Chính phủ Úc mạnh tay đàn áp gia n lận phúc lợi

Chính phủ Úc mạnh tay đàn áp gia n lận phúc lợi

Chính phủ ông Turnbull đang đàn áp thẳng tay các vụ gia n lận phúc lợi và gia tăng nỗ lực để đòi lại 4 tỷ đô các khoản thanh toán không chính xá c cho người nhận.

Chương trình IT mới với tên gọi Welfare Payment Infrastructure Transportation, liên kết thông tin của một người nhận với cơ quan thuế và được thiết lập để tạo ra 20.000 "can thiệp mệnh lệnh" một tuần.

Chính phủ của ông Turnbull mạnh tay đàn áp việc gian lận phúc lợi. 
Theo dự kiến, nó sẽ tạo ra tổng cộng 1,7 triệu thông báo mệnh lệnh trong vòng 3 năm tới. Điều này sẽ giúp đáp ứng được các mục tiêu thu hồi nợ của chính phủ.
"Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo rằng mọi người có được những gì họ đáng được hưởng - không hơn, không kém. Và để đàn áp cứng rắn những người có chủ tâm lừa gạt hệ thống", Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Nhân sinh Alana Tudge nói với tờ The Australian.
Hầu hết các giấy báo nợ, trị giá gần 650 triệu đô, đã được phát hành trong 4 tháng qua và đã phát sinh thông qua các khoản thanh toán vượt mức của chính phủ ông Gillard từ năm 2010 đến 2013.
Phần lớn số tiền này bị thanh toán vượt mức bởi những người được hưởng phúc lợi đã không cập nhật đúng thu nhập và tiền lương của họ.
Tuy nhiên, có một số trường hợp thanh toán vượt mức là cố tình gian lận.
Cuộc đàn áp lần này diễn ra khi Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Xã hội Christian Porter cảnh báo rằng việc tiền trợ cấp cho Centrelink dự kiến sẽ tăng từ 158,6 tỷ đô trong năm nay lên 191,8 tỷ đô giai đoạn 2019-20.
Ông Tudge nói: "Chính phủ đang sử dụng công nghệ để nhanh chóng xác định và thông báo cho mọi người khi việc thanh toán vượt mức xảy ra do một lỗi xác thực và để đảm bảo chúng ta phát hiện ra một vài người cố lừa hệ thống".

Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất