Chính phủ Úc giới hạn giá gas và tăng hỗ trợ tài chính cho người dân

Chính phủ Úc giới hạn giá gas và tăng hỗ trợ tài chính cho người dân

Hỗ trợ tài chính sẽ được chuyển đến các hộ gia đình và doanh nghiệp vào đầu năm tới để đối phó với giá điện tăng cao, sau một thỏa thuận tại nội các quốc gia.

Chính phủ liên bang sẽ cung cấp 1,5 tỷ đô la cứu trợ hóa đơn năng lượng sẽ được chi trả bởi các chính quyền tiểu bang và lãnh thổ, và sẽ bắt đầu vào quý hai năm 2023.

Đó là một phần của một loạt các biện pháp được Thủ tướng Anthony Albanese và các nhà lãnh đạo tiểu bang và lãnh thổ đồng ý tại cuộc họp nội các quốc gia trực tuyến vào thứ Sáu để giảm giá năng lượng.

Giá gas sẽ được giới hạn trong một năm ở mức 12 đô la một gigajoule, với các nhà bán lẻ gas phải tuân theo quy tắc ứng xử bắt buộc.

Cơ quan giám sát người tiêu dùng cũng sẽ được trao quyền hạn mới để thực thi và giám sát mã mới.

Quốc hội liên bang sẽ triệu tập vào tuần tới để thông qua các thay đổi.

Giá than cũng sẽ được giới hạn ở mức 125 USD/tấn.

Mô hình của chính phủ đã chỉ ra rằng một hộ gia đình trung bình sẽ thiệt hại $230 cho hóa đơn tiền điện nếu việc áp giá trần cho than và khí đốt không được thực hiện.

Giá gas dự kiến sẽ tăng 20% trong cả năm tài chính này và năm tới.

Tuy nhiên, mô hình cho thấy sự can thiệp sẽ hạn chế mức tăng lên 18% trong năm tài chính này và 4% vào năm sau.

Mô hình cũng cho thấy giá điện dự kiến tăng 36% trong năm 2023/24 thay vì 23% trong thời gian đó.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết việc cứu trợ hóa đơn sẽ không phải là tiền mặt trực tiếp, để bảo vệ mức lạm phát.

Ông nói: “Sẽ không có cùng một kế hoạch ở mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ, vì mỗi tiểu bang và vùng lãnh thổ có các hệ thống khác nhau.”

"Đó là một phần của sự phức tạp của những gì chúng tôi đang giải quyết là thực tế là chúng tôi có tám hệ thống khác nhau trên khắp đất nước."

Lãnh đạo phe đối lập Peter Dutton cho biết thỏa thuận đạt được tại nội các quốc gia là dấu hiệu cho thấy chính phủ đã thất hứa về việc giảm hóa đơn năng lượng.

Ông cho biết chưa có kinh nghiệm thành công nào trên toàn cầu trong việc hạn chế giá năng lượng.

“Đây là một tình huống rất khó khăn cho các gia đình và doanh nghiệp nhỏ khi chứng kiến một chính phủ không biết họ đang làm gì,” ông nói.

Kế hoạch này đã được các nhóm kinh doanh hoan nghênh, nhưng Giám đốc điều hành Hội đồng Khoáng sản Úc Tania Constable cho biết thỏa thuận này chỉ tạo thêm bất ổn cho ngành.

"Bạn không thể sửa chữa hệ thống bằng cách làm cho nó trở nên phức tạp hơn. Giải pháp là cung cấp nhiều hơn chứ không phải nhiều quy định hơn"

Hiệp hội Khai thác & Sản xuất Dầu mỏ Úc đã chỉ trích việc thiếu tham vấn về đề xuất này, với giám đốc điều hành Samantha McCulloch nói rằng việc giới hạn xăng sẽ đẩy giá xăng lên đối với các hộ gia đình.

Bà nói: “Ít xăng hơn cuối cùng sẽ có nghĩa là giá cao hơn trong khi đe dọa an ninh năng lượng của Úc, các mục tiêu giảm khí thải của chúng tôi và những lợi ích kinh tế to lớn mà ngành công nghiệp này mang lại cho người Úc.”

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/price-cap-bill-relief-target-163024955.html
Canberra: Hộ gia đình lắp đặt lò sưởi đốt củi khi giá gas tăng quá cao

Canberra: Hộ gia đình lắp đặt lò sưởi đốt củi khi giá gas tăng quá cao

Một chủ căn hộ tại Canberra đã không còn có thể chịu đựng nổi khi nhận được hóa đơn 2,000 đô tiền gas, vì vậy anh đã quyết định dành ra 4,000 đô để lắp đặt một chiếc lò sưởi đốt củi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất