Chính phủ Tây Úc chi thêm tiền mặt cho mỏ than

Chính phủ Tây Úc chi thêm tiền mặt cho mỏ than

Chính phủ Tây Úc sẽ chi thêm 220 triệu đô la để hỗ trợ một mỏ than thất bại có vai trò quan trọng đối với việc sản xuất điện.

Thủ hiến Roger Cook cho biết các khoản tài trợ sẽ cho phép Griffin Coal, công ty đã kêu gọi người nhận vào năm ngoái, tiếp tục hoạt động tại mỏ Collie cho đến tháng 6 năm 2026 và duy trì việc làm cho hàng trăm công nhân.

Tuy nhiên, ông cảnh báo việc hỗ trợ cho khu mỏ đang ngập trong nợ nần sẽ không được kéo dài quá ngày đó.

Ông nói hôm thứ Sáu: “Thật đáng thất vọng khi các công ty tư nhân liên quan đến Griffin không thể tìm ra giải pháp thương mại cho các vấn đề của họ, mặc dù có sự hỗ trợ đáng kể từ chính phủ”.

“Nhưng việc đóng cửa đột ngột mỏ Griffin sẽ khiến hàng trăm công nhân mất việc chỉ sau một đêm và gây nguy hiểm cho sự ổn định của hệ thống điện của chúng ta.”

Griffin cung cấp than cho ngành công nghiệp và Nhà máy điện Bluewaters thuộc sở hữu của Nhật Bản, nơi sản xuất hơn 15% điện năng của WA.

Người nhận đã được bổ nhiệm vào Griffin, công ty thuộc sở hữu của Lanco Infratech của Ấn Độ, vào năm ngoái sau các tranh chấp thương mại.

Ông Cook cho biết mỏ có khoản nợ đáng kể, cơ sở hạ tầng cũ kỹ và bị mắc kẹt trong hợp đồng với Bluewaters Power Station để cung cấp than với mức giá thấp hơn chi phí sản xuất.

Ông nói: “Vì vậy, nhiệm vụ của chính phủ là phải can thiệp để nắm quyền kiểm soát và đảm bảo rằng chúng tôi tìm ra cách duy trì hoạt động của mỏ than này”.

"Chúng ta không thể để nó thất bại."

Chính phủ WA đã bơm 39,3 triệu đô la để hỗ trợ mỏ, cách Perth 185km về phía nam, trong 12 tháng qua.

Ông Cook cho biết việc cấp vốn cho Griffin cho đến giữa năm 2026 sẽ giúp các công nhân mỏ và ngành có thời gian chuẩn bị cho việc đóng cửa mỏ có thể xảy ra.

Ông nói: “Đây là cách duy nhất mà chúng tôi thực sự có thể giải quyết vào lúc này, một giải pháp tàn bạo và có giới hạn thời gian”.

Thủ quỹ bóng tối Steve Thomas cho biết chính phủ McGowan và Cook đã thất bại trong việc cải cách và quản lý thỏa đáng các mỏ than Collie.

Ông nói: “Khi tiền miễn phí của người đóng thuế cạn kiệt vào giữa năm 2026, chúng tôi sẽ rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan tương tự, chỉ đơn giản là vứt bỏ cái lon mà không đưa ra được một giải pháp thực sự nào”.

Các công đoàn cảnh báo quyết định chỉ cấp vốn cho mỏ trong hai năm rưỡi sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với việc làm, an ninh năng lượng và tương lai lâu dài của khu vực.

Thư ký của Liên minh Khai thác và Năng lượng WA Greg Busson cho biết kế hoạch này "đóng dấu cao su" về việc đóng cửa Nhà máy điện Bluewaters và Than Griffin.

Thư ký Liên minh Công nhân Sản xuất Úc Steve McCartney cho biết sự hỗ trợ này không đủ để cho phép các công nhân và cộng đồng Collie rời khỏi ngành than.

Ông nói: “Sau nhiều lần xem xét của các chuyên gia tư vấn đắt giá, kế hoạch tốt nhất mà chính phủ có thể đưa ra là chuyển thêm tiền của người đóng thuế vào hố đen tại Griffin Coal”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/more-taxpayer-funds-support-failed-065119512.html
McDonald’s tăng giá đồ ăn nhẹ lên gần 50 phần trăm

McDonald’s tăng giá đồ ăn nhẹ lên gần 50 phần trăm

Những người hâm mộ McDonald’s tức giận đã chỉ trích việc tăng giá các kem, và một số người hiện cho rằng món ăn này là “không thể chấp nhận được”.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất