Chính quyền NSW thúc đẩy tăng gấp đôi số tiền phạ t đối với các tộ i phạm nghiêm trọng về môi trường

Chính quyền NSW thúc đẩy tăng gấp đôi số tiền phạ t đối với các tộ i phạm nghiêm trọng về môi trường

NSW đã nỗ lực tăng gấp đôi số tiền phạ t đối với các vi phạm đáng kể về tộ i phạm môi trường, bao gồm cả việc đổ chất amiăng và tràn hóa chất, với các công ty bị phát hiện phạm tội nghiêm trọng nhất có thể bị phạ t lên tới 10 triệu đô.

Bộ trưởng Môi trường NSW Penny Sharpe cho biết việc phát hiện rộng rãi lớp phủ bị nhiễm amiăng tại 75 địa điểm trên khắp Sydney đã tiết lộ những sơ hở và khoảng trống về quyền hạn được trao cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường NSW (EPA), cơ quan mà chính phủ hiện đang chạy đua đóng cửa.

“Dưới 12 năm dưới chính phủ bảo thủ, các hình phạt và quy định không theo kịp. Chúng ta cần một cảnh sát môi trường cứng rắn. Những thay đổi của chúng tôi sẽ mang lại cho EPA nhiều quyền lực hơn để bảo vệ tốt hơn những địa điểm quý giá của chúng ta và ngăn chặn tội phạm môi trường,”

“Những sự kiện diễn ra trong hai tháng qua cho thấy nhu cầu cấp thiết phải cải cách luật bảo vệ môi trường và tăng mức phạt”.

Do đó, chính quyền tiểu bang hôm thứ Năm đã đưa ra luật nhằm nâng cao đáng kể một loạt hình phạt và phạt tại chỗ, hầu hết trong số đó vẫn trì trệ kể từ năm 2005.

Hình phạt tối đa đối với các tội phạm 'Cấp 1' nghiêm trọng nhất gây ra tổn hại cố ý hoặc cẩu thả đối với môi trường thông qua việc xử lý chất thải hoặc khiến bất kỳ chất nào bị rò rỉ hoặc tràn ra, sẽ tăng gấp đôi lên 10 triệu đô đối với các công ty và 2 triệu đô đối với cá nhân.

Các vi phạm Cấp 2, bao gồm các vấn đề liên quan đến chất thải amiăng hoặc không tuân thủ thông báo dọn dẹp sẽ bị phạt tối đa 4 triệu đô đối với các công ty và 1 triệu đô đối với cá nhân.

Tiền phạt tại chỗ đối với hành vi xả rác các vật dụng nhỏ như giấy gói kẹo mút, lon và đầu lọc thuốc lá cũng sẽ được tăng đáng kể từ $80 lên $160. Nếu đồ vật bị ném ra khỏi xe, mức phạt sẽ tăng từ mức hiện tại là 250 đô lên 500 đô đối với cá nhân và 1.000 đô đối với doanh nghiệp.

Việc đổ rác bất hợp pháp quy mô nhỏ cũng sẽ tăng gấp đôi lên 50.000 đô đối với các công ty và 25.000 đô đối với cá nhân.

Những thay đổi về chính sách cũng sẽ trao cho EPA quyền hạn thu hồi sản phẩm, điều này sẽ cảnh báo công chúng và cho phép thu thập các vật liệu có khả năng bị nhiễm các chất độc hại trong toàn bộ chuỗi cung ứng.

Các khả năng bổ sung có thể được triển khai cũng bao gồm quy trình 'tên và sự xấu hổ' công khai, cũng như quyền hạn của Tòa án Đất đai và Môi trường để cấm những người vi phạm hàng loạt và nghiêm trọng nộp đơn xin giấy phép bảo vệ môi trường.

Bà Sharpe cho biết bà “rất hy vọng” những sửa đổi được đề xuất sẽ được tất cả các bên ủng hộ và dự kiến sẽ được bỏ phiếu trong hai tuần tới.

Bộ trưởng cho biết cuộc điều tra hình sự của EPA đối với các nhà cung cấp màng phủ Greenlife Resource Recovery vẫn đang tiếp diễn, đồng thời cơ quan giám sát cũng làm việc với ngành để tăng cường các biện pháp tuân thủ.

“Không nên có amiăng trong sản phẩm này và chúng tôi quyết tâm đảm bảo điều đó sẽ không xảy ra nữa”.

Trong khi Greenlife đã được EPA yêu cầu ngừng sản xuất và xuất khẩu lớp phủ vì nghi ngờ việc sản xuất “được thực hiện trong một vấn đề không đạt yêu cầu về môi trường”, thì công ty mẹ của Greenlife là VE Resource Recovery đã cố gắng kháng cáo lệnh này tại Cơ quan Đất đai và Môi trường NSW.

Các luật sư đại diện cho công ty cho biết họ “không thể coi thường” rằng ô nhiễm đến từ các nguồn khác, sau khi lớp phủ rời khỏi cơ sở của nó.

Nó cũng tuyên bố bảy quan chức EPA đã thử nghiệm nhiều mẫu đất và mùn tái chế tại cơ sở Bringelly của họ vào ngày 15 tháng 1, tuy nhiên không tìm thấy dấu vết của amiăng. Họ cũng đã gửi hai đợt mẫu mùn tái chế của riêng mình và đều cho kết quả âm tính tương tự.

Vụ việc đã được hoãn lại cho đến ngày 28 tháng 3.


Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/nsw-makes-push-to-double-fines-for-serious-environmental-crimes-asbestos-dumping-c-13950359
Hội đồng chỉ trích nỗ lực an toàn 'thảm hại' trong bối cảnh vấn đề amiăng của thành phố

Hội đồng chỉ trích nỗ lực an toàn 'thảm hại' trong bối cảnh vấn đề amiăng của thành phố

Công việc khắc phục nhằm xác định và loại bỏ tất cả amiăng hiện nằm rải rác xung quanh các công viên ở Sydney có thể sẽ mất nhiều tháng để hoàn thành, với chi phí đã lên tới hơn 200.000 đô chỉ riêng cho một LGA khi người dân địa phương thất vọng coi câu chuyện đang diễn ra là "một sự ô nhục".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất