Chính phủ thừa nhận biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến trái phiếu

Chính phủ thừa nhận biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến trái phiếu

Chính phủ Úc đã thừa nhận biến đổi khí hậu là một rủi ro m ang tính hệ thống có thể ảnh hưởng đến giá trị trái phiếu của nước này trong một tuyên bố nhằm chấm dứt vụ kiện về những tuyên bố mà các nhà đầu tư đã bị lừa dối.

Katta O'Donnell bắt đầu một vụ kiện tập thể chống lại Khối thịnh vượng chung ba năm trước, yêu cầu Tòa án Liên bang tuyên bố rằng đã có những vi phạm về tiết lộ thông tin theo yêu cầu của luật tài chính.

Nếu được chấp thuận, cô ấy cũng tìm kiếm một lệnh cấm Khối thịnh vượng chung phát hành trái phiếu cho đến khi nó tuân thủ các quy định tiết lộ.

Nhưng theo các điều khoản của đề xuất giải quyết, để ra tòa phê chuẩn vào tháng 10, bà O'Donnell đã đồng ý hủy bỏ vụ kiện mà không đòi phí tổn, để đổi lấy một tuyên bố công khai.

Tuyên bố đó thừa nhận biến đổi khí hậu gây ra những rủi ro và cơ hội đáng kể cho nền kinh tế Úc và việc đạt được các cam kết giảm phát thải sẽ đòi hỏi sự đầu tư đáng kể của chính phủ và khu vực tư nhân.

Tài liệu đã thống nhất đề cập đến sự không chắc chắn về mức độ và thời gian của các tác động vật lý của biến đổi khí hậu, cũng như các tác động tài chính.

“Kết quả là, có sự không chắc chắn về việc liệu các tác động tài chính của biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng (nếu có) đến giá trị của Chứng khoán Chính phủ Liên bang (còn được gọi là Trái phiếu Chính phủ Úc hoặc AGB) và sau đó là eAGB hay không,” tài liệu viết. , đề cập thêm đến trái phiếu giao dịch trao đổi.

Bà O'Donnell hoan nghênh thỏa thuận dàn xếp, cho biết đây là lần đầu tiên một quốc gia có xếp hạng tín dụng AAA thừa nhận biến đổi khí hậu là rủi ro hệ thống khi nói về rủi ro đối với trái phiếu chính phủ.

“Khi tôi mua những trái phiếu này khi 23 tuổi vào năm 2020, chính phủ đã không đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu.”

“Điều này thật đáng chú ý vì trái phiếu của tôi sẽ đáo hạn vào năm 2050 và vào thời điểm đó Australia sẽ phải đối mặt với những tác động khí hậu ngày càng nghiêm trọng.”

Luật sư của bà, Clare Schuster, cho biết việc giải quyết là một bước quan trọng trong sự thay đổi bối cảnh rộng lớn hơn.

Bà nói, kể từ khi vụ việc được đệ trình, chính phủ đã kết hợp tốt hơn vấn đề biến đổi khí hậu vào luật pháp, chính sách và ngân sách của mình, đồng thời thông qua thỏa thuận dàn xếp đã cam kết cung cấp thông tin công khai tốt hơn cho các nhà đầu tư.

Trong tuyên bố, sau buổi hòa giải giữa các bên, chính phủ lưu ý rằng họ đang thiết lập một chương trình trái phiếu xanh có chủ quyền để tăng tính minh bạch và uy tín trong thị trường tài chính bền vững đang phát triển.

Khối thịnh vượng chung thừa nhận các nhà đầu tư đang đưa ra cam kết giảm lượng khí thải liên quan đến danh mục đầu tư của họ.

Tuyên bố cho biết: “Khối thịnh vượng chung sẽ tiếp tục hợp tác với các chủ sở hữu tài sản và các bên liên quan để đảm bảo rằng các nhà đầu tư được thông báo về các thiết lập chính sách và hành động của Khối thịnh vượng chung liên quan đến những rủi ro và cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại”.


Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/government-concedes-climate-change-may-040000806.html
Biến đổi khí hậu gây khó khăn cho RBA

Biến đổi khí hậu gây khó khăn cho RBA

Thống đốc sắp tới cảnh báo biến đổi khí hậu có thể buộc ngân hàng trung ương Australia phải điều chỉnh cách sử dụng lãi suất để giữ cho nền kinh tế phát triển ổn định.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất