Chính phủ Queensland xin lỗi sau sự cố thử nghiệm PCR gây ra 'rất nhiều nhầm lẫn'

Chính phủ Queensland xin lỗi sau sự cố thử nghiệm PCR gây ra 'rất nhiều nhầm lẫn'

Bộ trưởng Y tế Queensland Yvette D’Ath đã phải xin lỗi sau sự việc kéo dài một tuần khó hiểu về chi phí xét nghiệm PCR mà du khách cần để nhập cảnh vào tiểu bang.

Trong khi đó, tiểu bang đã đạt được một cột mốc quan trọng khác về vắc-xin, với hơn 75% dân số đủ điều kiện hiện đã tiêm vắc-xin kép.

Theo kế hoạch mở cửa trở lại của tiểu bang, những người đến trong nước được tiêm chủng cần phải thực hiện xét nghiệm PCR âm tính sau khi 80% người dân Queensland được tiêm chủng đầy đủ.

Tuy nhiên, các du khách trong nước, các nhà khai thác du lịch và các hãng hàng không đã ở trong tình trạng lấp lửng trong sáu ngày khi tiểu bang và Khối thịnh vượng chung tranh cãi về việc ai sẽ đứng ra thực hiện các cuộc thử nghiệm.

Cuộc tranh cãi kết thúc vào thứ Ba khi Bộ trưởng Y tế liên bang Greg Hunt làm rõ các xét nghiệm cho việc đi lại trong nước sẽ được miễn phí sau khi tiểu bang xác nhận sẽ chấp nhận một tin nhắn văn bản làm bằng chứng về kết quả.

Bộ trưởng Y tế Yvette D’Ath, người đã nghỉ làm vì ốm trong tuần này, nói rằng bà rất tiếc về sự không chắc chắn gây ra cho du khách.

“Tôi rất vui được xin lỗi,” cô nói với các phóng viên vào thứ Sáu.

“Có rất nhiều sự nhầm lẫn xung quanh việc này. Chúng tôi đã nói rõ rằng không có chi phí mà không cần chứng chỉ, chúng tôi không yêu cầu chứng chỉ.”

“Một văn bản, mà chúng tôi luôn nói, một văn bản là phù hợp. Nó đã có trên hệ thống thông hành qua biên giới của chúng tôi kể từ khi nó đi vào hoạt động ở mức 70%.”

“Tôi rất vui vì mọi người không phải chịu chi phí này. Họ có thể nhận được xét nghiệm PCR, một xét nghiệm hoàn toàn vô giá trong việc ngăn chặn loại virus này xâm nhập vào tiểu bang của chúng tôi. "

Phó Giám đốc Y tế Peter Aitken cho biết các xét nghiệm PCR luôn được cung cấp miễn phí cho khách du lịch trong nước theo thỏa thuận đồng tài trợ.

Tuy nhiên, anh đã bỏ qua một câu hỏi về lý do tại sao anh không thông báo cho chính phủ về điều đó trong quá trình kiểm tra PCR brouhaha.

Ông nói với các phóng viên: “Hãy nhìn xem, chúng tôi đã giải quyết vấn đề này như bộ trưởng nói, mọi người đều nhận thức được, chúng tôi đã nói với chính bạn và cộng đồng.”

Queensland đang trên đà đạt được mục tiêu tiêm chủng 80% sớm hơn thời hạn ngày 17 tháng 12.

Kể từ ngày đó, những người không được tiêm chủng cũng sẽ bị cấm đến các địa điểm trên toàn tiểu bang.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn đang chờ xem lệnh y tế công cộng giải thích lệnh cấm sẽ hoạt động như thế nào.

Cô D’Ath hứa rằng các doanh nghiệp sẽ được cung cấp hướng dẫn đầy đủ về lệnh cấm này chậm nhất vào ngày 10 tháng 12.

“Nhưng tôi hy vọng sớm hơn thế nhiều,”

"Vì vậy, chúng tôi đang tham khảo ý kiến ​​giữa các đại lý ngay bây giờ về hướng dự thảo và tôi hy vọng rằng chúng tôi có thể đưa điều đó đến các doanh nghiệp càng sớm càng tốt."

Các số liệu mới nhất cho thấy 85,57% người dân Queensland đủ điều kiện đã được tiêm liều đầu tiên, trong khi 8765 loại vắc xin đã được tiêm trong khoảng thời gian ghi nhận 24 giờ qua.

Queensland không ghi nhận trường hợp COVID-19 mới nào vào thứ Sáu, với năm trường hợp đang hoạt động trên toàn tiểu bang.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/queensland-government-apologises-after-pcr-test-debacle-causes-a-lot-of-confusion-c-4711355
Người dân Queensland có thể phải tiếp cận các chuyến bay quốc tế qua Sydney và Melbourne

Người dân Queensland có thể phải tiếp cận các chuyến bay quốc tế qua Sydney và Melbourne

Người dân Queensland không thể mong đợi các chuyến bay quốc tế sẽ tăng lên cho đến khi các hạn chế COVID-19 trong tương lai được đưa ra rõ ràng hơn và có thời hạn chắc chắn cho việc đi lại không có kiểm dịch, các nhà lãnh đạo ngành cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất