Chi tiêu bán lẻ 'yếu ớt' khi người tiêu dùng thậm chí còn cắt giảm các nhu yếu phẩm

Chi tiêu bán lẻ 'yếu ớt' khi người tiêu dùng thậm chí còn cắt giảm các nhu yếu phẩm

Người tiêu dùng Úc đang cắt giảm các mặt hàng thiết yếu, với dữ liệu mới nhất cho thấy doanh số bán lẻ “yếu ớt”.

Dữ liệu của Cục Thống kê Australia (ABS) công bố hôm thứ Năm cho thấy doanh thu bán lẻ chỉ tăng 0,2% trong tháng 8, bất chấp tốc độ tăng trưởng dân số mạnh mẽ và giá cả liên tục tăng.

Người tiêu dùng đã giảm chi tiêu cho hàng gia dụng (giảm 0,4%) và thậm chí cả thực phẩm (giảm 0,3%) do cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt, mặc dù quần áo và giày dép vượt trội hơn với mức tăng 1,3% trong tháng 8 - điều đó được cho là do trước sự gia tăng nhu cầu về hàng hóa của Matildas trong thời gian diễn ra World Cup dành cho nữ.

Người đứng đầu bộ phận dự báo kinh tế vĩ mô của Oxford Australia, Sean Langcake, cho biết mặc dù doanh số bán hàng may mặc của Matildas tăng nhưng dữ liệu tháng 8 không có “nhiều điều đáng vui mừng”.

“Mức chi tiêu đã không thay đổi kể từ tháng 9 đến tháng 10 [năm ngoái] và nếu chúng tôi nhận được số liệu tương tự vào tháng tới, chúng tôi sẽ thấy mức tăng trưởng hàng năm ở mức dưới 1%.”

Nhà kinh tế cấp cao của Westpac, Matthew Hassan cho biết đây là một kết quả “yếu ớt” và “đáng thất vọng”, khi chi tiêu bán lẻ hiện đang cho thấy “sự sụt giảm đáng kể” về mặt thực tế (được điều chỉnh theo lạm phát).

Những lý do cho điều đó hầu như không có gì đáng ngạc nhiên; Chi phí sinh hoạt đã tăng vọt trong năm qua khi mọi thứ từ hàng tạp hóa đến tiện ích, xăng dầu, tiền thuê nhà và hóa đơn thế chấp đều tăng.

Thật vậy, nhà kinh tế Callam Pickering của APAC cho biết rằng doanh số bán lẻ đã giảm trong ba quý liên tiếp, trung bình mỗi tháng có ít gia đình mua ít hơn.

Ông nói: “Nó nhấn mạnh mức độ mà mô hình chi tiêu của hộ gia đình đã thay đổi để đối phó với áp lực chi phí sinh hoạt”.

Langcake cho biết doanh số bán thực phẩm giảm đặc biệt cho thấy sự yếu kém của người tiêu dùng vì dân số tăng mạnh, cho thấy các gia đình đang cắt giảm ngay cả những nhu yếu phẩm thiết yếu.

“Bạn không thể sống mà không có thức ăn, nhưng bạn có thể giảm hóa đơn hàng tạp hóa bằng cách thay thế bằng những sản phẩm rẻ hơn trong cửa hàng hàng tuần của mình – tôi nghi ngờ rằng có rất nhiều điều đang diễn ra,”

Dữ liệu bán lẻ khớp với kết quả khảo sát được công bố đầu tuần này từ Đại học Monash cho thấy người tiêu dùng bi quan về việc mua vé lớn ngay bây giờ.

Một nửa số người mua sắm nói với Monash rằng họ đang gặp khó khăn về mặt tài chính so với một năm trước, với 2/5 (42%) cho biết đây là thời điểm tồi tệ để mua những đồ nội thất, tủ lạnh và TV.

Cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy người tiêu dùng đang cắt giảm những thứ không cần thiết khác như bữa ăn mang đi, tiết kiệm ngân sách eo hẹp của họ cho những thứ thiết yếu như bảo hiểm và các vấn đề sức khỏe.

Stephanie Atto, nhà nghiên cứu chính của Monash, cho biết: “Phần lớn sự bi quan về tài chính của người tiêu dùng và những thay đổi trong thói quen chi tiêu là do lạm phát và kỳ vọng về việc tăng lãi suất liên tục”.

“[Điều đó] sẽ cần phải giảm bớt trước khi có thể thấy bất kỳ thay đổi đáng kể nào đối với niềm tin của người tiêu dùng.”

Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy người mua sắm đang tránh đi ăn ngoài không được thể hiện rõ ràng trong dữ liệu ABS tháng 8 bởi vì, theo giải thích của nhà kinh tế Harry Otley của Ngân hàng Commonwealth, Giải vô địch bóng đá nữ thế giới đã thuyết phục nhiều người chi tiêu.

Ông nói: “Trên cơ sở thay đổi hàng năm, chi tiêu cho các quán cà phê, nhà hàng và đồ ăn mang đi vẫn chiếm tỷ trọng cao (+8%) khi người tiêu dùng ưu tiên các dịch vụ và trải nghiệm cho mức chi tiêu tùy ý của họ”.

“Giá cả các bữa ăn tại nhà hàng và đồ ăn mang đi tiếp tục tăng nhanh, điều này cũng sẽ góp phần khiến chi tiêu danh nghĩa tăng mạnh.”

Thu Phương
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2023/09/28/retail-sales-august-2023/
NSW chứng kiến nạn trộm cắp bán lẻ gia tăng mạnh

NSW chứng kiến nạn trộm cắp bán lẻ gia tăng mạnh

Áp lực chi phí sinh hoạt ít ảnh hưởng đến lý do tại sao mọi người trộm cắp ở các cửa hàng bán lẻ, với nghiên cứu mới nhất cho thấy số lượng vụ trộm đã quay trở lại mức trước đại dịch.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất