Chính phủ đạt được thỏa thuận về cải cách NDIS, GST

Chính phủ đạt được thỏa thuận về cải cách NDIS, GST

Anthony Albanese đã trả một khoản tiền khổng lồ cho những cải cách nhằm chia sẻ chi phí của Chương trình Bảo hiểm Người khuyết tật Quốc gia với các tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Thủ tướng đã chủ trì tổ chức cuộc họp nội các quốc gia cuối cùng trong năm với các nhà lãnh đạo nhằm đưa ra kế hoạch giảm bớt gánh nặng của NDIS đối với ngân sách liên bang.

Đổi lại, chính phủ đồng ý gia hạn khoản thanh toán bổ sung GST trị giá 3,5 tỷ đô la trong ba năm nữa và tăng cường tài trợ cho bệnh viện trị giá 1,2 tỷ đô la.

Chi phí của NDIS trị giá 42 tỷ đô một năm hiện đang tăng với tốc độ không bền vững là 14% hàng năm và có thể tiêu tốn 100 tỷ đô vào năm 2032.

Vào tháng 4, các nhà lãnh đạo đã đồng ý kiềm chế tốc độ tăng trưởng của chương trình ở mức 8%.

Nhưng các bang đã đe dọa sẽ cản trở kế hoạch này nếu việc gia hạn thanh toán GST không được đồng ý.

Tấn công phủ đầu trước khi công bố bản đánh giá NDIS

Vào thứ Năm, Bộ trưởng NDIS Bill Shorten sẽ công bố bản đánh giá được chờ đợi từ lâu, đặt nền móng cho cuộc cải tổ quan trọng nhất của chương trình kể từ khi bắt đầu vào năm 2013.

Giới hạn phần tài trợ NDIS của các tiểu bang sẽ tăng từ 4% lên 8% vào năm 2026. Khối thịnh vượng chung sẽ tài trợ cho tất cả các khoản chi phí cắt giảm từ ngày 1 tháng 7 năm 2026.

Ông Albanese khẳng định những cải cách sẽ không “có nghĩa là bất kỳ sự cắt giảm nào” nhưng thừa nhận chi phí ngày càng tăng của NDIS là “không thể duy trì được”.

Ông nói: “Điều chúng tôi muốn làm là đảm bảo… rằng những người cần sự hỗ trợ đó sẽ tiếp tục nhận được nó”.

Các nhà lãnh đạo cũng đồng ý cùng thiết kế và tài trợ cho một mô hình “hỗ trợ cơ bản” mới cho hàng triệu người khuyết tật không tham gia chương trình này, chẳng hạn như những người mắc chứng tự kỷ nhẹ.

Ông Albanese nói rằng sự hỗ trợ, thường được cung cấp trong trường học hoặc cơ sở chăm sóc trẻ em, có thể khiến tiểu bang phải trả thêm chi phí.

Ông nói: “(Chi phí) đó sẽ được chia sẻ theo tỷ lệ 50-50 giữa Khối thịnh vượng chung và tiểu bang”.

“Chúng tôi đã đồng ý về điều đó đối với các tiểu bang bởi vì chúng tôi nghĩ rằng khi bạn xem đánh giá mà bạn sẽ thấy khá sớm… bạn sẽ thấy điều đó trong một loạt lĩnh vực, điều đó là rất có thể và cần thiết để giảm chi phí”

“Không phải về sự hỗ trợ mà mọi người cần mà về mặt bộ máy quan liêu và một số doanh nghiệp đang được thành lập trong một số cơ cấu ở đó.”

Trước cuộc họp nội các quốc gia, các thủ tướng và các bộ trưởng đã đe dọa sẽ cản trở kế hoạch cải cách NDIS nếu ông Albanese không nhượng bộ việc nạp GST.

“Bảo đảm không tệ hơn” GST được thiết lập sau khi chính phủ Liên minh khi đó thay đổi mức chia cắt vào năm 2018 để xoa dịu Tây Úc.

Nó quy định mức sàn 70 xu mỗi đô la GST trong năm 2021-22 và sẽ tăng lên 75 xu mỗi đô la vào năm 2024-25.

Nhưng bất kỳ tiểu bang nào nhận được ít tiền hơn so với công thức đã có từ trước sẽ được cấp thêm tiền như một phần của quá trình chuyển đổi.

Thỏa thuận này dự kiến hết hạn vào năm 2026/27 nhưng đã được gia hạn thêm ba năm.

Ông Albanese cho biết: “Trong tương lai, chi phí sẽ vào khoảng 3,5 tỷ đô mỗi năm.

Bộ trưởng Tài chính Jim Chalmers, người trước đây cho biết một thỏa thuận đã được đưa ra, ca ngợi thỏa thuận sẽ “mang lại cho các bang và vùng lãnh thổ sự chắc chắn về ngân sách sắp tới của họ”.

Ông nói: “Trong môi trường kinh tế đầy thách thức này, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tất cả các cấp chính quyền phải cùng nhau giải quyết một số áp lực kinh tế và ngân sách lớn mà tất cả chúng ta đang phải đối mặt”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đồng nghiệp ở tiểu bang và lãnh thổ của mình vì lợi ích tốt nhất của tất cả người dân Úc.”

Việc xem xét công thức GST sẽ được Ủy ban Năng suất thực hiện vào cuối năm 2026.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/business/albanese-in-bitter-fight-as-states-demand-more-cash-in-return-for-support-for-ndis-reforms-c-12802473
Telstra trả hơn 3 triệu đô tiền phạt sau cuộc điều tra của cơ quan giám sát

Telstra trả hơn 3 triệu đô tiền phạt sau cuộc điều tra của cơ quan giám sát

Telstra đã phải trả hơn 3 triệu đô tiền phạt sau khi tính sai cho khách hàng trong khoảng thời gian 11 năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất