Chiếm đoạt tiền của người muốn định cư ở nước ngoài, giám đốc lĩnh án

Chiếm đoạt tiền của người muốn định cư ở nước ngoài, giám đốc lĩnh án

Chiếm đoạt của 21 bị hạ i tổng số hơn 5,3 tỉ đồng, Nguyễn Khắc Thụ phải trả giá bằng 14 năm tù.

Ngày 20/3, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Khắc Thụ (Giám đốc Cty cổ phần Thương mại và Du lịch Rồng Việt (Cty Rồng Việt) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Thụ 14 năm tù.

Hồ sơ vụ án thể hiện, Thụ đưa ra thông tin làm được visa đi Úc theo diện đào tạo nâng cao nghề nghiệp kết hợp việc làm và visa định cư tại Mỹ. Thụ đã đến một Công ty cổ phần về văn hóa giáo dục để giới thiệu, tư vấn, hỗ trợ làm visa cho mọi người ở đây. Thụ hứa hẹn sẽ làm xong visa trong thời gian từ 3 đến 6 tháng. Thấy lời giới thiệu hấp dẫn trên, 5 cá nhân đang theo học tiếng Anh ở đây đã ủy quyền cho Công ty cổ phần Văn hóa giáo dục trên ký hợp đồng với Cty Rồng Việt.

Theo hợp đồng trên, 5 cá nhân đã nộp mỗi người từ 5.000 USD đến 8.500 USD. Sau đó, Thụ nhận 5 người này và tổ chức học ngoại ngữ, thực tập và đào tạo tay nghề.

Bên cạnh đó, do được Thụ hứa thưởng riêng 500 USD/trường hợp được cấp visa nên sếp của 5 cá nhân trên đã ứng trước cho Thụ số tiền 43.500 USD (tương đương hơn 948 triệu đồng) để đặt cọc. Tuy nhiên, đến năm 2017, họ không thấy cấp dưới của mình được cấp visa nên yêu cầu Thụ phải trả lại số tiền đã tạm ứng. Tuy nhiên, Thụ chỉ hứa hẹn rồi bỏ trốn.

Theo cáo trạng, trong năm 2016, Thụ còn ký hợp đồng đại lý với một Trung tâm chuyển giao công nghệ mới và cung ứng nhân lực để chiếm đoạt số tiền 762 triệu đồng. Ngoài ra, Thụ còn nhận hồ sơ và tiền của một số cá nhân khác để làm visa như đã hứa nhưng không thực hiện được và cũng không trả lại tiền cho họ.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động-Thương binh và xã hội) cho biết, Cty Rồng Việt không được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người đi lao động ở nước ngoài. Cá nhân Thụ cũng không đăng ký hồ sơ tại Cục Quản lý lao động ngoài nước liên quan đến hình thức visa này.

Tại cơ quan điều tra, Thụ khai nhận, Cty Rồng Việt có ký hợp đồng dịch vụ với các công ty và văn phòng luật sư ở Mỹ chịu trách nhiệm theo dõi, thẩm định và gửi hồ sơ đến Bộ Lao động, Bộ Di trú và Trung tâm thị thực quốc gia để xét duyệt cấp visa định cư EB3. Tuy nhiên, những lời khai trên của Thụ không có tài liệu, giấy tờ chứng minh.

Thụ cũng khai đưa tiền cho một số người để làm visa, song cơ quan chức năng chưa xác định được nhân thân họ. Ngoài ra, bị cáo cũng đã trả tiền cho một số bị hại.

Cơ quan điều tra xác định, Thụ đã chiếm đoạt của 21 bị hại số tiền 5,3 tỉ đồng./.

Thu Phương
Link nguồn: https://baophapluat.vn/chiem-doat-tien-cua-nguoi-muon-dinh-cu-o-nuoc-ngoai-giam-doc-linh-an-post469909.html
Một người Việt bị FBI truy nã vì rửa 3 tỷ USD tiền số

Một người Việt bị FBI truy nã vì rửa 3 tỷ USD tiền số

Nguyễn Minh Quốc, 49 tuổi, quốc tịch Việt Nam, bị FBI truy nã với cáo buộc có liên quan đến hoạt động rửa tiền, đánh cắp thông tin cá nhân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất