Chính phủ Úc lên kế hoạch đàn áp thuố c lá điện t ử

Chính phủ Úc lên kế hoạch đàn áp thuố c lá điện t ử

Khi lượng thuố c lá điện t ử trong giới trẻ Úc tăng vọt, chính phủ liên bang đã đưa ra một quy trình tham vấn cộng đồng thông qua cơ quan quản lý thuố c, Cục Quản lý Sản phẩm Trị liệu đối với các sản phẩm thuố c lá điện t ử chứa nicotin.

TGA sẽ tìm kiếm phản hồi về các đề xuất hạn chế thuốc lá điện tử, bao gồm kiểm soát nhập khẩu chặt chẽ hơn, các quy tắc về hương liệu và ghi nhãn sản phẩm để đảm bảo mọi người biết liệu chúng có chứa nicotin hay không.

Ông Butler đã không loại trừ việc thực hiện lệnh cấm hoàn toàn đối với vape dùng một lần hoặc đưa ra các quy định chặt chẽ hơn, chẳng hạn như các quy định tại New Zealand, nơi các sản phẩm vaping cần phải được đăng ký với chính phủ trước khi chúng có thể được bán.

TGA sẽ báo cáo lại vào đầu năm tới trước khi ông Butler gặp các bộ trưởng tiểu bang và lãnh thổ để thảo luận về vấn đề này.

“Tôi biết đây sẽ là một con đường khó khăn,” ông Butler nói với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội ở Canberra hôm thứ Tư.

“Một phản ứng thực sự thực sự đối với vaping sẽ yêu cầu sự phối hợp không chỉ giữa các danh mục y tế ở cấp độ liên bang và tiểu bang, mà còn một loạt các danh mục đầu tư khác như kiểm soát biên giới.”

“Nhưng tất cả các bộ trưởng y tế đều cam kết đối phó với thách thức này.”

Tỷ lệ vaping đang tăng vọt, với số lượng cuộc gọi về thuốc lá điện tử đến đường dây nóng chống độc quốc gia tăng hơn gấp đôi từ năm 2020 đến năm 2021.

Úc vào tháng 10 năm ngoái đã cấm mọi người nhập khẩu các sản phẩm thuốc lá điện tử chứa nicotin từ các trang web nước ngoài mà không có đơn thuốc hợp lệ từ bác sĩ Úc.

Việc các nhà bán lẻ ở Úc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử chứa nicotin là bất hợp pháp, ngay cả đối với những khách hàng có đơn thuốc hợp lệ của bác sĩ.

Nhưng các thiết bị này, đặc biệt là vape dùng một lần, vẫn có sẵn sau quầy tại các hiệu thuốc lá và cửa hàng tiện lợi trên khắp nước Úc.

Ông Butler nhắm vào các công ty thuốc lá, nói rằng rõ ràng thuốc lá điện tử đang được tiếp thị “không chỉ cho thanh thiếu niên, mà trong một số trường hợp, cả trẻ nhỏ”.

Ông nói: “Các bậc cha mẹ biết rằng vapes đang được tiếp thị cho cộng đồng của chúng tôi với hình kỳ lân màu hồng trên đó, hương vị kẹo cao su.”

“Không có gì bí ẩn khi những người đó đang được mời chào.”

Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 10 năm luật bao bì thuốc lá trơn được áp dụng tại Úc, ông Butler cũng đã công bố một số quy định mới về thuốc lá.

Ông Butler cho biết Lao động sẽ tìm cách “hợp lý hóa” các luật liên quan đến thuốc lá của Úc bằng cách cập nhật và hợp nhất chúng thành một Đạo luật điều chỉnh duy nhất.

Các cải cách bao gồm cập nhật quy định quảng cáo để thu hút thuốc lá điện tử cũng như thuốc lá truyền thống.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/lifestyle/health/health-problems/nothing-off-table-in-federal-governments-vapes-crackdown/news-story/e534dba7321ba4b82929eea54ead3674
Hóa chất chết người được tìm thấy trong một số loại tinh dầu vape nhắc

Hóa chất chết người được tìm thấy trong một số loại tinh dầu vape nhắc

Dữ liệu mới gây sốc đã tiết lộ những ảnh hưởng nghiêm trọng mà vape đang gây ra đối với trẻ em.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất