Chính phủ Úc mở rộng các biện pháp tài trợ y tế COVID-19

Chính phủ Úc mở rộng các biện pháp tài trợ y tế COVID-19

Tài trợ cho hoạt động y tế của Australia đối với COVID-19 đã được gia hạn đến cuối năm nay, sau cuộc hội đàm giữa thủ tướng với các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ.

Thủ tướng Anthony Albanese cho biết 760 triệu đô la sẽ được chi để mở rộng hỗ trợ y tế và bệnh viện cho đại dịch trong ba tháng nữa cho đến ngày 30 tháng 12, sau cuộc họp nội các quốc gia đầu tiên của ông trên cương vị thủ tướng.

Thỏa thuận tài trợ 50-50 giữa Khối thịnh vượng chung với các tiểu bang và vùng lãnh thổ sẽ hết hạn vào cuối tháng 9

Ông Albanese mô tả các cuộc đàm phán ở Canberra là thành công, cho thấy phản ứng đối với đại dịch đang diễn ra.

Ông Albanese nói với các phóng viên: “Quyết định mà chúng tôi đưa ra hôm nay để gia hạn tài trợ là một sự công nhận rằng hiện có khoảng 3000 người đang phải nhập viện do COVID gây ra.”

"Đó là lý do tại sao Khối thịnh vượng chung cảm thấy rằng đó là một đề xuất hợp lý được các tiểu bang và vùng lãnh thổ đưa ra để tăng cường tài trợ cho Khối thịnh vượng chung."

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ hoan nghênh việc gia hạn tài trợ, với các thủ tướng và các bộ trưởng công khai ủng hộ việc tăng cường lãnh đạo nội các quốc gia.

Thủ hiến NSW Dominic Perrottet cho biết ông đã rất vui mừng bởi việc gia hạn, gọi đó là một khởi đầu tuyệt vời.

Ông nói: “Đây không phải là vấn đề tiền bạc, mà là làm việc cùng nhau để cải cách đáng kể, và tôi nghĩ nội các quốc gia ngày nay đã hợp tác một cách mới mẻ.”

"Đây đã là thứ đã nằm trong rổ quá khó khăn quá lâu."

Thủ hiến Queensland Annastacia Palaszczuk cho biết những người đứng đầu tiểu bang và vùng lãnh thổ đã cố gắng lấy tài trợ y tế trong chương trình nghị sự tại nội các quốc gia trong một thời gian trong chính phủ trước đây.

"Chúng tôi có một thủ tướng biết lắng nghe và hiểu rằng sức khỏe là một vấn đề lớn ảnh hưởng đến tất cả mọi người trên toàn quốc."

Trong khi tài trợ đã được gia hạn cho đến cuối năm 2022, thủ tướng cho biết thời gian tài trợ y tế sau đó vẫn chưa được đưa ra.

Ông Albanese nói: “Chúng tôi đang phản ứng cụ thể với những tình huống gây áp lực lên hệ thống y tế của tiểu bang và vùng lãnh thổ.”

"Đó là về việc đảm bảo rằng người Úc nhận được sự chăm sóc sức khỏe mà họ cần khi họ yêu cầu."

Thủ tướng cho biết các nhà lãnh đạo nhất trí làm việc cùng nhau để tìm ra những cải tiến lâu dài cho hệ thống y tế, bao gồm kết nối giữa bác sĩ đa khoa và bệnh viện, cũng như đưa dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và bệnh nhân NDIS ra khỏi bệnh viện và được chăm sóc phù hợp hơn.

Tài trợ y tế và sắp xếp y tế sẽ được xem xét, do Thủ tướng và Thư ký Bộ Nội các Glyn Davis đứng đầu.

Tình trạng thiếu hụt kỹ năng quốc gia cũng là một chủ đề thảo luận chính trong các cuộc hội đàm tại Canberra.

"Khối thịnh vượng chung đang ưu tiên cải cách năng suất và cải cách kinh tế và điều đó đã được nhà nước và vùng lãnh thổ đón nhận", ông Albanese nói.

Các nhà lãnh đạo tiểu bang và vùng lãnh thổ ủng hộ lời kêu gọi chính phủ liên bang thiết lập một cuộc trưng cầu dân ý để lưu giữ tiếng nói của Người bản địa trước quốc hội như một phần của hiến pháp.

Nội các quốc gia tiếp theo sẽ nhóm họp vào tháng 10, trước khi ngân sách liên bang được chuyển giao, với các nhà lãnh đạo đồng ý họp ít nhất bốn lần mỗi năm.

Đại diện chính quyền địa phương sẽ tham gia các cuộc họp mỗi năm một lần.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/covid-19-health-funding-measures-extended/ar-AAYymNr?ocid=EMMX&cvid=02c602171d72406e9d6cf7a762e99012
Thúc đẩy tăng cường tài trợ y tế của nhà nước

Thúc đẩy tăng cường tài trợ y tế của nhà nước

Thủ tướng Anthony Albanese đang phải đối mặt với những lời kêu gọi mở rộng ngay lập tức hỗ trợ COVID-19 cho các bang và vùng lãnh thổ cũng như tìm ra giải pháp lâu dài cho các bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất