Chính phủ Morrison bị chỉ trích đối với chính sách đóng băng JobSeeker

Chính phủ Morrison bị chỉ trích đối với chính sách đóng băng JobSeeker

Hai mũi nhọn trong chính sách phúc lợi của chính phủ Morrison đã bị chỉ trích khi một số người Úc chờ đợi để tìm hiểu xem liệu họ có bị buộc vĩnh viễn vào thẻ ghi nợ hạn chế hay không

Dự luật của chính phủ để làm cho thẻ phúc lợi không dùng tiền mặt tồn tại vĩnh viễn trong các địa điểm thử nghiệm hiện tại là trước Thượng viện, nơi số phận của nó nằm trong tay của Rex Patrick.

Dự luật cũng chuyển hơn 20.000 người ở Lãnh thổ phía Bắc sang thẻ do thương mại điều hành từ một hệ thống quản lý thu nhập khác.

Thượng nghị sĩ Lao động Pat Dodson nói rằng kế hoạch này mang tính phân biệt chủng tộc vì nó chủ yếu nhắm vào các cộng đồng bản địa.

Anh ấy không thể tin rằng chính phủ đang thúc đẩy kế hoạch sau khi nói rằng họ muốn làm việc hợp tác hơn với các cộng đồng bản địa.

Thượng nghị sĩ Dodson nói với quốc hội hôm thứ Ba: “Đây là một câu thần chú rỗng tuếch.

“Dự luật này được đưa ra khi đối mặt với những lời hoa mỹ diễn ra sau khi thỏa thuận quốc gia về Thu hẹp khoảng cách được ký kết trở lại vào tháng Bảy.”

Các Đảng Lao động, Greens, các nhóm phúc lợi và các luật sư hàng đầu của Úc đã thúc giục chính phủ đưa ra một nghiên cứu trị giá 2,5 triệu đô la về kế hoạch này để cho thấy liệu nó có hoạt động để ngăn chặn tội phạm và lạm dụng chất kích thích hay không.

Chính phủ cho rằng thẻ này đã giúp ích cho cộng đồng bằng cách ngăn những người nhận phúc lợi chi tiền cho rượu và ma túy.

Các thẻ này đã đóng băng phần lớn JobSeeker nên không thể rút tiền mặt và chỉ có thể chi tiêu tiền vào những mục được cho là cần thiết.

Nếu dự luật không vượt qua được các thử nghiệm hiện tại ở Nam Úc, Tây Úc và Queensland sẽ kết thúc vào ngày 31 tháng 12.

Dự thảo luật này đã lọt vào hạ viện trong gang tấc vào thứ Hai với 62 phiếu cho 61.

Nghị sĩ tự do Bridget Archer, người đã công khai phản đối chính sách này, đã chọn không bỏ phiếu.

Tìm kiếm việc làm

Trong khi đó, một cuộc khảo sát của Anglicare Australia đã cho thấy tỷ lệ JobSeeker thời trước đại dịch có thể cho thấy những người cố gắng sống với mức 7 đô la một ngày sau khi trả tiền thuê nhà.

Chính thức được gọi là Newstart, thanh toán đang được thúc đẩy bởi chất bổ sung coronavirus, nhưng điều đó sẽ kết thúc vào tháng Ba.

Khoản bổ sung là 550 đô la một hai tuần khi bắt đầu đại dịch nhưng đã giảm xuống còn 250 đô la và sẽ tiếp tục giảm xuống còn 150 đô la kể từ ngày 1 tháng 1.

Trước khi bổ sung, gần ba phần tư số người bỏ bữa mỗi tuần, với hầu hết trung bình thiếu từ ba đến bốn bữa ăn trong bảy ngày.

Rất ít người (13%) được khảo sát trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 11 nghĩ rằng nghĩa vụ Centrelink của họ đối với việc nhận thẻ là giúp họ tìm được công việc được trả lương.

Gần bốn phần năm cho rằng họ vô nghĩa, trong khi khoảng ba phần tư muốn thực hiện các hoạt động của Centrelink một cách công bằng và dẫn đến công việc.

Giám đốc điều hành của Anglicare Australia, Kasy Chambers, đã kêu gọi đại tu hệ thống và tỷ lệ JobSeeker sẽ được nâng lên ở mức tốt.

Cô nói: “Đáng lẽ phải là một vụ tai tiếng khi nhiều người buộc phải bỏ bữa đến như vậy."

AnhNguyen
Link nguồn: https://7news.com.au/business/finance/jobseeker-rate-could-see-people-trying-to-live-on-7-a-day-after-paying-rent-c-1737858

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất