Chính phủ Morrison bị chỉ trích cách tiếp cận 'kém hiệu quả' đối với Trung Quốc

Chính phủ Morrison bị chỉ trích cách tiếp cận 'kém hiệu quả' đối với Trung Quốc

Phó thủ lĩnh của phe Đối lập đã một lần nữa đả kích chính phủ Morrison về việc họ xử lý các mối qua n hệ Trung-Úc.

Richard Marles của đảng Lao động đã chỉ trích chính phủ liên bang vì là chính phủ đầu tiên không có "mối quan hệ thực chất" với Bắc Kinh kể từ những năm bảy mươi.

Xuất hiện trên ABC's Insiders vào sáng Chủ nhật, ông nói rằng liên minh cần phải rút ngón tay của mình ra.

Ông nói với người dẫn chương trình David Speers: “Thực tế là không có một mối quan hệ rõ ràng nào giữa chính phủ này và chính phủ Trung Quốc.”

Việc Canberra không liên lạc với Bắc Kinh đã được công bố rộng rãi, đặc biệt là cựu Bộ trưởng Thương mại Simon Birmingham và người kế nhiệm Dan Tehan, người tuyệt vọng tìm kiếm các cuộc đàm phán rõ ràng nhằm tránh các lệnh trừng phạt thêm đối với hàng xuất khẩu của Úc, nhưng lời kêu gọi của họ vẫn chưa được hồi đáp.

Hướng dẫn chính phủ Morrison thực hiện "quyền ngoại giao", ông Marles buộc phải làm rõ điều đó đòi hỏi gì. Ông nói rằng chính phủ thiếu "dằn" và khả năng "quản lý các mối quan hệ".

Ông nói: “Chúng tôi phải chịu trách nhiệm về các mối quan hệ của chính mình.”

"Vào đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh, khi căng thẳng ngày càng khó khăn hơn giữa những gì đang diễn ra với Trung Quốc và Australia hiện nay, bạn có những mối quan hệ thực chất giữa các chính phủ Liên Xô, điều đó có thể được thực hiện.

"Bạn nỗ lực để vươn tới."

Ông cho biết mặc dù chính phủ đã đúng khi bảo vệ các lợi ích của Australia, bao gồm các hoạt động ở Biển Đông, nhưng họ cần phải đánh giá cẩn thận cách tiếp cận của mình.

Ông Marles chỉ ra mối quan hệ phức tạp của Nhật Bản với Trung Quốc và bất chấp lịch sử của họ, vẫn cố gắng duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh.

Trung Quốc đã nhiều lần kêu gọi Australia thực hiện "các hành động cụ thể" và nhượng bộ đối với một loạt lập trường mà nước này cho là khiêu khích, chẳng hạn như quan điểm của Canberra đối với Hồng Kông và Đài Loan, cũng như các hạn chế của nước này đối với đầu tư của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Thủ tướng Scott Morrison đã nhiều lần cảnh báo Trung Quốc sẽ không hy sinh lợi ích quốc gia hoặc an ninh của mình để xoa dịu Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cựu thủ tướng kiêm chuyên gia về Trung Quốc Kevin Rudd đã nhiều lần kêu gọi chính phủ Morrison "làm nhiều hơn và nói ít hơn".

AnhNguyen
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/make-the-effort-morrison-government-slammed-over-inept-china-approach-002136666.html
Cảnh báo về 'tín hiệu đáng lo ngại' đến từ Trung Quốc

Cảnh báo về 'tín hiệu đáng lo ngại' đến từ Trung Quốc

Có những "tín hiệu đáng lo ngại" phát ra từ Trung Quốc, cho thấy nước này có thể thực hiện một động thái quân sự táo bạo để giành lại Đài Loan, như một số nhà quan sát quốc tế lo ngại

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất