“Chính phủ Úc đang ‘giế t chế t’ cơ hội được học tập của người Úc”

“Chính phủ Úc đang ‘giế t chế t’ cơ hội được học tập của người Úc”

Các trường đại học và chuyên gia đã gọi kế hoạch cắt giảm tài trợ giáo dục đại học gần đây nhất của Chính phủ liên bang là cái chế t của một hệ thống đã luôn cho phép tất cả người Úc có cơ hội được học tập.

Các trường đại học và chuyên gia đã gọi kế hoạch cắt giảm tài trợ giáo dục đại học gần đây nhất của Chính phủ liên bang là cái chết của một hệ thống đã luôn cho phép tất cả người Úc có cơ hội được học tập.

Chính phủ đang hy vọng sẽ hoàn thành được nỗ lực cắt giảm tài trợ cho trường đại học, nhằm tiết kiệm được 2,2 tỷ đô la từ ngân sách.

Cuộc cải cách giáo dục đại học mới đã đóng băng quỹ tài trợ ở mức năm 2017 trong 2 năm, liên kết tăng trưởng sau đó với mục tiêu thực hiện và dân số, cắt giảm ngưỡng trả nợ của sinh viên xuống còn 45,000 đô và áp đặt giới hạn cho vay cho giáo dục hướng nghiệp và đại học.

Bộ trưởng Giáo dục Simon Birmingham nhấn mạnh rằng việc đóng băng này, sẽ giúp tiết kiệm khoảng 2 tỷ đô, không làm giảm số lượng sinh viên.

Các trường đại học vẫn có thể nhận số lượng sinh viên như họ muốn, nhưng đối với bất kỳ con số nào vượt quá mức do Chính phủ hỗ trợ, họ sẽ chỉ nhận được đóng góp của sinh viên mà không nhận được khoản trợ cấp bổ sung.

Chuyên gia chính sách của Viện Mitchell, ông Peter Noonan cho biết đây là một thay đổi sâu sắc đối với cách thức tài trợ giáo dục đại học.

Đóng góp của sinh viên dao động từ 28% học phí cho ngành nông nghiệp cho tới 84% đối với ngành luật, thương mại và kinh tế.

Giáo sư Noonan lo ngại rằng lắng việc thay đổi quỹ tài trợ sẽ làm ảnh hưởng tới việc nhập học, và những lĩnh vực quan trọng như khoa học và kỹ thuật có thể bỏ lỡ sự tăng trưởng sinh viên.

Universities Australia cho biết tình trạng đóng băng sẽ dẫn đến việc ít người có cơ hội theo đuổi giáo dục đại học hơn.

Thượng nghị sĩ Birmingham nói rằng các trường đại học đã được hưởng lợi từ tăng trưởng quỹ tài trợ nhanh chóng và đạt được nền kinh tế theo quy mô với chi phí giảng dạy thấp hơn.

Bộ trưởng Ngân khố đối lập Shadow Bowen nói rằng Đảng Lao động tự hào bảo vệ các trường đại học chống lại "các cuộc công kích không có lý do chính đáng".

Việc cắt giảm ngưỡng trả nợ vay từ mức 55,000 đô hiện tại sẽ cần phải nhận được sự phê chuẩn của Thượng viện.

Quốc hội cũng sẽ phải thông qua thì mức trần tối đa là 104,440 đô cho các khoản vay mà sinh viên có thể nhận được từ Chính phủ (hoặc 150,000 đô la cho những người theo học các ngành y khoa, nha khoa và thú y) mới được áp dụng.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất