Chính phủ Victoria tăng thuế đất thổ cư bỏ trống

Chính phủ Victoria tăng thuế đất thổ cư bỏ trống

Người dân Victoria sẽ phải chịu một loại thuế mới gây sốc được áp dụng đối với những ngôi nhà không có người ở trong hơn sáu tháng, đá nh dấu sáng kiến đầu tiên của chính phủ mới kể từ khi Dan Andrews từ chức Thủ hiến.

Thủ quỹ Tim Pallas đã công bố động thái bất ngờ này tại bữa sáng của ngành vào thứ Ba, chỉ một ngày sau khi lãnh đạo mới của bang Jacinta Allan công bố nội các đầu tiên của mình.

Thuế đất dân cư bỏ trống của Victoria, khoản phí áp dụng đối với những ngôi nhà không có người ở trong hơn sáu tháng, sẽ được mở rộng ra toàn tiểu bang, bao gồm cả các khu vực nông thôn, từ ngày 1 tháng 1 năm 2025.

Hiện tại, chỉ những bất động sản ở vùng ngoại ô nội thành và trung tâm Melbourne bị ảnh hưởng bởi thuế, được tính ở mức 1% tổng giá trị bất động sản.

Ông Pallas cho biết động thái này sẽ khuyến khích các chủ đất phát triển đất đai khi Úc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhà ở.

Ông Pallas nói: “Chúng tôi thực sự không thể đủ khả năng để có đất trống ở khu đô thị Melbourne không hoạt động hàng năm”.

“Thông điệp rõ ràng của chúng tôi gửi tới các chủ đất là hãy phát triển khu đất hoặc bán nó cho người có nhu cầu.”

“Tương tự như vậy, chúng tôi không đưa ra một quy tắc nào cho chủ đất mà chúng tôi với tư cách là một tiểu bang sẽ không áp dụng cho chính mình.”

“Chúng tôi hy vọng mọi cơ quan chính phủ đang nắm giữ đất sẽ giải thích chính xác lý do tại sao họ giữ mảnh đất đó mà không đưa nó ra thị trường.”

Thuế cũng sẽ được mở rộng một lần nữa vào năm 2026 để bao gồm đất được quy hoạch là khu dân cư chưa được cải tạo trong hơn 5 năm ở vùng ngoại ô Melbourne.

Thủ quỹ cho biết khoản thuế hiện thu 6 triệu USD mỗi năm và khoản thuế này sẽ được sử dụng để “sửa đổi hành vi” thay vì có lợi cho ngân sách.

“Chúng tôi không muốn nhận 1 USD tiền thuế để thay đổi hành vi. Chúng tôi muốn thay đổi hành vi để có thể đưa mọi người vào nhà,” ông nói.

Trong Thời gian đặt câu hỏi vào thứ Ba, Thủ hiến đã nhân đôi sự phản đối của chính phủ đối với việc đóng băng tiền thuê nhà.

Điều này diễn ra sau những lời kêu gọi lặp đi lặp lại từ Đảng Lao động Xanh để thực hiện việc đóng băng tiền thuê nhà trong hai năm và giới hạn mức tăng tiền thuê nhà để giải quyết cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà đang diễn ra.

Bà Allan nói: “Chúng tôi đã xem xét khắp thế giới, chúng tôi đã xem xét các khu vực pháp lý khác và bằng chứng cho thấy chúng không hiệu quả”.

“Họ dường như chỉ… làm giảm cơ hội tìm được tài sản cho người thuê.”

“Vấn đề khiến giá thuê tăng là vấn đề nguồn cung.”

Lời kêu gọi của Greens diễn ra sau thông báo sẽ bắt đầu đánh thuế Airbnbs và các chỗ ở cho thuê ngắn hạn khác.

Cựu Thủ hiến Andrews đã công bố mức thuế mới 7,5% đối với các nhà cung cấp dịch vụ cho thuê nhà ở ngắn hạn, nhằm mục đích giảm số lượng hộ gia đình cho người đi nghỉ thuê nhà so với những người thuê nhà dài hạn trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở.

Có hơn 36.000 nơi lưu trú ngắn hạn ở Victoria, 29.000 trong số đó là nhà nguyên căn.

Lãnh đạo đảng Tự do, ông Pesutto đã đặt câu hỏi liệu thủ hiến có biết thuế sẽ được công bố vào sáng thứ Ba hay không và tại sao nó không được đưa ra dưới thời cựu thủ hiến.

Ông nói: “(Những khoản thuế này) sẽ gây thêm áp lực chi phí cho người dân Victoria đang phải vật lộn với chi phí sinh hoạt”.

Trong một tuyên bố, ông Pesutto cho biết Thời gian Câu hỏi hôm thứ Ba đã xác nhận “sẽ không có gì thay đổi dưới chính phủ Lao động mệt mỏi này”.

Ông nói: “Thủ hiến tự hào đứng ra giới thiệu hai loại thuế mới, loại thuế mới hoặc tăng thứ 51 và 52 trong khuôn khổ Lao động kể từ năm 2014”.

Điều này xảy ra sau khi ông Pesutto bị các bộ trưởng Lao động chỉ trích vì cố gắng sử dụng “cuộc tấn công mang tính giới tính cao nhằm vào Thủ hiến” sau khi ông liên tục gọi bà là “khó chịu” trong Thời gian đặt câu hỏi.

Sáng sớm nay, thủ quỹ bóng tối Victoria Brad Rowswell cũng đã phản đối chính phủ Lao động về động thái này.

“Victoria đã phá sản và kế hoạch duy nhất của Đảng Lao động nhằm ‘tăng trưởng kinh tế’ là đánh thuế người dân Victoria nhiều hơn”.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/victorian-government-to-expand-vacant-residential-land-tax-c-12090485
‘Rời đi ngay lập tức’: Cảnh báo cháy rừng nghiệt ngã ở NSW và Victoria

‘Rời đi ngay lập tức’: Cảnh báo cháy rừng nghiệt ngã ở NSW và Victoria

Một đợt không khí lạnh được dự báo sẽ làm giảm nhiệt độ như thiêu đốt khi lực lượng cứu hỏa nỗ lực dập tắt hàng chục đám cháy trên khắp bang NSW và Victoria.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất