Chính phủ Australia đề xuất tăng lương tối thiểu ít nhất 5,1%

Chính phủ Australia đề xuất tăng lương tối thiểu ít nhất 5,1%

Chính phủ Australia ngày 3/6 đã đề nghị tăng lương tối thiểu cho người lao động trong bản đệ trình gửi lên Ủy ban Việc làm Công bằng (FWC), cơ quan quyết định tiền lương quốc gia của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia ngày 3/6 đã chính thức đề nghị tăng lương tối thiểu cho người lao động trong bản đệ trình gửi lên Ủy ban Việc làm Công bằng (FWC), cơ quan quyết định tiền lương quốc gia của nước này.

Bộ trưởng Việc làm và Quan hệ lao động Tony Burke cho biết bản đệ trình khuyến nghị mức độ tăng lương phù hợp với tốc độ lạm phát, để bảo đảm mức lương của người lao động không bị giảm so với thực tế.

Bản đệ trình nêu rõ tình hình kinh tế hiện đang rất khó khăn do lạm phát đang ở mức cao nhất trong 21 năm là 5,1% và dự kiến sẽ tăng thêm trong thời gian tới do các “cú sốc” nguồn cung kéo dài và phức tạp.

Chỉ số Giá tiền lương (WPI) cho thấy tỷ lệ lạm phát hiện cao hơn 2,7% so với tăng trưởng tiền lương, điều này có nghĩa người dân Australia đang trải qua mức lương thực tế giảm mạnh nhất trong 21 năm.

Trong những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử vừa qua, Thủ tướng Anthony Albanese đã cam kết ủng hộ việc tăng lương tối thiểu để giúp các gia đình Australia vượt qua khó khăn trong bối cảnh giá cả sinh hoạt gia tăng chóng mặt. Ông Albanese nhấn mạnh mức tăng này ít nhất cũng phải tương đương với tỷ lệ lạm phát.
Trong khi đó, các tổ chức công đoàn ở Australia đề xuất mức tăng lương cao hơn là 5,5%.

Dự kiến, FWC sẽ đưa ra quyết định tăng lương ngay trong tháng 6 này. Nếu FWC quyết định tăng lương tối thiểu theo tỷ lệ lạm phát là 5,1%, mức lương tối thiểu theo giờ ở Australia sẽ tăng thêm 1 AUD (0,7 USD) lên mức 21,36 AUD.

Trong tuyên bố cùng ngày, Thủ tướng Albanese cho biết việc tăng lương tối thiểu cũng sẽ giúp thu hẹp chênh lệch tiền lương theo giới./.

Thu Phương
Link nguồn: https://bnews.vn/chinh-phu-australia-de-xuat-tang-luong-toi-thieu-it-nhat-5-1/246187.html?fbclid=IwAR3payfzpuoHSObs56XfmmqXEZOWxxjFCu0C6cYdcb5WwGCtTl7_mUrzLgw
ANZ dự đoán hàng triệu người Úc sẽ được tăng lương

ANZ dự đoán hàng triệu người Úc sẽ được tăng lương

Với giá xăng trung bình hiện trở lại trên 2 đô la một lít, Thủ tướng Anthony Albanese đã chỉ ra rằng chính phủ mới của ông sẽ vận động để Ủy ban Công bằng Lao động rộng rãi hơn trong việc xem xét tiền lương hàng năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất