Chỉ số tiến bộ xã hội tiế t l ộ nơi tốt nhất để sống ở Úc

Chỉ số tiến bộ xã hội tiế t l ộ nơi tốt nhất để sống ở Úc

Một thẻ báo cáo quốc gia về phúc lợi cộng đồng trên khắp nước Úc đã tiế t l ộ một tiểu bang đã liên tục vượt trội so với các bang khác để giữ vị trí là nơi tốt nhất để sống trong nước.

Trong năm thứ bảy liên tiếp, Lãnh thổ Thủ đô Úc đã nhận được số điểm cao nhất trong Chỉ số Tiến bộ Xã hội, theo dõi các chỉ số toàn cầu về sức khỏe, nhà ở, giáo dục và phúc lợi.

Báo cáo năm 2021, do Trung tâm Tác động Xã hội công bố vào thứ Hai, đo lường khả năng của một tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ trong việc đáp ứng các nhu cầu cơ bản của cư dân và tạo nền tảng cho phúc lợi.

Giám đốc Trung tâm Danielle Logue cho biết đây là công cụ duy nhất có thể được sử dụng để chứng minh một cách toàn diện “xã hội của chúng ta đang phát triển như thế nào và quan trọng là chúng ta đang khiến mọi người thất vọng ở đâu”.

Thủ đô của quốc gia đạt điểm tổng thể cao nhất trong Chỉ số gần đây nhất, đạt điểm cao về nước và vệ sinh, an toàn cá nhân và khả năng tiếp cận kiến thức cơ bản và nâng cao.

Victoria đứng ở vị trí thứ hai với kết quả tốt về sức khỏe và phúc lợi, nơi ở, an toàn cá nhân và khả năng tiếp cận kiến thức nâng cao.

Bang đông dân nhất quốc gia, NSW, giành vị trí thứ ba với điểm số cao về nước và vệ sinh, dinh dưỡng và chăm sóc y tế cơ bản.

Nam Úc được xếp hạng thứ tư với điểm số khá về nước và vệ sinh và an toàn cá nhân, trong khi Queensland đứng ở vị trí thứ năm với điểm số tốt về nước và vệ sinh, dinh dưỡng và chăm sóc y tế cơ bản.

Vị trí thứ sáu thuộc về Tasmania với kết quả tốt về nước và vệ sinh, dinh dưỡng và chăm sóc y tế cơ bản, chỉ đứng trước Tây Úc với kết quả tốt trong cùng lĩnh vực.

Lãnh thổ phía Bắc được xếp hạng cuối cùng với điểm cao về nước và vệ sinh và nơi trú ẩn.

Các báo cáo trước đây cho thấy hai khu vực pháp lý cuối cùng trong lịch sử đạt được điểm số thấp hơn do các rào cản bao gồm dân số nhỏ hơn, sự cô lập và tỷ lệ người dân của các Quốc gia thứ nhất lớn hơn.

Giáo sư Logue cho biết kết quả Chỉ số Tiến bộ Xã hội cho thấy sự chênh lệch đáng lo ngại trên toàn quốc và sự cần thiết của các chính sách có mục tiêu.

“Họ vẽ nên một bức tranh đáng lo ngại về một đất nước bị chia cắt, nơi sức khỏe, phúc lợi và hạnh phúc của bạn có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi vị trí của bạn.”

“Chúng tôi hy vọng rằng bằng cách xem xét những gì đang xảy ra ở các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác nhau cũng như toàn quốc, chúng tôi có thể cung cấp thông tin chi tiết về những can thiệp chính sách nào đang có hiệu quả ở những cộng đồng nào và ở đâu.”

Trong khi một số tiểu bang và vùng lãnh thổ đạt được tiến bộ mạnh mẽ về nước và vệ sinh, tất cả các khu vực pháp lý ngoại trừ Victoria đều đi ngược lại việc cung cấp nhà ở đầy đủ và giá cả phải chăng.

Giáo sư Logue lưu ý rằng điểm của ACT về việc cung cấp nơi trú ẩn cơ bản đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy năm vào năm 2021.

“Đó là một dấu hiệu cảnh báo và góp phần vào cuộc tranh luận quốc gia của chúng ta… về những tiến bộ cần đạt được và những nguồn lực cũng như sự căng thẳng mà cuộc khủng hoảng này đáng phải chịu,”

“Xét về cuộc khủng hoảng nhà ở, đây thực sự là một cuộc khủng hoảng cố hữu.”

Các phát hiện cho thấy rằng việc tiếp cận nhà ở phù hợp và giá cả phải chăng là mối quan tâm hàng đầu ở mọi khu vực tài phán ở Úc.

Dữ liệu do Trung tâm Tác động Xã hội tạo ra phân tích sự tiếp nhận của các dịch vụ dành cho người vô gia cư, nhu cầu và nhu cầu thuê nhà ở xã hội cũng như khả năng chi trả cho việc thuê nhà để xác định “các nguyên nhân gây ra khủng hoảng” và tiến trình nào có thể đạt được.

Giáo sư Logue cho biết: “Điều mà Chỉ số Tiến bộ Xã hội nhấn mạnh là cuộc khủng hoảng này đang ảnh hưởng như thế nào đến những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội.”

“Những gì chúng tôi hy vọng rằng điều này sẽ làm được… là tạo ra một cuộc trò chuyện rộng rãi hơn trên toàn quốc bằng cách sử dụng công cụ toàn diện này để chúng tôi có thể theo dõi tiến độ theo thời gian.”

Bà cho biết cô hy vọng báo cáo sẽ tạo ra một số “sự cạnh tranh hiệu quả” giữa các tiểu bang và vùng lãnh thổ để khuyến khích họ xem xét áp dụng các biện pháp can thiệp chính sách đã được chứng minh để giải quyết các vấn đề.

Chỉ số Tiến bộ Xã hội của Úc được tạo ra bằng cách sử dụng dữ liệu mới nhất do các cơ quan chính phủ và các tổ chức quốc gia cung cấp, tính đến năm 2021.

Khi nói đến Chỉ số tiến bộ xã hội toàn cầu, Úc được xếp hạng thứ 12 trong số 168 quốc gia.

Mặc dù có thể cải thiện ở hầu hết các hạng mục, nhưng nó có điểm số cao nhất để tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/social-progress-index-reveals-best-place-to-live-in-australia-c-10954801
Cảnh báo ném đá hàng loạt làm hư hại nhiều ô tô tại cầu vượt Sunbury ở Melbourne

Cảnh báo ném đá hàng loạt làm hư hại nhiều ô tô tại cầu vượt Sunbury ở Melbourne

Nhiều ô tô đã bị hư hại do một người ném đá liên tiếp ném các vật thể vào những người lái xe đang đi qua một cây cầu vượt đông đúc ở phía tây bắc Melbourne.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất