Chính phủ kêu gọi người Úc bớt ‘soi mói’ hàng xóm

Chính phủ kêu gọi người Úc bớt ‘soi mói’ hàng xóm

Hội đồng thành phố Brisbane nảy ra ý tưởng giải quyết cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà của Queensland bằng cách khuyến khích người dân ủng hộ lẫn nhau.

Những người nghi ngờ hàng xóm đang điều hành "khách sạn rởm" bằng cách cho thuê tài sản của họ để lưu trú ngắn hạn trên các nền tảng như Airbnb đang được khuyến khích lên tiếng.

Động thái này diễn ra ba tháng sau khi hội đồng áp dụng mức giá mới cho các tài sản lưu trú ngắn hạn.

Theo các điều khoản mới, những chủ sở hữu cho thuê những ngôi nhà điển hình ở Brisbane để lưu trú ngắn hạn sẽ bị tăng giá 50% và buộc phải chi thêm 985 đô la mỗi năm.

Thị trưởng Adrian Schrinner hy vọng chi phí gia tăng sẽ buộc nhiều chủ sở hữu chuyển sang cho thuê dài hạn.

Ông nói: “Brisbane hiện đang thiếu nhà ở trầm trọng vì không đủ nhà được xây dựng để đáp ứng nhu cầu.”

“Chúng tôi muốn danh mục xếp hạng mới này thuyết phục chủ sở hữu quay trở lại thị trường cho thuê dài hạn để chúng có thể là nhà lâu dài.”

Theo dữ liệu của Domain, tỷ lệ trống của Brisbane đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,6%.

Bất kỳ tài sản nào được cung cấp, có sẵn hoặc được sử dụng làm chỗ ở ngắn hạn trong hơn 60 ngày mỗi năm sẽ thuộc loại mới, với các chủ sở hữu được khuyến khích đăng ký nhà của họ trên trang web của hội đồng.

Nhưng lo ngại rằng nhiều người đang giữ im lặng và bí mật cho thuê tài sản của họ để tránh việc tăng giá đã khiến hội đồng phải hành động.

Hôm thứ Ba, họ xác nhận rằng cư dân sẽ được gửi một lá thư kèm theo hóa đơn giá tiếp theo của họ, yêu cầu cung cấp thông tin về các bất động sản địa phương đang được sử dụng để cho thuê ngắn hạn trên các nền tảng như Airbnb, Bookings.com và Stayz.

“Một số cư dân đột nhiên thấy mình sống bên cạnh những khách sạn rởm và điều này đã tạo ra vấn đề,” Ủy viên Hội đồng Schrinner nói.

“Các chủ sở hữu sử dụng bất động sản làm chỗ ở ngắn hạn đang thu được lợi nhuận thương mại, vì vậy việc họ trả mức giá thương mại là điều hoàn toàn hợp lý”.

Người phát ngôn tài chính Fiona Cunningham của hội đồng cho biết: “Thông qua công nghệ có sẵn, hội đồng có thể xác định các bất động sản đã được liệt kê trên các trang web về chỗ ở ngắn hạn trong 60 ngày.

“Đây là việc cố gắng đẩy bất động sản trở lại thị trường cho thuê tư nhân trong khi đảm bảo những bất động sản tiếp tục được sử dụng trong thời gian ngắn hạn trả phần công bằng cho họ.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussies-urged-to-dob-in-their-neighbours-to-fix-this-major-problem-052639608.html
Nữ sĩ quan Úc kể việc bị tù nhân soi mói về cơ thể

Nữ sĩ quan Úc kể việc bị tù nhân soi mói về cơ thể

Nữ sĩ quan nhà tù Úc có cách "trị" đặc biệt với những tù nhân thường soi mói về vẻ ngoài cơ thể và có bình luận khiếm nhã về cô.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất