Chính phủ Úc thành lập lực lượng đối phó với sự can thiệp của nước ngoài

Chính phủ Úc thành lập lực lượng đối phó với sự can thiệp của nước ngoài

Chính phủ Úc hôm 2-12 thông báo thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới để xử lý mối đe dọa từ sự can thiệp của nước ngoài sau khi xuất hiện cáo buộc Trung Quốc tăng cường hoạt động gián điệp tại nước này.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết lực lượng mới này tập hợp đại diện từ mọi cơ quan tình báo của đất nước và có nhiệm vụ đối phó và ngăn chặn bất kỳ nỗ lực can thiệp từ bên ngoài nào nhằm phá hoại lợi ích quốc gia.

Một điểm mới của lực lượng là các cơ quan tình báo sẽ bắt tay với cảnh sát liên bang để đối phó mối đe dọa này. Tại một cuộc họp báo ở thủ đô Canberra hôm 2-12, ông Morrison nhận định sự can thiệp của nước ngoài đến từ nhiều nguồn khác nhau và đang là "mối đe dọa ngày càng lớn" dù không nêu đích danh Trung Quốc.

Thủ tướng Úc Scott Morrison nhận định sự can thiệp của nước ngoài đang là mối đe dọa ngày càng lớn Ảnh: THE GUARDIAN

Bước đi trên diễn ra sau khi có thông tin nhà chức trách Úc điều tra cáo buộc về hoạt động gián điệp và các chiến dịch bí mật gây ảnh hưởng của Bắc Kinh ở Úc. Canberra còn đang điều tra thông tin Trung Quốc tìm cách mua chuộc một doanh nhân ở TP Melbourne để người này ra ứng cử vào quốc hội. Úc vào năm ngoái thông qua luật chống can thiệp từ nước ngoài sau khi có cáo buộc những doanh nhân Trung Quốc giàu có có quan hệ với Bắc Kinh đang rót tiền cho các chính đảng và ứng viên ở Úc.

Bắc Kinh cho đến giờ gọi những cáo buộc trên là dối trá và cho rằng một số chính trị gia, tổ chức và truyền thông ở Úc đang bịa đặt cái gọi là "những vụ án gián điệp Trung Quốc". Phản ứng trước các cáo buộc mới nhất về chuyện can thiệp chính trường Úc, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết nước này chưa bao giờ tìm cách can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác.

Theo NLD

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất