Chờ đợi 12 tiếng để được gia hạn hộ chiếu

Chờ đợi 12 tiếng để được gia hạn hộ chiếu

Một phụ nữ ở Sydney đã chờ đợi 12 tiếng để được gia hạn hộ chiếu trong bối cảnh sự chậm trễ chưa từng có do thiếu hụt Covid-19 và nhu cầu gia tăng.

Một ngày của người phụ nữ bắt đầu bằng việc cô bắt chuyến tàu đến Văn phòng Hộ chiếu Sydney lúc 5 giờ sáng, cùng với những chú chim sớm và những người buôn bán đang bắt đầu một ngày trước khi mặt trời mọc.

"Bắt đầu lúc 5h30 sáng và đã có 150 người trước mặt tôi", người phụ nữ tiết lộ trên TikTok.

Máy ảnh của người phụ nữ lia đến dòng người đang chờ đến lượt lấy, gia hạn hoặc hỏi về hộ chiếu của họ, họ chạy quanh sân của tòa nhà.

Khi mặt trời mọc vào lúc 7 giờ sáng, văn phòng hộ chiếu vẫn đóng cửa với dòng người ngày càng đông chờ đến lượt nhận hộ chiếu.

Đến 8h30 sáng, khi văn phòng cuối cùng cũng mở cửa, người phụ nữ nói rằng "hàng đã tăng gấp đôi" và mọi người đang kiên nhẫn đứng hoặc cảm thấy thoải mái trên nền bê tông lạnh với đồ ăn nhẹ - vì họ biết rằng họ đã chờ đợi rất lâu.

Ba giờ sau, cửa văn phòng đã hiện ra trước mắt và người phụ nữ gần như có thể sờ thấy tấm hộ chiếu mới trên tay.

"1h30 chiều và cuối cùng tôi cũng có thể nhìn thấy cánh cửa"

Tuy nhiên, phải hai giờ nữa người phụ nữ mới đặt chân đến tòa nhà văn phòng hộ chiếu.

Một giờ sau, cô ấy nói rằng cô ấy đã có thể nói chuyện với một nhà điều hành dịch vụ khách hàng.

Cuối cùng, vào lúc 5h45 chiều, cô ấy tiết lộ rằng cô ấy đã bảo mật hộ chiếu của mình trong khi hào hứng lắc nó trước ống kính.


"Sau 12 giờ chờ đợi, tôi muốn hoan nghênh [Văn phòng] Hộ chiếu Sydney vì dịch vụ đặc biệt của họ và sự trấn an cũng như giao tiếp liên tục với những người nộp đơn. Các bạn thật tuyệt vời", người phụ nữ viết trong chú thích TikTok của mình.

Trong khi câu chuyện của cư dân Sydney có một kết thúc có hậu, nhiều người Úc đã không có được trải nghiệm tích cực như vậy, vì họ vẫn đang chờ đợi để có được hộ chiếu cho chuyến du lịch nước ngoài.

Sự kết hợp giữa tình trạng thiếu nhân viên do Covid gây ra và nhu cầu gia tăng sau khi mở lại các biên giới quốc tế đã dẫn đến sự chậm trễ và hỗn loạn trong hệ thống, không có dấu hiệu giảm bớt.

'Nhu cầu cao chưa từng có' đối với dịch vụ hộ chiếu

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao và Thương mại nói với Yahoo News rằng "nhu cầu cao chưa từng có đối với dịch vụ hộ chiếu của nước này" sau khi mở cửa biên giới quốc tế của Australia đã gây thêm áp lực lên hệ thống.

Tuy nhiên, người phát ngôn nhấn mạnh rằng phần lớn các đơn đăng ký dẫn đến việc hộ chiếu được giao trong khung thời gian sáu tuần thông thường của họ.

Mặc dù có rất nhiều đơn đăng ký, người phát ngôn tiết lộ APO đã cấp hơn một triệu hộ chiếu kể từ ngày 1 tháng 11.

Người phát ngôn cho biết: “Cho đến nay trong năm tài chính này, Văn phòng Hộ chiếu Úc (APO) đã cấp hơn 1,3 triệu hộ chiếu, cao hơn gấp đôi so với tổng số lượng chúng tôi đã cấp trong năm tài chính trước đó (603.464 hộ chiếu vào năm 2021)”.

"Thông thường chúng tôi nhận được từ 7.000 - 9.000 đơn đăng ký mỗi ngày làm việc. Hiện tại, chúng tôi nhận được từ 13.000 - 17.000 đơn đăng ký mỗi ngày làm việc."

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/aussie-woman-chronicles-12-hour-wait-to-get-passport-amid-unprecedented-delays-041634534.html
Văn phòng hộ chiếu Úc tuyển thêm nhân viên để giảm bớt áp lực

Văn phòng hộ chiếu Úc tuyển thêm nhân viên để giảm bớt áp lực

Nhiều nhân viên đã được bổ sung để giảm bớt áp lực cho văn phòng hộ chiếu của Úc khi số lượng đơn đăng ký đạt kỷ lục hàng ngày.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất