tỷ lệ nhà trống thấp."

Canberra vẫn là thành phố có giá thuê nhà đắt đỏ nhất nước Úc

Nhìn vào các khoản trả trung bình hàng tuần, Canberra duy trì vị trí là thị trường cho thuê nhà ở thủ đô đắt đỏ nhất của Úc, với giá trị cho thuê trung bình hàng tuần là $681.

Canberra ($681 mỗi tuần)

Sydney ($679 mỗi tuần)

Darwin ($594)

Brisbane ($588 mỗi tuần)

Perth ($553 mỗi tuần)

Hobart ($552 mỗi tuần)

Adelaide ($518 mỗi tuần)

Melbourne ($507 mỗi tuần)

Melbourne chính thức vẫn là thành phố thủ đô có chi phí hợp lý nhất cho người thuê nhà ở Úc, theo số liệu hàng quý của tháng 12.

Giá trị tiền thuê nhà ở Úc đã tăng 22,2% kể từ khi bắt đầu tăng vào tháng 9 năm 2020, đánh dấu mức tăng giá thuê lớn nhất được ghi nhận dựa trên chỉ số giá thuê theo sở thích của CoreLogic.

Trong khoảng thời gian 27 tháng này, giá thuê trung bình hàng tuần trên các ngôi nhà ở Úc đã tăng từ $430 mỗi tuần lên $519.

Tương tự, báo cáo cho thuê mới nhất của Domain cho thấy giá thuê nhà và căn hộ tăng trong quý tháng 12, ghi nhận mức tăng hàng năm lớn nhất từ ​​trước đến nay trên các thủ đô kết hợp.

Nicola Powell, giám đốc nghiên cứu và kinh tế của Domain, cho biết giá chào thuê đang ở mức cao lịch sử trên tất cả các thành phố, ngoại trừ Darwin và các căn hộ ở Perth.

Tiến sĩ Powell cho biết: “Giá thuê đang tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất từng thấy ở các thủ đô gộp lại và số lượng bất động sản cho thuê bỏ trống đang ở mức thấp nhất mọi thời đại trong tháng 12”.

Dự kiến ​​vào đầu năm nay, số lượng nhà đăng bán mới sẽ tăng theo mùa, điều này sẽ giảm bớt một số áp lực về giá thuê.

Nhà ở đang vắt kiệt người thu nhập thấp

Những người có thu nhập thấp, những người ngày càng phải thuê nhà, đang chi tiêu nhiều hơn thu nhập của họ cho nhà ở.

Thu nhập được điều chỉnh theo lạm phát của 1/5 hộ gia đình thấp nhất đã tăng khoảng 26% trong giai đoạn 2003-2004 và 2019-20 theo nghiên cứu từ Viện Grattan. Nhưng hơn một nửa trong số này đã bị chi phí nhà ở tăng vọt.

Ngược lại, thu nhập thực tế của 1/5 hộ gia đình cao nhất tăng 47% và thu nhập sau khi mua nhà của họ cũng tăng gần như vậy: 43%.

Sự điều chỉnh vẫn đang cố thủ vững chắc

Đối với giá nhà ở Úc, số liệu trong tuần này cho thấy giá trị nhà trên toàn quốc đã giảm 8,4% kể từ mức cao nhất.

Các chuyên gia cảnh báo sẽ có thêm nhiều đợt giảm nữa.

Động lực chính đằng sau sự suy giảm là các đợt tăng lãi suất vào nửa cuối năm 2022.

Chu kỳ tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ dự kiến ​​sẽ làm chậm hoạt động đầu tư bất động sản vì nó hạn chế số tiền có thể được vay.

Mặc dù mức giảm hàng tháng tiếp tục diễn ra với tốc độ vừa phải hơn một chút so với quý 3, nhà kinh tế cấp cao của Westpac, Matthew Hassan, cho biết sự điều chỉnh vẫn có vẻ "cứng vững", với các số liệu tiếp tục cho thấy sự sụt giảm trên diện rộng ở các bang lớn phía đông.

Từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 1 năm 2023, giá nhà ở Úc đã giảm 8,4%, phá vỡ kỷ lục trước đó về mức giảm từ đỉnh đến đáy, khi giá trị nhà giảm 8,38% trong khoảng thời gian từ tháng 10 năm 2017 đến tháng 6 năm 2019.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/money/markets/national-rents-soared-by-10-2pc-last-year-here-s-how-much-rent-costs-in-australia-s-most-expensive-and-affordable-suburbs/ar-AA16huDf?ocid=EMMX&cvid=4799d23b46b44f158ddfda5c2a719261
Tất cả các thủ đô ngoại trừ Sydney và Melbourne đều cho thấy giá thuê nhà tạm ngừng tăng

Tất cả các thủ đô ngoại trừ Sydney và Melbourne đều cho thấy giá thuê nhà tạm ngừng tăng

Người Úc ở hai thành phố đông dân nhất của quốc gia đã thấy chi phí thuê nhà hàng tuần của họ tăng trở lại, mặc dù các số liệu mới cho thấy giá đã bị đình trệ ở tất cả các thành phố khác trên toàn quốc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất