Chính phủ Úc thành lập ủy ban để điều tra việc nước ngoài can thiệp chính trị thông qua mạn g xã hội

Chính phủ Úc thành lập ủy ban để điều tra việc nước ngoài can thiệp chính trị thông qua mạn g xã hội

Thượng viện Úc hôm thứ Năm (5/12) lập ủy ban điều tra xem xét khả năng can thiệp chính trị của nước ngoài thông qua các nền tảng mạn g xã hội như Facebook, Twitter và WeChat, theo Reuters.

Ủy ban điều tra được thành lập sau khi chính phủ ủng hộ đề xuất này của Công đảng đối lập, trong bối cảnh Úc lo ngại Trung Quốc ngày càng can thiệp vào các vấn đề của Canberra và các chuyên gia tình báo Mỹ cáo buộc Nga dùng mạng xã hội để tác động đến kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

“Sự gia tăng của tin tức giả và các chiến dịch nhiễu loạn thông tin tạo ra nguy cơ hiện hữu đối với nền dân chủ không chỉ ở Úc mà trên toàn cầu”, nghị sĩ Công đảng Penny Wong phát biểu.

Ông Wong nói thêm: “Chúng ta phải bảo vệ nền dân chủ khỏi tác nhân gây hại từ nước ngoài”. Cuộc điều tra dự kiến báo cáo kết quả vào tháng 5/2022, khoảng thời gian Úc tổ chức cuộc tổng tuyển cử tiếp theo.

Nghị viện Úc (ảnh: Reuters).

Úc không đề cập cụ thể tới quốc gia nào là mối đe dọa của họ, nhưng nước này đã thặt chặt việc kiểm tra hoạt động can thiệp nghi do Trung Quốc thực hiện trong những năm gần đây. Tuy nhiên, Trung Quốc phủ nhận việc tìm cách gây ảnh hưởng chính trị tới Úc, cáo buộc chính phủ nước này áp dụng “tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Năm 2017, cựu Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull nói rằng Trung Quốc can thiệp vào công việc nội bộ của nước này khi ban hành luật mới, yêu cầu các nhà vận động hành lang làm việc cho chính phủ nước ngoài phải đăng ký.

Hồi tháng 9, Reuters đưa tin tình báo Úc xác định Trung Quốc liên quan đến một cuộc tấn công mạng nhắm vào Nghị viện và ba đảng chính trị lớn nhất của nước này.

Vào tháng 11, Úc mở cuộc điều tra nghi vấn Trung Quốc cố gài gián điệp vào Nghị viện. Cũng trong tháng đó, giữa bối cảnh một loạt cuộc tấn công mạng nhằm vào các trường đại học, Úc cũng yêu cầu các trường đại học phải công bố giao dịch tài chính với đại học nước ngoài.

Theo DKN

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất