Chợ cá Sydney tăng tốc cho cuộc chạy đua Giáng sinh 36 giờ

Chợ cá Sydney tăng tốc cho cuộc chạy đua Giáng sinh 36 giờ

Có tin đồn là giá tôm trong dịp Giáng sinh này sẽ đội lên 50 đô/kg. Tin đồn này cộng thêm tin thiếu tôm diễn ra sau dịch bệnh đốm trắng tại các ao tôm ở Brisbane bùng phát thời gian gần đây.

Có tin đồn là giá tôm trong dịp Giáng sinh này sẽ đội lên 50 đô/kg. Tin đồn này cộng thêm tin thiếu tôm diễn ra sau dịch bệnh đốm trắng tại các ao tôm ở Brisbane bùng phát thời gian gần đây.

Bệnh đốm trắng (chưa được biết đến tại Úc trước đây) có thể khiến tôm, cua không phát triển nhưng không gây ra nguy hiểm cho con người. Dịch bệnh bùng phát khiến nhà chức trách phải ban hành lệnh cấm đánh bắt tôm, cua tại khu vực sông Logan. Trong khi đó, Hiệp hội Nông dân nuôi tôm đã coi dịch bệnh là "khẩn cấp cấp quốc gia".

Nhưng bộ Nông nghiệp cơ bản (DPI) NSW cho biết những người mua hàng có thể yên tâm khi vụ việc "sẽ không ảnh hưởng đến lượng tôm sẵn có cho dịp Giáng sinh".

"Các thỏa thuận phản ứng quốc gia tại NSW đã cung cấp một Đơn nhập hàng, cấm tôm tươi sống tại khu vực cách nơi nhiễm bệnh đầu tiên trên sông Logan 10 km", một phát ngôn viên DPI cho biết.

Các thương nhân NSW cũng đảm bảo với người mua là tôm sẽ nhiều hơn bao giờ hết.

"Bệnh đốm trắng không nên ảnh hưởng tới chúng tôi. Họ đang cố cô lập dịch tại trang trạng bị ảnh hưởng. Tất  cả chúng tôi đã đặt hàng rồi", Vaxevani Angelo, quản lý bán lẻ của Nicholas Seafoods tại Chợ cá Sydney nói.

"Chúng tôi đang xem xét bán với giá từ 24,99-36,99 đô/kg, giảm xuống vài đô so với năm ngoái.

Tôm được chuẩn bị để bán với giá 30 đô/kg.

Từ 5h sáng ngày hôm nay, chợ cá này sẽ mở cửa cho cuộc đua marathon hải sản kéo dài 36 tiếng hàng năm lần thứ 21.

Tới khi chợ đóng cửa vào lúc 17h đêm Giáng sinh, 6 nhà bán lẻ cá tươi sẽ phục vụ 100.000 khách hàng, bán ra khoảng 700 tấn hải sản trong đó có 200 tấn tôm, 900.000 con hàu và còn lại là những thứ khác.

Đến thời điểm đóng cửa, sẽ có khoảng 700 tấn hải sản được bán ra.

"Món ăn yêu thích mỗi năm luôn là tôm", ông Vaxevani nói.

"Nhưng những gì chúng tôi thấy là các loài giáp xác khác đang dần trở nên phổ biến trong dịp Giáng sinh, như tôm hùm, tôm càng, bọ, ghẹ Alaskan".

Ông Vaxevani cho biết khách hàng trung bình dành khoảng 70 đô nhưng luôn có "những khách hàng lẻ thực sự thích hải sản" và dành ra khoảng 1.500 đô.

Tổng giám đốc Chợ cá Sydney, Bryan Skepper cho biết trong khi dịch bệnh đốm trắng bùng phát như một "thảm kịch" thì Sydney có thẻ sẽ bị ảnh hưởng.

"Về lâu dài, có thể có chút ảnh hưởng nhưng chúng tôi hy vọng có những nguồn cung tôm thực sự tốt. Nói chuyện với một ngư dân hồi cuối tuần trước, tôi được biết các tuần trăng là thực sự tốt trong năm nay. Việc đánh bắt tôm và nhiều loài hải sản khác bị ảnh hưởng bởi thủy triều nhưng sẽ đánh bắt được nhiều hơn sau khi trăng tròn và chúng tôi đã có được sản lượng tốt".

Hàu, cua, cá chỉ vàng và cá chẽm cũng được kỳ vọng sẽ là sự lựa chọn phổ biến cho Giáng sinh sắp tới, ông Skepper cho biết.

Bảo Linh
Link nguồn: http://www.smh.com.au/business/consumer-affairs/sydney-fish-market-gearing-up-for-36hour-christmas-marathon-20161219-gtenp2.html
Queensland: Phát hiện dịch bệnh đốm trắng ở 2 trang trại tôm Brisbane

Queensland: Phát hiện dịch bệnh đốm trắng ở 2 trang trại tôm Brisbane

Một căn bệnh có khả năng tàn sát các kho tôm của Úc đã được phát hiện tại 2 trang trại ở phía nam Brisbane chỉ vài tuần trước Giáng sinh.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất