Chủ nhà cũng gặp khủng hoảng tiền thuê nhà

Chủ nhà cũng gặp khủng hoảng tiền thuê nhà

Một chủ nhà ở Victoria cho biết ông coi những người sống trong khu nhà của mình là “khách hàng” và không cho những người trên Jobseeker thuê nhà, khi một cuộc điều tra nhận thấy những lời kêu gọi tăng cường hỗ trợ tiền thuê nhà ngày càng tăng.

Chủ sở hữu bất động sản lâu năm, Roman, nói với một cuộc điều tra về nhà ở hôm thứ Tư rằng mặc dù ông thông cảm với những người đang gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà nhưng họ lại gây ra quá nhiều “rủi ro” đối với thu nhập của ông.

Ông nói với cuộc điều tra: “Theo quan điểm của tôi, tôi thấy người thuê nhà giống như khách hàng - những người nhận được Người tìm việc hoặc trợ cấp hưu trí cho người già không phải là thị trường mục tiêu của tôi”.

“Tôi cố gắng không đưa ra ý kiến và tôi lấy những gì tôi có thể nhận được.”

Bằng chứng hiếm hoi từ một chủ nhà sau nhiều tuần chứng thực từ những người thuê nhà đang gặp khó khăn trên khắp đất nước báo cáo rằng tiền thuê nhà tăng mạnh và số vụ trục xuất vào phút cuối tăng đột biến.

Roman, người di cư đến đất nước này khi còn là một thiếu niên và đã vay mượn rất nhiều ở độ tuổi 20 để mua thành công sáu bất động sản, cho biết giấc mơ sở hữu một ngôi nhà của người Úc “đã kết thúc”.

“Có hai cách để khắc phục, một là có thêm nhà ở công cộng và hai là tăng đáng kể hỗ trợ tiền thuê nhà.”

Người chủ nhà 18 năm cho biết ông đã không mua một bất động sản nào trong những năm gần đây và hiện đặt tiền thuê bằng cách kiểm tra giá của những ngôi nhà tương đương đồng thời giảm giá 20% “nếu đó là người thuê tốt”.

Theo Hiệp hội Chủ nhà Úc, khoảng 2 triệu người Úc sở hữu một phần tài sản cho thuê, với hơn 80% thị trường cho thuê thuộc sở hữu của các cá nhân hoặc “các nhà đầu tư của cha mẹ”.

Theo Roman, ngày càng có nhiều chủ nhà cá nhân bị cắt giảm các ưu đãi về thuế, khiến họ cảm thấy như thể đang bị bức hại trong một cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Ông nói rằng ông không gặp vấn đề gì trong việc tăng tiền thuê do tỷ lệ trống thấp và không coi thu nhập anh ấy nhận được từ nhiều bất động sản của mình là ‘lợi nhuận khổng lồ’.

Ông nói với phiên điều trần công khai: “Cuộc trò chuyện mà chúng tôi chưa có là họ [người thuê nhà] muốn trả thêm bao nhiêu cho các quyền của mình - bởi vì quyền phải trả bằng tiền”.

“Về phần tôi, nếu giá thị trường lớn thì tôi vẫn vui vẻ tính theo giá thị trường.”

“Tôi có kế hoạch bán và việc tôi có thực hiện kế hoạch đó hay không còn phụ thuộc vào điều kiện thời điểm và giá cả.”

Trước đó, cuộc điều tra đã nghe thông tin chi tiết về một phụ nữ 71 tuổi sống với vòi hoa sen bị hỏng bị đuổi khỏi nhà 11 năm sau khi yêu cầu sửa chữa, và một phụ nữ 85 tuổi bị buộc vào viện dưỡng lão do không đủ khả năng chi trả tiền thuê.

Nhóm Nhà ở dành cho Người cao tuổi đã nêu lên mối lo ngại nghiêm trọng đối với sức khỏe và sự an toàn của những người thuê nhà lớn tuổi trong bối cảnh nhiệt độ nóng hơn bình thường được dự đoán sẽ tăng đột biến trong mùa hè.

Giám đốc điều hành của tổ chức Fiona Yorke cho biết ngày càng nhiều người già qua đời do thiếu điều hòa không khí trong nhà cho thuê và số người ngủ trong ô tô ngày càng tăng.

Bà York nói: “Chúng ta sẽ chứng kiến ​​rất nhiều người già ở độ tuổi 80 và 90 chết vì nắng nóng do nhà ở chất lượng kém”.

“Bạn không nên bị đuổi khỏi nhà ở tuổi 75 và (trái) với nguy cơ phải ngủ trong ô tô của mình.”

Cuộc điều tra cho biết các hợp đồng thuê dài hơn, các tiêu chuẩn về khả năng tiếp cận tối thiểu và việc loại bỏ các lệnh trục xuất không có lỗi là rất cần thiết để giảm số lượng đáng kể những người thuê nhà dễ bị tổn thương đang kêu gọi trợ giúp.

Theo tổ chức ủng hộ việc thuê nhà Tenants Victoria, giá thuê nhà ở Victoria đã tăng từ $30 một tuần lên hơn $500 một tuần kể từ tháng 7 năm 2022.

Giám đốc gắn kết cộng đồng của tổ chức, Farah Farouque, cho biết một người thuê nhà đã tăng tiền thuê nhà 40% mặc dù ngôi nhà “bị chìm” trong điều kiện “lạnh cóng” và “nấm mốc đen chạy khắp phòng tắm và nhà bếp”.

Các nhóm vận động hoan nghênh việc chính phủ liên bang thông qua quỹ nhà ở lớn đầu tiên kể từ khi cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà bắt đầu và cho biết nó sẽ giúp giảm bớt một số điểm khó khăn.

Chính phủ cho biết khoảng 30.000 ngôi nhà cho thuê xã hội và giá cả phải chăng mới sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm tới, theo Quỹ Tương lai Nhà ở Úc trị giá 10 tỷ đô la.

Chính phủ các bang và vùng lãnh thổ đã đồng ý cải cách tiền thuê nhà tại cuộc họp nội các quốc gia vào tháng trước, bao gồm cả

bắt chước tăng tiền thuê lên mỗi năm một lần và tạo ra các tiêu chuẩn cho thuê tối thiểu.

Giám đốc Hiệp hội Người thuê nhà Công Victoria, Kelyn Butters, cho biết các mốc thời gian rất quan trọng do hàng trăm nghìn người đang “tuyệt vọng” chờ đợi để được tiếp cận nhà ở xã hội.

Bà nói với cuộc điều tra: “Một phần mối quan tâm của chúng tôi đối với tuyên bố về nhà ở của (chính phủ Victoria) là không có nhiều chi tiết từ khía cạnh này”.

“Tiêu chuẩn của những tòa nhà chung cư cao tầng công cộng này hiện nay chưa như mong muốn - Nó không phải là nơi trú ẩn thực sự xét từ quan điểm mùa đông không ấm, mùa hè không mát, không an toàn cho sức khỏe và sự an toàn của người dân.”

Cuộc điều tra cũng cho thấy những lo ngại nghiêm trọng về việc đại lý cho thuê và chủ nhà buộc người thuê nhà phải sử dụng các nền tảng kỹ thuật số thu thập quá nhiều dữ liệu cá nhân.

Người đứng đầu chương trình Digital Rights Watch Samantha Floreani cho biết theo luật hiện hành, các đại lý bất động sản sẽ ít hoặc không phải chịu hậu quả nếu thông tin cá nhân của mọi người bị rò rỉ trực tuyến.

Bà nói: “Ngành bất động sản cực kỳ xâm lấn dữ liệu. “Nó tích lũy một lượng lớn thông tin cá nhân và phần lớn việc này xảy ra mà không có hoặc có rất ít quy định.”

Theo Viện Bất động sản Úc, khoảng 2/3 đại lý bất động sản không phải tuân thủ Đạo luật Quyền riêng tư do được miễn trừ cho doanh nghiệp nhỏ.

Điều này có nghĩa là khoảng 48.000 doanh nghiệp bất động sản trên toàn quốc không bắt buộc phải bảo vệ lượng thông tin cá nhân “khổng lồ” được gửi vào đơn đăng ký nhà ở - và không bắt buộc phải tiết lộ cách họ sử dụng thông tin đó.

Bà Floreani cho biết, điều này khiến thông tin nhạy cảm của mọi người như địa chỉ, lịch sử công việc và dữ liệu sức khỏe có nguy cơ bị tội phạm mạng bán hoặc đánh cắp nghiêm trọng.

Bà nói: “Nếu họ định thu thập và sử dụng thông tin đó, điều tối quan trọng là họ phải được yêu cầu bảo vệ - và nếu họ không làm như vậy thì sẽ phải chịu hậu quả”.

Thu Phương
Link nguồn: https://au.news.yahoo.com/warning-death-spike-rent-horror-225300113.html
Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà của Perth đã lộ rõ

Cuộc khủng hoảng tiền thuê nhà của Perth đã lộ rõ

Một cuộc điều tra của Thượng viện về chi phí sinh hoạt cho thấy giá thuê ở Perth sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2024, vì nguồn cung nhà ở vẫn là một vấn đề lớn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất