Chính phủ mới đối mặt với thử thách khó khăn về giá xăng

Chính phủ mới đối mặt với thử thách khó khăn về giá xăng

Những người tiêu dùng phải đối mặt với ​​giá điện tăng đột biến gần đây cũng phải đối mặt với giá khí đốt tăng.

Nhà điều hành năng lượng thị trường Úc (AEMO) đã buộc phải hành động, đưa ra mức giới hạn giá khí đốt ngắn hạn trên khắp các bang miền đông, nơi đã chốt giá khí đốt ở mức 40 USD / gigajoule (40 USD / gj) cho đến ngày 10/6.

Và trong khi chính phủ liên bang cũng có thể hành động, các chuyên gia cảnh báo một động thái như vậy có thể phải chịu chi phí chính trị cao và thậm chí có thể không ảnh hưởng đến thị trường trong ngắn hạn.

Bruce Mountain, giám đốc nghiên cứu chính sách năng lượng tại Đại học Victoria, cho biết thay vì tăng giá đột biến có thể là một loại thuốc khó có lợi thế lâu dài hơn, vì nó có thể thúc đẩy Úc áp dụng năng lượng tái tạo nhanh hơn.

Giáo sư Mountain nói nếu hệ thống năng lượng phụ thuộc nhiều hơn vào năng lượng tái tạo thì giá khí đốt tăng đột biến như vậy sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Ông nói: “Dù chúng ta ghét những mức giá này, nhưng nó đang minh họa cho chúng ta một cách rõ ràng tuyệt đối về giá trị của việc tránh sử dụng than và khí đốt như những nguồn năng lượng chính của chúng ta”.

Chính phủ có thể làm gì?

Hôm thứ Ba, Thủ tướng Anthony Albanese đã được hỏi liệu ông có hành động dựa trên giá khí đốt hay không.

Ông trả lời rằng chính phủ mới chưa hoàn toàn đúng.

“Chúng tôi sẽ cân nhắc kỹ lưỡng và đưa ra lời khuyên phù hợp đối với bất kỳ động thái chính sách nào được thực hiện. Nhưng chúng tôi đã rất ý thức về vấn đề giá cả sinh hoạt”

Những gì chính phủ có thể làm là thực hiện một cơ chế an ninh khí đốt buộc các nhà xuất khẩu khí đốt lớn chuyển hướng khí đốt sang thị trường nội địa trong thời điểm thiếu hụt.

Giám đốc chương trình năng lượng Tony Wood của Viện Grattan cho biết tác động của động thái như vậy sẽ bị hạn chế vì cơ chế giá đặt ra trong luật đó được đặt theo giá xuất khẩu.

Ông Wood nói: “Giá tương đương xuất khẩu hiện là $ 40 / gj, vì vậy nó khiến chính phủ rơi vào tình thế khó chịu.”

Ngay cả khi cơ chế được sử dụng, giá sẽ được chốt ở mức gấp 4 lần so với thời gian gần đây, vẫn gây áp lực lên giá trên thị trường trong nước.

Điều tương tự cũng áp dụng cho giới hạn của AEMO ở các bang phía đông. Trong khi chúng bảo vệ người tiêu dùng khỏi sự thay đổi cuối cùng của thị trường, chúng vẫn ở trên mức giá trong nước cho đến gần đây.

Sự tăng đột biến của cái được gọi là giá xăng “giao ngay”, hay không được rút ngắn, đã rất đáng kể.

Ông Wood cho biết giá xăng tương đương xuất khẩu tại thị trường nội địa chỉ là $ 10 / gj cho đến gần đây.

Hiện giá đã lên tới 800 đô la / gj ở Victoria, nơi cơ quan quản lý đã buộc phải tạm thời giới hạn giá ở mức 40 đô la / gj.

Giá sẽ lại tăng vọt lên ít nhất 150 đô la / gj nếu cơ quan quản lý bỏ chân khỏi bàn đạp phanh.

Giá gas cao hơn vào thời điểm hiện tại chỉ đánh vào một số người sử dụng thương mại, những người không ký hợp đồng với loại gas mà họ sử dụng với giá thấp hơn.

Nhưng vào ngày 1 tháng 7, giá trong nước mới sẽ được thiết lập và nếu giá giao ngay không giảm thì các hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Mặc dù chính phủ liên bang có quyền hành động, nhưng làm như vậy có thể là một vấn đề.

“Bạn có thể can thiệp và yêu cầu cả khí đốt và than đá đều được đặt tại địa phương,” Giáo sư Mountain nói.

“Nhưng sau đó, nếu bạn yêu cầu chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trong cùng một nhịp điệu, thì sẽ tốn nhiều tiền hơn từ hầu bao công cộng bởi vì bạn đã làm lệch hướng thị trường [thiên về khí đốt và than đá].”

Giáo sư Mountain nói rằng những phản ứng ở nước ngoài đối với sự tăng vọt của chiến tranh cho thấy những gì có thể làm được cho những người tiêu dùng khí đốt.

“Nếu họ dự trữ một lượng khí đốt nhất định cho thị trường địa phương thì họ có thể thay đổi cán cân nguồn cung và giá sẽ phải điều chỉnh [giảm]”, Giáo sư Mountain nói.

“Đó thực sự là những gì đã xảy ra với lúa mì và các loại thực phẩm khác trên khắp thế giới. Các quốc gia chỉ đơn giản là đã đóng cửa thị trường xuất khẩu của họ và giá cả đã sụt giảm mặc dù có sự khan hiếm trên toàn cầu, ”Giáo sư Mountain nói.

Nếu các hạn chế xuất khẩu không quá nghiêm trọng thì các khách hàng khí đốt quốc tế của Úc và danh tiếng quốc tế của nước này sẽ không bị tổn hại quá nhiều, Giáo sư Mountain nói.

Ông Wood cho biết tác động của việc giá khí đốt tăng cao sẽ ảnh hưởng đến người tiêu dùng lâu hơn so với việc giá điện tăng vì nhiều nguồn cung cấp khí đốt hơn được ký hợp đồng cho các công ty lớn.

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/finance-news/2022/06/01/gas-prices-australia/
Người dân Victoria bước vào mùa cúm 'đầy thử thách'

Người dân Victoria bước vào mùa cúm 'đầy thử thách'

Các cơ quan y tế đang cảnh báo người dân Victoria phải chuẩn bị cho một mùa cúm mùa đông "đầy thử thách", vì hầu hết các hạn chế COVID-19 của tiểu bang đã được gỡ bỏ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất