Chính phủ NSW cam kết 244 triệu đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở xã hội

Chính phủ NSW cam kết 244 triệu đô la để giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở xã hội

Chính phủ NSW đã công bố quỹ trị giá 244 triệu đô la để cố gắng chống lại “cuộc khủng hoảng” về nhà ở xã hội và tìn h trạng v ô gia c ư đang hoành hành trong bang.

Rose Jackson, Bộ trưởng Bộ Nhà ở, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Bảy: “Các ưu tiên của chính phủ mới của New South Wales không thể rõ ràng hơn: chúng tôi quan tâm đến vấn đề nhà ở”.

Bà nói thêm: “Chúng tôi đang xây dựng thêm nhà ở ở tiểu bang này, những ngôi nhà chất lượng cho người dân sinh sống. Đó là nguồn cung tổng thể nhưng nó cũng đặc biệt là một cam kết đối với nhà ở xã hội và giá cả phải chăng”.

Thủ hiến Chris Minns nói với các phóng viên rằng số tiền này sẽ hình thành nên Gói Nhà ở Thiết yếu của chính phủ ông, sẽ được phân phối như một phần ngân sách vào tuần tới.

Thủ hiến cho biết những người mắc bệnh tâm thần hoặc vô gia cư sẽ là mục tiêu được hỗ trợ thêm.

Một phần quan trọng của chiến lược sẽ là tái đầu tư và khôi phục các tòa nhà hiện có đã rơi vào tình trạng hư hỏng.

Thủ hiến cho biết: “Nếu bạn nhìn khắp New South Wales, có rất nhiều khu nhà ở xã hội đổ nát trên khắp tiểu bang đã rơi vào tình trạng hư hỏng và chính phủ (Đảng Tự do) trước đây đã cố gắng bán”.

“Khi bạn có hơn 50.000 danh sách chờ nhà ở xã hội, mức cao nhất từng được ghi nhận và chúng ta thừa nhận đang có một cuộc khủng hoảng nhà ở xã hội ở New South Wales trên toàn tiểu bang, bạn cần đầu tư vào số cổ phiếu mà bạn đã có.”

Theo Thủ hiến, những cải cách là “bước thiết yếu đầu tiên” trên con đường chống lại tình trạng vô gia cư và giải quyết cuộc khủng hoảng nhà ở xã hội. Ông cũng kêu gọi xây dựng thêm nhiều tòa nhà chung cư cao tầng để đáp ứng nhu cầu tăng vọt.

Vấn đề nhà ở xã hội không phải là vấn đề duy nhất ở New South Wales.

Theo dữ liệu từ các trang web của chính quyền tiểu bang, gần 200.000 người đang nằm trong danh sách chờ nhà ở xã hội trên khắp đất nước và con số đó đang tăng lên hàng năm.

Người Úc đang khao khát có được một ngôi nhà có thể phải chờ đợi trung bình hơn hai năm, với thời gian chờ đợi ở những khu vực có nhu cầu cao hơn là 5 và thậm chí 10 năm.

Với vấn đề nhà ở nghiêm trọng nhất ở New South Wales, Thủ hiến Minns thừa nhận bang của ông đang thất thế khi người dân đổ xô đến các khu vực khác của đất nước để tìm nhà.

Ông nói: “Những người sắp rời đi, thường là các cặp vợ chồng trẻ chuyển đến Queensland hoặc Victoria, chúng tôi muốn những người đó ở lại New South Wales.”

“Năng lực sản xuất, sự nhiệt tình và tác động của họ đối với nền kinh tế New South Wales, chúng tôi muốn họ lập gia đình, tham gia cộng đồng và phát triển doanh nghiệp ngay tại New South Wales.”

“Điều đó sẽ chỉ xảy ra nếu chúng ta có thể bắt đầu đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà ở trong bang.”

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/nsw-government-pledges-244m-to-tackle-social-housing-crisis-c-11922786
Nhà ở xã hội cho người Úc dễ bị tổn thương trở thành hiện thực

Nhà ở xã hội cho người Úc dễ bị tổn thương trở thành hiện thực

Hàng nghìn người Úc đang gặp khó khăn sẽ sớm có mái nhà trên đầu với quỹ nhà ở xã hội trị giá 10 tỷ đô sẽ được quốc hội liên bang thông qua.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất