Chính phủ Úc lên kế hoạch tiêu diệt hơn 10.000 sinh vật đang đe dọa hệ sinh thái nước này!

Chính phủ Úc lên kế hoạch tiêu diệt hơn 10.000 sinh vật đang đe dọa hệ sinh thái nước này!

Chính phủ Úc đau đầu vì đại dịch chuột, Kangaroo, mèo hoang và giờ thì đến sinh vật này!

Mỗi năm người Úc được phép săn bắt tới 2 triệu con Kangaroo trưởng thành. Chính phủ nước này cũng đặt mục tiêu tiêu diệt 6 triệu con mèo hoang, đồng thời cũng tìm cách tiêu diệt chuột trên quy mô lớn.

Thế nhưng có một sinh vật cũng khiến các nhà chức trách đau đầu không kém, đó là những con ngựa hoang. Chính phủ Úc dự tính sẽ giết hoặc chuyển chỗ hơn 10.000 (trong tổng số 25.000 con) con ngựa hoang trước sự phát triển mạnh mẽ của chúng.

Lý do cũng tương tự các loài động vật trên, ngựa hoang đang đe dọa tới hệ sinh thái, con người và khiến nhiều sinh vật đặc hữu của quốc gia này bị đe dọa. Lý do là bởi ngựa hoang vốn không phải sinh vật bản địa của Úc mà được người châu Âu mang tới.

Hơn nữa ngựa hoang còn tập trung chủ yếu ở vùng núi cao (chiếm 1% lục địa) nên cần phải di dời hoặc giết bỏ. Tiêu biểu như ở vườn quốc gia Kosciuszko ở NSW, nơi sinh sống của hơn 14.000 con ngựa hoang, đe dọa nghiêm trọng tới hệ sinh thái.

Chính vì vậy một bản dự thảo kế hoạch mới đã được Cơ quan Động vật hoang dã và Vườn quốc gia này công bố. Theo đó họ sẽ tiêu diệt đàn ngựa hoang xuống chỉ còn 3.000 con, số còn lại sẽ được kiểm soát chặt chẽ ở 32% công viên.

Thế nhưng con số này vẫn chưa đủ vì còn để lại quá nhiều ngựa hoang khiến việc bảo vệ vườn quốc gia gặp rất nhiều khó khăn. Một lá thư mà trong đó được 69 nhà khoa học đồng thuận đã kêu gọi tiêu diệt ngựa hoang xuống thấp hơn nhiều so với con số 3.000.

Thu Phương
Link nguồn: https://soha.vn/chinh-phu-uc-len-ke-hoach-tieu-diet-hon-10000-sinh-vat-dang-de-doa-he-sinh-thai-nuoc-nay-20211129145613959.htm?fbclid=IwAR36Lv5zmXqu54jhUBdFVZ42gjz5qTJcBgJd3Lh_t-1pktuIkDmOBkkv6m4
Australia tìm cách tiêu diệt 6 triệu mèo hoang

Australia tìm cách tiêu diệt 6 triệu mèo hoang

Australia có thể sử dụng công nghệ gene để xóa sổ 6 triệu con mèo hoang, hung thần giết hàng trăm triệu động vật có vú, chim và bò sát bản xứ mỗi năm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất