Chiến đấu cơ Trung Quốc bị tố 'cắt mặt' gây nguy hiểm cho máy bay Úc trên Biển Đông

Chiến đấu cơ Trung Quốc bị tố 'cắt mặt' gây nguy hiểm cho máy bay Úc trên Biển Đông

Bộ Quốc phòng Úc cáo buộc, chiến đấu cơ Trung Quốc đã có hành vi cắt mặt "hung hãn", gây nguy hiểm cho phi hành đoàn của một máy bay trinh sát của nước này đang tuần tra trên Biển Đông, theo CNN.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết, chiến đấu cơ J-16 của Trung Quốc đã xuất hiện cùng với chiếc máy bay trinh sát P-8 của Úc khi trinh sát cơ này đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra thường lệ trên không phận quốc tế ở Biển Đông gần đây.

Sau đó, J-16 đã thả pháo sáng và phóng ra một đám mây gây nhiễu gồm nhiều sợi nhôm mảnh vào ít nhất một trong các động cơ của máy bay Úc.

Máy bay quân sự thường phóng ra các đám mây gây nhiễu - thường là các mảnh nhôm hoặc kẽm nhỏ - như một biện pháp đối phó có chủ ý để đánh lạc hướng tên lửa, hoặc phá hoại máy bay đang truy đuổi.

Ông Marles cho hay, động cơ của chiếc P-8 đã hút phải một số sợi nhôm trong khi chiến đấu cơ Trung Quốc bay cắt mặt trinh sát cơ Úc ở khoảng cách rất gần.

"Máy bay J-16 đã bay rất gần chiếc P-8. Khi bay sát bên cạnh P-8, J-16 đã phóng ra pháo sáng. Sau đó, chiếc J-16 tăng tốc và cắt ngang mũi P-8, duy trì vị trí bay phía trước P-8 ở khoảng cách rất gần. Ngay lúc này, J-16 phóng ra một đám mảnh vụn, trong đó có những mảnh nhôm nhỏ. Một số mảnh nhôm đã vướng vào động cơ máy bay P-8. Đó rõ ràng là tình huống rất nguy hiểm", ông Marles cho biết.

Bộ Quốc phòng Úc mô tả hành vi của J-16 Trung Quốc hôm 26/5 gây ra mối đe dọa an toàn cho máy bay P-8 và phi hành đoàn của trinh sát cơ này.

Ông Peter Layton, một cựu sĩ quan Không quân Úc, hiện làm việc tại Viện Griffith Châu Á cho biết, khi hút phải, các mảnh nhôm có thể làm hỏng các cánh quạt của động cơ phản lực và trong những trường hợp nghiêm trọng, thậm chí có thể khiến động cơ ngừng hoạt động.

Bộ trưởng Quốc phòng Úc nhấn mạnh rằng, nước này sẽ duy trì những hoạt động hợp pháp trên Biển Đông.

"Hành vi của Trung Quốc sẽ không thể ngăn Úc tiếp tục các hoạt động phù hợp với quyền và luật pháp quốc tế, đảm bảo tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, vì đây là lợi ích căn bản của đất nước", ông Marles nhấn mạnh.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết chính phủ của ông đã bày tỏ mối quan ngại về những gì đã xảy ra.

Thu Phương
Link nguồn: https://danviet.vn/chien-dau-co-trung-quoc-bi-to-cat-mat-gay-nguy-hiem-cho-may-bay-uc-tren-bien-dong-20220606151658411.htm?fbclid=IwAR0Ub4ryM-Qtjxkd6z2Qp3fc5nerQYhk__H3b7AVyvNVo5uk3sL6DLrKJvQ
Australia-Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương

Australia-Trung Quốc cạnh tranh ảnh hưởng ở Thái Bình Dương

Cạnh tranh ảnh hưởng giữa Australia và Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương đang dần trở nên rõ ràng hơn khi Ngoại trưởng hai nước cùng tới thăm khu vực này từ ngày 26/5.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất