Chủ quán cà phê ở Sydney rơi nước mắt vì tăng lương tối thiểu

Chủ quán cà phê ở Sydney rơi nước mắt vì tăng lương tối thiểu

Chủ quán cà phê Sydney đã rơi nước mắt trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình đầy xúc động vì lo sợ doanh nghiệp của mình 'không thể tồn tại' trong bối cảnh áp lực chi phí gia tăng và mức lương tối thiểu tăng.

Ủy ban Việc làm Công bằng hôm thứ Tư đã trao mức lương tối thiểu 2,7 triệu USD và những người lao động được trả lương thấp của Australia, mức tăng lương 5,2% để theo kịp với lạm phát đang gia tăng - mức tăng hào phóng nhất trong 16 năm.

Nhưng trong khi việc tăng lương rất cần thiết là một điều khó khăn đối với người lao động, các chủ doanh nghiệp đang cảm thấy khó khăn và nói rằng họ 'không đủ khả năng chi trả'.

Phillip Salhab, người điều hành quán ăn Appetite ở Five Dock cố gắng tỏ ra dũng cảm khi nói về khả năng phá sản trên Sky News.

Ông nói với phóng viên Peter Stefanovic rằng ông sẽ 'để dành nước mắt cho chuyện chăn gối' trước khi cuối cùng trở nên choáng ngợp và thừa nhận: 'Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều'.

“Mặc dù chúng tôi chấp nhận tăng lương tối thiểu cho đội ngũ của mình để theo kịp áp lực chi phí sinh hoạt, nhưng chúng tôi với tư cách là một doanh nghiệp không thể chi trả được.”

'Tôi đánh giá cao họ sẽ cung cấp cho chúng tôi cho đến ngày 1 tháng 10, nhưng có gì đảm bảo rằng mọi thứ sẽ trở lại bình thường.'

Từ ngày 1 tháng 7, những người lao động được trả lương thấp nhất của quốc gia sẽ nhận được 812,60 đô la một tuần, tăng 40 đô la và 21,38 đô la một giờ, tăng 1,05 đô la. Tuy nhiên, các giải thưởng trong lĩnh vực hàng không, du lịch và khách sạn sẽ không có hiệu lực cho đến ngày 1 tháng 10.

Ông Salhab cho biết ông đã trả cao hơn mức lương tối thiểu cho nhân viên của mình vì ngành khách sạn đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân công lớn.

Ông nói: 'Các công nhân đang đặt chúng tôi chống lại nhau từ cuộc phỏng vấn này đến cuộc phỏng vấn cho chúng tôi biết những gì họ đã được cung cấp và khiến chúng tôi hy vọng có thể phù hợp hoặc đánh bại nó và chúng tôi không thể làm được điều đó' '.

"Chúng tôi đang tìm kiếm một tay bếp vào lúc này và các địa điểm khác đang cung cấp ... 42 đô la một giờ, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều để chúng tôi đóng cửa."

Ông nói thêm rằng chi phí thực phẩm tươi sống bao gồm bánh mì và cà phê tăng cũng đang khiến việc kinh doanh không khả quan và việc tiếp tục tăng giá không còn là một lựa chọn.

"Chỉ có rất nhiều người muốn trả tiền cho một miếng thịt xông khói và trứng cuộn"

'Bản thân tôi là một người tiêu dùng không thể biện minh cho việc trả hơn 13,50 đô la cho một miếng thịt xông khói và trứng cuộn.'

Quán cà phê mở cửa trong hoàn cảnh tồi tệ chỉ sáu tuần trước khi đóng cửa lần đầu tiên vào năm 2020.

Ông Salhab nói nếu không có sự hỗ trợ tích cực của cộng đồng, 'chúng tôi có thể sẽ không ở đây'.

Bây giờ ông không chắc sự hỗ trợ đó có thể kéo dài bao lâu nữa khi ông phải đối mặt với viễn cảnh đóng cửa.

Mức tăng cho những người được trả lương thấp cũng là cao nhất kể từ năm 2006, khi mức tăng 5,7% được trao trong thời kỳ bùng nổ khai thác, nhưng thấp hơn một chút so với mức thúc đẩy tăng 5,5% của ACTU.

Mức tăng lương tối thiểu cao hơn gấp đôi so với chỉ số giá tiền lương là 2,4%, trong năm tính đến tháng 3, để đối phó với lạm phát tăng vọt ở mức 5,1% - tốc độ nhanh nhất trong hai thập kỷ.

Trọng tài công nghiệp đã công bố quyết định trả lương 'cao hơn một cách tương xứng' ngay sau 10 giờ sáng, theo giờ Sydney, sau khi thống đốc Ngân hàng Dự trữ Úc Philip Lowe dự đoán lạm phát năm 2022 có thể đạt 7% vào năm 2022 lần đầu tiên kể từ năm 1990.

Chính phủ mới của Thủ tướng Anthony Albanese đã đệ trình lên kêu gọi Ủy ban Công bằng về Việc làm phù hợp với tỷ lệ lạm phát 5,1% để tiền lương thực tế sau lạm phát không bị thụt lùi.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/sydney-cafe-owner-breaks-down-in-tears-over-minimum-wage-hike/ar-AAYwmpV?ocid=EMMX&cvid=e01084ecc0ca46b9b7048164f9594bf3
Úc tăng lương tối thiểu lên 5,2% bất chấp áp lực lạm phát

Úc tăng lương tối thiểu lên 5,2% bất chấp áp lực lạm phát

Ngày 15/6, Cơ quan ấn định tiền lương độc lập của Úc vừa tăng mức lương tối thiểu quốc gia lên 5,2%. Động thái này được xem là phù hợp với lạm phát, giúp giải quyết chi phí sinh hoạt tăng cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất