Cho thuê Đảo Keswick trong 99 năm, Úc tự mua dây buộc mình?

Cho thuê Đảo Keswick trong 99 năm, Úc tự mua dây buộc mình?

Theo tờ The Daily Mail, một công ty phát triển đầu tư của Trung Quốc có tên China Bloom đã đạt được hợp đồng thuê một phần lãnh thổ của Đảo Keswick, ở trung tâm phía đông Queensland, trong thời hạn 99 năm vào năm 2019.

Kể từ thời điểm đó, hàng loạt các báo cáo phản ánh sự thất vọng người dân địa phương về cách quản lý của "người chủ" hòn đảo mới, cũng như những lo ngại về tương lai sinh thái của nó, được phát đi ngày càng nhiều.

Theo nhiều phương tiện truyền thông, công ty Trung Quốc China Bloom đã ngăn cản người dân đảo Keswick của Úc đặt chân lên chính mảnh đất của họ ngay sau khi công ty này đạt được hợp đồng thuê đất.

Trong thỏa thuận năm 2019, công ty Trung Quốc chỉ kiểm soát 20% đảo nhưng lại chặn tất cả lối vào công viên quốc gia ở Keswick, theo phản ánh của truyền thông Úc.

Không những thế, người dân địa phương được cho là đã bị cấm cho thuê tài sản hoặc quảng cáo các dịch vụ cho thuê trên Airbnb, và hạn chế quyền tiếp cận các bãi biển trên hòn đảo. Theo báo cáo, người dân địa phương cáo buộc chủ sở hữu mới Trung Quốc đang giết chết du lịch trên đảo bằng cách hạn chế tàu thuyền tiếp cận hòn đảo, cấm máy bay đi vào không phận trong một nỗ lực, được cho là, nhằm biến hòn đảo trở thành điểm du lịch dành riêng cho du khách đến từ Bắc Kinh.

“Tôi không nghĩ rằng họ muốn những người Úc có mặt trên đảo,” cư dân Julie Willis cho biết trong 1 buổi phóng vấn của chương trình tin tức A Current Affair. "Tôi nghĩ rằng họ muốn có hòn đảo này chỉ để sử dụng cho thị trường du lịch Trung Quốc".

Willis cũng tiết lộ rằng gia đình đã bị yêu cầu rời khỏi nơi họ đã thuê ở trong 6 năm qua hoặc sẽ phải trả khoản đặt cọc 100.000 AUD (tương đương 70.000 USD) cho China Bloom nếu như muốn mua lại tài sản đang thuê. "Tôi nghĩ rằng họ đang cố gắng ngăn cản chúng tôi mua bất động sản. Họ không muốn chúng tôi ở đây", Willis nhận xét.

Trong 1 báo cáo khác, tờ The Daily Mail cho biết, nhưng hoạt động khai thác của công ty China Bloom trên đảo, có khả năng gây tổn hại đến môi trường. Kể từ tháng 9-2020, người dân địa phương đã phản ánh sự lo ngại về tương lai sinh thái của hòn đảo, khi cho biết China Bloom đã ồ ạt tiến hành các hoạt động xây dựng hạ tầng, hàng loạt các km đường bờ biển đang bị đào xới, Vịnh Basil - 1 địa điểm làm tổ của loài rùa biển cũng bị biến thành bãi khai thác...

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Môi trường và Khoa học Úc tuyên bố không tìm thấy bằng chứng về tác động môi trường tiêu cực vĩnh viễn đối với môi trường sống. Và hiện cũng chưa có tuyên bố chính thức nào được công ty Trung Quốc đưa ra, trước những cáo buộc của người dân địa phương.

Chưa rõ những lợi ích kinh tế mà Úc nhận được trong thương vụ cho thuê đảo này lớn ra sao, nhưng rõ ràng những vấn đề mà đất nước này phải đối mặt là không hề đơn giản.

Theo Sputnik
Link nguồn: https://anninhthudo.vn/cho-thue-dao-keswick-trong-99-nam-australia-tu-mua-day-buoc-minh-post451701.antd
Trung Quốc: Đất nước đang nợ một lời xin lỗi chính là Úc

Trung Quốc: Đất nước đang nợ một lời xin lỗi chính là Úc

Tờ báo trực thuộc nhà nước của Trung Quốc, Thời báo Hoàn cầu đã đăng tải một hình ảnh hoạt hình mới chỉ vài ngày sau khi hình ảnh một người lính Úc cầm con dao dính máu cứa vào cổ một đứa trẻ Afghanistan gây phẫn nộ trên toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất