Chó dingo ở Đảo Fraser 'có nguy cơ cao' bị các kiểm lâm viên hạ gục

Chó dingo ở Đảo Fraser 'có nguy cơ cao' bị các kiểm lâm viên hạ gục

Con chó dingo “có nguy cơ cao” đã bị lực lượng kiểm lâm Queensland hạ gục sau khi nó được cho là gây ra mối đe dọa đáng kể cho an toàn công cộng.

Bộ Môi trường Queensland xác nhận họ đã tiêu hủy chó dingo trên đảo K’gari vào cuối tuần qua sau khi con vật này thể hiện “các hành vi ngày càng có nguy cơ cao” kể từ khi nó được gắn thẻ vào tháng 1 năm nay.

Một tuyên bố của bộ cho biết các hành vi đe dọa bao gồm ăn trộm thực phẩm, liên tục tiếp cận người khác, rình rập, đi vòng quanh, lao tới, cắn và cắn.

“Vụ việc nghiêm trọng gần đây nhất liên quan đến việc cắn một người phụ nữ đang đứng một mình trên bãi biển vào ngày 26/8”, cơ quan này cho biết.

Bộ cho biết trước khi đưa ra quyết định tiêu hủy, các kiểm lâm viên đã thử một số phương án để quản lý hành vi của chó dingo, bao gồm đóng cửa các khu cắm trại trong phạm vi ưa thích của chó dingo để giảm thiểu nguy cơ gia tăng nơi cư trú.

Bộ cho biết: “Chó dingo tiếp tục mô hình tương tác tiêu cực đối với mọi người với một loạt các tương tác đe dọa và rủi ro cao được ghi nhận liên quan đến trẻ em, người lớn và kiểm lâm, bao gồm sáu tương tác có rủi ro cao”.

Bộ cũng tiết lộ con chó dingo thứ hai có hành vi nguy cơ cao đang được theo dõi chặt chẽ.

Bộ Kiểm lâm sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ con dingo thứ hai trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quản lý nào tiếp theo, bộ phận này cho biết.

“Việc tiêu hủy một chú chó dingo có nguy cơ cao là biện pháp cuối cùng, nhưng quyết định này phù hợp với Chiến lược quản lý rủi ro và bảo tồn chó Dingo của Đảo Fraser.”

Save the Fraser Island Dingos đã chỉ trích động thái này, cho rằng việc giết người không phải là một “lựa chọn bền vững hoặc có thể chấp nhận được”.

Nhóm cho biết trong một tuyên bố: “Chó dingo chỉ là một chú chó con được sinh ra vào năm ngoái và bây giờ sẽ không bao giờ trưởng thành”.

“Chúng tôi không ủng hộ việc tiêu hủy bất kỳ động vật khỏe mạnh nào.”

“Ba con chó dingo đã bị tiêu diệt trong năm nay và còn tiếp tục tăng vì có những con khác đang được theo dõi chặt chẽ.”

“SFID hiểu rằng sự an toàn của con người phải được cân nhắc, nhưng công chúng có vai trò trong việc thực hiện hành vi quan tâm và có trách nhiệm.”

K'gari được xếp hạng Di sản thế giới, trước đây gọi là Đảo Fraser, đã bị hủy hoại bởi một loạt vụ tấn công của chó dingo trong năm nay.

Một cậu bé 8 tuổi bị tấn công vào đầu tháng 7 và một cậu bé 10 tuổi bị chó dingo kéo xuống nước vào tháng 6.

Vào giữa tháng 7, một phụ nữ 24 tuổi đã phải nhập viện sau khi bị một đàn chó dingo tấn công khi đang chạy bộ trên bãi biển.

Một bé gái 6 tuổi phải nhập viện với vết thương ở đầu và tay sau khi bị chó dingo tấn công hồi tháng Tư.

Nhìn chung, đã có hơn 100 vụ tương tác có nguy cơ cao hoặc mang tính đe dọa giữa chó dingo và con người vào năm 2023.


Thu Phương
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/technology/high-risk-fraser-island-dingo-put-down-by-rangers-c-11865443
Thêm một vụ chó dingoes tấn công con người

Thêm một vụ chó dingoes tấn công con người

Theo các nhà chức trách, một người phụ nữ bị đàn dingoes tấn công khi đang chạy trốn trên K’gari là người “may mắn còn sống”, khi những chi tiết mới nghiệt ngã về cách cô ấy bị săn đuổi được tiết lộ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất