Chính phủ Úc đề xuất mở rộng quyền sử dụng vũ khí của điệp viên ở nước ngoài

Chính phủ Úc đề xuất mở rộng quyền sử dụng vũ khí của điệp viên ở nước ngoài

Chính phủ Úc mới đây đã đưa ra đề xuất sửa đổi luật, mở rộng quyền sử dụng vũ khí của điệp viên ở nước ngoài.

Theo đó, thông tin trên đã được Ngoại trưởng Úc - bà Marise Payne công bố. Cụ thể, chính phủ Úc đề xuất sửa đổi Đạo luật về Các cơ quan tình báo, áp dụng với Cơ quan Mật vụ Australia (ASIS).

Được biết, từ năm 2004, các sĩ quan ASIS đã được phép sử dụng vũ khí để bảo vệ bản thân, các đồng nghiệp cũng như những người hợp tác điều tra với cơ quan này.

Đề xuất sửa đổi lần này của chính phủ Úc mở rộng diện đối tượng mà các điệp viên có thể sử dụng vũ khí để bảo vệ, như người qua đường hay con tin.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, các sĩ quan ASIS cũng sẽ được sử dụng "vũ lực hợp lý" để khống chế một cá nhân trong trường hợp "có nguy cơ đáng kể đối với an toàn của một người" hoặc "nguy cơ đáng kể đối với hoạt động của ASIS".

Theo Ngoại trưởng Payne, đề xuất này được đưa ra trong bối cảnh thế giới trở nên “phức tạp hơn” và xảy ra “các tình huống mới khó lường”, trong khi các quy định hiện hành đã được áp dụng từ hơn 10 năm trước.

Thông tin được biết, từ năm 1985, Chính phủ Úc cấm các sĩ quan ASIS mang theo vũ khí. Nhưng đến năm 2004, theo quyết định của Thủ tướng khi đó là ông John Howard lệnh cấm này đã được bãi bỏ.

Song Ngư (Tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất