Chính phủ Australia tăng hỗ trợ cho ngành công nghiệp nội địa giảm phát thải

Chính phủ Australia tăng hỗ trợ cho ngành công nghiệp nội địa giảm phát thải

Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Australia Chris Bowen, ngày 10/1, công bố một số thay đổi mới trong Cơ chế bảo vệ và bồi thường khí thải quốc gia, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi khí hậu Australia Chris Bowen, ngày 10/1, công bố một số thay đổi mới trong Cơ chế bảo vệ và bồi thường khí thải quốc gia, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2023.

Cụ thể, ông Bowen cho biết Canberra đã xem xét lại việc phân bổ tài chính cho quỹ Powering the Regions, chương trình hỗ trợ tài chính dành riêng cho các doanh nghiệp lớn gây ô nhiễm, giúp họ chuyển đổi sang mô hình sản xuất khử carbon.

Trong giai đoạn đầu tiên, 600 triệu AUD (390 triệu USD) từ tổng giá trị 1,9 tỷ AUD (1,24 tỷ USD) của quỹ Powering the Regions sẽ sớm được giải ngân cho các cơ sở sản xuất thương mại lớn, thuộc phạm vi của Cơ chế bảo vệ và bồi thường khí thải, để bồi thường cho họ về những phí tổn phát sinh trong quá trình chuyển đổi sản xuất sạch hơn.

Ngoài ra, Australia cũng bắt đầu tham vấn thêm về việc chi tiêu cho Quỹ Powering the Regions, bao gồm mở rộng hỗ trợ tài chính các ngành năng lượng sạch mới, phát triển lực lượng lao động và mua tín dụng carbon của chính phủ liên bang.

Ông Bowen nhấn mạnh đây là bước đi cần thiết, để giữ cho các ngành công nghiệp hàng đầu và các khu vực kinh tế trong nước hoạt động hiệu quả, trong khi nền kinh tế Australia tiến dần hơn đến mục tiêu đưa mức phát thải về 0 vào năm 2050.

Cơ chế bảo vệ và bồi thường khí thải được đưa ra dưới thời của Chính phủ Liên minh tiền nhiệm. Cơ chế này nhằm khuyến khích các doanh nghiệp gây phát thải lớn trong nền kinh tế Australia tích cực giảm phát thải, đồng thời vẫn đảm bảo năng suất và doanh thu.

Tuy nhiên, sau khi đánh giá lại, Chính phủ mới của Thủ tướng Althony Albanese cho rằng cơ chế này chưa hiệu quả trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp giảm phát thải hơn nữa và do đó cần phải được cải tiến thêm.

Với những thay đổi mới, Cơ chế bảo vệ và bồi thường khí thải của Australia đặt mục tiêu sẽ cắt giảm khoảng 2/3 lượng khí thải ô tô của Australia trong thập niên này, tương đương 205 triệu tấn. Điều đó có nghĩa là các doanh nghiệp phát thải lớn sẽ được bảo vệ và hỗ trợ để đưa mức phát thải cơ bản xuống còn 4,9% mỗi năm, cho đến năm 2030.

Ông Bowen cho biết Australia đã tiến hành tham vấn đại diện ngành công nghiệp nặng và các doanh nghiệp lớn, bao gồm Hội đồng Kinh doanh Australia và Tập đoàn Công nghiệp Australia, trước khi tiến hành sửa đổi cơ chế.

Trong toàn nền kinh tế, hơn 200 cơ sở công nghiệp, mỗi cơ sở sản xuất hơn 100.000 tấn khí thải mỗi năm đều được áp dụng cơ chế này và cơ chế đang được cập nhật theo một thời gian biểu chặt chẽ.

Ông nói các cải cách được đề xuất đã được hiệu chỉnh cẩn thận để mang lại sự chắc chắn về chính sách và hỗ trợ ngành công nghiệp Australia. Chúng phù hợp với mục đích của chính phủ là tăng cường khả năng cạnh tranh trong nền kinh tế khử carbon toàn cầu, nơi người tiêu dùng và nhà đầu tư đang yêu cầu giảm lượng khí thải nhiều hơn và nhiều đối tác thương mại của Australia đang tập trung xây dựng chính sách thuế quan carbon.

Bên cạnh việc thay đổi cơ chế bảo vệ và bồi thường khí thải, Chính phủ Australia cũng đang tiến hành rà soát để ngăn chặn sự "rò rỉ carbon", một công ty chuyển hoạt động sang một quốc gia khác có các quy định phát thải ít nghiêm ngặt hơn, dẫn đến tăng lượng khí thải nhà kính toàn cầu./.

Thu Phương
Link nguồn: https://bnews.vn/chinh-phu-australia-tang-ho-tro-cho-nganh-cong-nghiep-noi-dia-giam-phat-thai/276607.html
Các công nghệ thông minh sẽ giúp Úc đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Các công nghệ thông minh sẽ giúp Úc đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050

Australia đã đăng ký thách thức đạt mức phát thải ròng bằng không vào năm 2050, và để đạt được điều đó, chúng ta sẽ cần phải thực hiện nhiều việc khác nhau.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất