Chính phủ Albanese đã đạt được thỏa thuận về quỹ nhà ở xã hội và giá cả phải chăng trị giá 10 tỷ đô

Chính phủ Albanese đã đạt được thỏa thuận về quỹ nhà ở xã hội và giá cả phải chăng trị giá 10 tỷ đô

Chính phủ Albanese đã đạt được một thỏa thuận trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc của Thượng viện về quỹ nhà ở xã hội và giá cả phải chăng trị giá 10 tỷ đô.

Một cuộc bỏ phiếu về Quỹ Tương lai Nhà ở Úc đã bị trì hoãn lần thứ hai một cách đáng kinh ngạc sau khi Đảng Xanh hợp tác với Liên minh để đẩy lùi việc xem xét luật pháp cho đến tháng 10, cho rằng nó chưa đi đủ xa.

Nhưng trong một diễn biến gây sốc, Đảng Xanh hôm thứ Hai tuyên bố sẽ hỗ trợ Dự luật để đổi lấy thêm 1 tỷ đô la phân bổ cho Cơ sở Cơ sở hạ tầng Nhà ở Quốc gia “để xây thêm nhà cho những người Úc cần chúng”.

Con số này cao hơn khoản 2 tỷ đô mà chính phủ liên bang đã bơm vào nhà ở xã hội vào tháng 7.

Lãnh đạo đảng Xanh Adam Bandt hoan nghênh nguồn tài trợ bổ sung nhưng bày tỏ sự thất vọng vì chính phủ sẽ không thỏa hiệp về giới hạn tiền thuê hoặc đóng băng tiền thuê.

Ông Bandt nói với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội hôm thứ Hai: “Chín tháng trước, chính phủ đã từ chối bảo lãnh một đô la cho nhà ở và những người thuê nhà thậm chí còn hầu như không đăng ký tham gia cuộc tranh luận quốc gia”.

“Đảng Xanh đã đảm bảo chi 3 tỷ USD trực tiếp cho nhà ở và người thuê nhà hiện là một phong trào xã hội có tiếng nói không thể bị bỏ qua.”

“Bây giờ có một điều rất rõ ràng, hoặc hai điều đã rõ ràng, áp lực đang gia tăng… Trọng tâm của chúng tôi giờ đây sẽ chuyển sang đảm bảo giới hạn tiền thuê nhà và đóng băng tiền thuê nhà.”

HAFF - một phương tiện đầu tư nhằm gây quỹ cho các dự án nhà ở xã hội và giá cả phải chăng - là một trong những lời hứa bầu cử đặc trưng của Đảng Lao động.

Họ sẽ đầu tư 10 tỷ USD vào Quỹ Tương lai và sử dụng số tiền kiếm được, chi tối thiểu 500 triệu USD mỗi năm để xây dựng ít nhất 30.000 ngôi nhà trong 5 năm đầu tiên.

Anthony Albanese xác nhận thỏa thuận bây giờ sẽ có nghĩa là HAFF sẽ thông qua Thượng viện trong tuần này. Để thể hiện thiện chí, chính phủ đã nhường câu hỏi đầu tiên trên sàn nhà cho ông Bandt.

Thủ tướng cảm ơn đảng nhỏ và các thành viên thượng viện Jacqui Lambie, Tammy Tyrrell và David Pocock vì sự hỗ trợ của họ.

“Tôi cảm ơn lãnh đạo Đảng Xanh vì những cuộc thảo luận mang tính xây dựng mà chúng tôi đã có,” ông nói trong thời gian đặt câu hỏi hôm thứ Hai trước khi quay sang phe đối lập.

“Liên minh bị ám ảnh bởi việc nói không với mọi thứ. Chúng không còn phù hợp trong nền chính trị Úc ngày nay.”

Bộ trưởng Nhà ở Julie Collins cho biết HAFF là “khoản đầu tư lớn nhất” của chính phủ liên bang trong hơn một thập kỷ.

Đảng Xanh đã muốn chính phủ chi ít nhất 2,5 tỷ USD mỗi năm cho nhà ở xã hội và nhà ở giá rẻ bên cạnh việc phối hợp với các bang về việc đóng băng tiền thuê nhà hoặc giới hạn tiền thuê nhà.

Nhưng ông Albanese liên tục nhấn mạnh rằng ông không ủng hộ và vào tháng trước đã giới thiệu lại HAFF xuống hạ viện nhằm đảm bảo kích hoạt giải thể kép.

Tháng trước, chính phủ đã công bố một thỏa thuận với các bang nhằm đặt mục tiêu mới là xây dựng 1,2 triệu ngôi nhà trong vòng 5 năm.

Người phát ngôn của Greens Housing, Max Chandler-Mather, cho biết thỏa thuận này không có nghĩa là đảng nhỏ sẽ tước bỏ quyền lợi của người thuê nhà.

“Nếu xảy ra trường hợp phải diễn ra một cuộc bầu cử liên bang và Đảng Lao động mất hàng trăm nghìn, nếu không phải là hàng triệu người thuê nhà để họ biết rằng họ không thể bỏ qua 1/3 số quốc gia thuê nhà, thì hãy cứ như vậy,” Nghị sĩ Queensland cho biết hôm thứ Hai.

“Thành thật mà nói, nếu chúng ta không thể thúc đẩy Đảng Lao động dừng việc tăng tiền thuê nhà, họ sẽ học được một bài học rất khắc nghiệt về điều gì sẽ xảy ra khi bạn phớt lờ 1/3 người thuê nhà ở đất nước này.”

Bà Collins cho biết chính phủ hiểu rằng những người thuê nhà đang gặp khó khăn, bằng chứng là việc đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự của nội các quốc gia.

Bà nói: “Chúng tôi hiểu rằng câu trả lời cuối cùng cho việc thuê nhà là có thêm nguồn cung nhà thuộc mọi loại, đặc biệt là nhà cho thuê”.

“Quỹ này được quốc hội thông qua có nghĩa là sẽ có thêm 30.000 ngôi nhà cho thuê xã hội và giá cả phải chăng trong 5 năm đầu tiên của quỹ.”


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/major-albo-standoff-033700014.html
Hàng trăm người biểu tình kêu gọi chính phủ NSW hành động chống khủng hoảng nhà ở

Hàng trăm người biểu tình kêu gọi chính phủ NSW hành động chống khủng hoảng nhà ở

Hàng trăm người biểu tình đã xuống Tòa thị chính Sydney, kêu gọi chính phủ New South Wales đưa ra nhiều cam kết hơn về nhà ở công cộng và điều chỉnh khả năng chi trả cho thuê nhà trong ngân sách sắp tới của họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất