Chính quyền Queensland bị chỉ trích đối với ‘lệnh cấm’ các chuyến đi ngắn hạn

Chính quyền Queensland bị chỉ trích đối với ‘lệnh cấm’ các chuyến đi ngắn hạn

Một thượng nghị sĩ liên bang cho biết, chính quyền Queensland đang ngăn cản mọi người bằng cách cấm các chuyến đi ngắn giữa các tiểu bang trong một động thái nhằm gây khó khăn nhất cho các cộng đồng biên giới đang gặp khó khăn.

Chính quyền Palaszczuk đã bảo vệ chính sách, tuyên bố các chuyến đi qua đêm giữa các tiểu bang không bị cấm về mặt kỹ thuật, nhưng không thực tế bởi yêu cầu mọi người phải trả lại xét nghiệm PCR âm tính cho COVID-19 72 giờ trước khi vào tiểu bang.

Các cộng đồng của Thượng nghị sĩ Liên minh Amanda Stoker ở biên giới Queensland-New South Wales sẽ “vẫn bị chia cắt” sau nhiều tháng chia cắt do sự khóa chặt bằng COVID của bang miền nam.

“Trong thời gian bình thường, cư dân trong các cộng đồng này thường cần phải qua biên giới nhiều lần mỗi ngày,” Thượng nghị sĩ Queensland viết trên Courier Mail hôm thứ Năm.

“Việc cấm các chuyến đi ngắn hạn khiến điều này không thể thực hiện được và hạn chế này sẽ không kết thúc cho đến khi chúng tôi đạt được cột mốc tiêm chủng 90%.”

“Các doanh nghiệp bán lẻ ở các cộng đồng biên giới của Queensland đã cảm thấy đau đớn vì các đường biên giới bị đóng cửa trong kỳ Giáng sinh. Họ hy vọng rằng việc mở cửa biên giới vào tuần cuối cùng trước lễ Giáng sinh sẽ dẫn đến doanh số bán hàng tăng đột biến. Doanh số bán hàng của họ sẽ bị tê liệt bởi lệnh cấm này ”.

Stoker đã kêu gọi chính quyền Queensland cho phép mọi người sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh - chứ không phải xét nghiệm PCR - như một điều kiện đầu vào.

Xét nghiệm PCR được coi là chính xác hơn xét nghiệm kháng nguyên nhưng mất nhiều thời gian hơn để đưa ra kết quả. Các xét nghiệm kháng nguyên nhanh chóng có thể trả lại kết quả sau 15 phút.

“Chính phủ Queensland đang khăng khăng sử dụng các xét nghiệm PCR chính xác hơn một chút nhưng đắt hơn nhiều - một quyết định có thể khiến vô số doanh nghiệp phá sản, khiến người dân Queensland phải trả giá bằng công việc của họ,” Stoker nói.

Bà cho biết con số 80% dân số đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ, có thể vào hoặc trước ngày 17 tháng 12, là đủ để chính phủ loại bỏ các hạn chế về biên giới.

Hôm Thứ Ba, Thủ hiến Annastacia Palaszczuk thừa nhận giới hạn kiểm tra PCR 72 giờ sẽ loại trừ các chuyến đi qua đêm hoặc ngắn giữa các tiểu bang đối với hầu hết người dân Queensland.

“Đi đến Sydney trong một hoặc hai ngày sẽ không có vấn đề gì cho đến khi chúng tôi đạt được liều gấp đôi 90% đó,”

Cô ấy bảo vệ yêu cầu PCR vào ngày hôm sau: “Tôi không muốn người dân Queensland nhận COVID vào dịp Giáng sinh”.

Hôm thứ Năm, Palaszczuk không thể cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về các yêu cầu thử nghiệm đối với khách du lịch ở khu vực biên giới NSW sau khi đạt được mục tiêu 80%.

Hiện tại, những người dân Queensland đã tiêm phòng và cư dân vùng bong bóng biên giới NSW được phép đi qua đường cho các mục đích thiết yếu của công việc, chăm sóc sức khỏe, tình nguyện, chăm sóc hoặc giáo dục mà không cần bất kỳ yêu cầu kiểm tra nào.

Chính phủ trước đây đã khuyến nghị người dân Queensland và cư dân vùng bong bóng biên giới NSW có thể không cần phải kiểm tra nếu họ đang nhập cảnh hoặc quay trở lại Queensland trong các chuyến đi có mục đích thiết yếu và có thể không cần kiểm tra đối với các chuyến đi trong ngày không thiết yếu ở vùng biên giới.

Palaszczuk cho biết các quy tắc khu vực biên giới được đề xuất vẫn đang được xem xét mà không cho biết khi nào chúng sẽ được công bố.

“Chúng tôi hiện đang xem xét bong bóng biên giới đó,”

Queensland không ghi nhận trường hợp địa phương mới nào về COVID-19 vào thứ Năm và ba trường hợp mới ở những người Victoria chưa được tiêm phòng trong khu vực cách ly khách sạn.

Các số liệu mới nhất cho thấy 85,01% người dân Queensland đủ điều kiện đã tiêm một liều vắc-xin, với 74,07% tiêm chủng đầy đủ.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://7news.com.au/lifestyle/health-wellbeing/queensland-government-accused-of-piling-more-pain-on-border-communities-with-short-trip-ban-c-4695272
Các hạn chế của Queensland đối với những cư dân chưa tiêm chủng COVID-19 có hiệu lực vào ngày 17 tháng 12

Các hạn chế của Queensland đối với những cư dân chưa tiêm chủng COVID-19 có hiệu lực vào ngày 17 tháng 12

Các hạn chế của Queensland đối với những người chưa được tiêm chủng sẽ có hiệu lực vào ngày 17 tháng 12 bất kể tiểu bang này có đạt tới 80% dân số bị nhiễm COVID-19 sớm hay không.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất