Chính phủ thiết lập ngân sách carbon đầu tiên

Chính phủ thiết lập ngân sách carbon đầu tiên

Hành động khí hậu có giá trị 30 tỷ đô la trong ngân sách carbon đầu tiên của Úc khi quốc gia này phải đối mặt với các thảm họa thiên nhiên thường xuyên và nghiêm trọng hơn.

Phân tích ngân sách liên bang 2022/23 cảnh báo tác động vật lý của biến đổi khí hậu có thể làm giảm hoạt động kinh tế, giảm thuế và gây áp lực tăng chi tiêu của chính phủ.

Nhiệt độ cao hơn và số ngày quá nóng ngày càng tăng có thể làm giảm giờ làm việc trong một số ngành và tăng chi phí kinh doanh.

Nhưng sự không chắc chắn về cường độ và thời gian của khí hậu ảnh hưởng đến Úc, và tốc độ chuyển đổi toàn cầu về 0 ròng, có nghĩa là có sự không chắc chắn về tác động tài khóa.

Chỉ riêng các trận lũ lụt trong tháng 10 được ước tính sẽ cắt giảm khoảng 0,25% tăng trưởng trong quý hiện tại và làm tăng lạm phát trong nhiều tháng tới với các trang trại và vườn cây ăn trái bị hư hại và chuỗi cung ứng bị cắt giảm.

Ngân sách, được công bố hôm thứ Ba, được xây dựng dựa trên luật khí hậu của chính phủ Lao động, trong đó đưa ra mục tiêu giảm phát thải năm 2030 khắc nghiệt hơn để đưa Úc vào quỹ đạo về 0 ròng vào năm 2050.

Khoảng 20 tỷ đô la để tái thiết quốc gia về năng lượng tái tạo chiếm phần lớn nhất, cùng với 630 triệu đô la cho một quỹ sẵn sàng cho thảm họa mới.

Khoảng 1,9 tỷ đô la cho quỹ cung cấp năng lượng cho các khu vực, 275 triệu đô la cho việc thúc đẩy sử dụng ô tô điện và 224 triệu đô la cho pin cộng đồng để hỗ trợ năng lượng mặt trời cho hộ gia đình cũng nằm trong sổ sách khí hậu.

Các công nghệ lưu trữ và thu giữ carbon khác nhận được 135 triệu đô la, và hỗ trợ cho an ninh năng lượng và độ tin cậy 137 triệu đô la.

Việc thiết lập lại vai trò lãnh đạo khí hậu quốc tế sẽ tiêu tốn 296 triệu đô la. Điều này bao gồm 200 triệu đô la hỗ trợ phát triển bổ sung cho Indonesia thông qua quan hệ đối tác về khí hậu và cơ sở hạ tầng, và 50 triệu đô la để tài trợ cho cơ sở hạ tầng Thái Bình Dương.

Việc xây dựng "năng lực khí hậu" của chính phủ liên bang đã được giao 194 triệu đô la, trong đó 102 triệu đô la để khôi phục Cơ quan quản lý về biến đổi khí hậu và 64 triệu đô la để xây dựng lại khả năng lập mô hình khí hậu của Kho bạc.

Chính phủ cũng cam kết thực hiện các yêu cầu mới đối với các công ty lớn và các tổ chức tài chính để đưa ra những công bố "rõ ràng, đáng tin cậy và có thể so sánh được trên toàn cầu" về rủi ro khí hậu.

Các dự án về đá ngầm và sông ngòi, hạn hán khắc nghiệt và kế hoạch tăng phí bảo hiểm cũng được bao gồm.

Có 63 triệu đô la cho các doanh nghiệp nhỏ để xây dựng hiệu quả năng lượng và 8,1 triệu đô la cho nông dân trồng rong biển.

Một đơn vị khí hậu và bền vững y tế quốc gia mới sẽ được thành lập để cung cấp thông tin về ứng phó với biến đổi khí hậu của Australia.

Tổng giá trị của chi tiêu chính cho khí hậu là 24,917 tỷ đô la cho đến năm 2030, theo phân tích đầu tiên về biến đổi khí hậu được công bố với ngân sách liên bang.

Trên hết, nguồn tài trợ sẽ tiếp tục được cấp cho Công ty Tài chính Năng lượng Sạch, Cơ quan Năng lượng Tái tạo Úc và Cơ quan Quản lý Năng lượng Sạch cho các công nghệ mới và quy trình công nghiệp mới.

Ngân sách này đưa ra sự minh bạch về chi tiêu liên quan đến khí hậu, nhưng không nên nhầm lẫn là đánh giá tổng thể về hành động khí hậu.

Báo cáo ngân sách giải thích: “Nó không xem xét các tác động đối với dòng chảy của việc đầu tư đang được thực hiện, hoặc liệu các biện pháp có đủ để đạt được mục tiêu giảm phát thải và chuyển đổi kinh tế hay không”.

Các nhà phê bình đã cảnh báo các mục tiêu hiện tại sẽ không thực hiện được công bằng của Australia trong việc giúp hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,5 độ.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/climate-bill-30b-first-carbon-083407705.html
Cắt giảm thuế giai đoạn ba được chú ý khi sự u ám toàn cầu đè nặng lên ngân sách liên bang

Cắt giảm thuế giai đoạn ba được chú ý khi sự u ám toàn cầu đè nặng lên ngân sách liên bang

Các nhà kinh tế của Canberra đã cắt giảm dự báo của họ về sản lượng kinh tế toàn cầu do thỏa hiệp xuất hiện trong kế hoạch giảm quy mô cắt giảm thuế thu nhập cao gây tranh cãi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất