Chủ shop nail người Việt bị lừa mất $40,000 qua điện thoại

Chủ shop nail người Việt bị lừa mất $40,000 qua điện thoại

Chủ shop Sparkle Nails and Beauty ở NSW cho biết cô đã không thể ngủ được sau khi bị lừa hơn 40.000 đô la và phải chiến đấu với mọi khó khăn để lấy lại số tiền đó.

Chị Thuy Le có hai con nhỏ 6 tuổi và 11 tuổi, người chồng mắc bệnh Parkinson mất khả năng lao động. Trong 14 năm, cô ấy đã điều hành Sparkle Nails and Beauty ở Wollongong, nhưng vào ngày 24 tháng 11 năm ngoái, thế giới của cô ấy đã bị đảo lộn.

Thuy Le đau khổ nói với 7NEWS.com.au, cơn ác mộng của cô bắt đầu khi cô nhận được cuộc gọi từ ‘chồng’ của một khách hàng được cho là đã nói rằng anh ta đã vô tình trả cho cô 60 đô la thay cho vợ anh ta và muốn được hoàn lại tiền.

Kiểm tra tài khoản Ngân hàng Commonwealth của mình và nhận thấy có sự khác biệt, Thuy Le buộc phải chuyển tiền vào tài khoản do người gọi cung cấp.

Mặc dù không cung cấp bất kỳ thông tin cá nhân, số điện thoại hoặc mật khẩu nào, nhưng một số lần rút tiền khác đã được thực hiện từ tài khoản của Thuy Le vào cùng một tài khoản do người gọi cung cấp, người mà giờ đây cô ấy tin là một kẻ lừa đảo.

Chẳng mấy chốc, 41.600 đô la tiền tiết kiệm cả đời cần thiết cho việc điều trị của chồng cô và những đứa con nhỏ đã bị đánh cắp. Cô chỉ nhận ra số tiền đã biến mất khi kiểm tra tài khoản của mình vào ngày hôm sau.

“Tôi đang gặp khó khăn về tài chính,” Le nói về thử thách kéo dài ba tháng của mình.

“Tôi có hai con nhỏ, chồng tôi bị bệnh Parkinson, không đi làm được. Chúng tôi vẫn đang trong quá trình xin chính phủ giúp đỡ và tôi đã gánh trên vai gánh nặng tài chính.”

Thuy Le cho biết cô đã bị khóa tài khoản kinh doanh chính của mình và đã gọi cho ngân hàng khi nhận ra chuyện gì đang xảy ra.

Thuy Le cho biết cô cảm thấy ngân hàng đã đổ lỗi hoàn toàn cho cô mặc dù số tiền khổng lồ rời khỏi tài khoản của cô mà không hề có cảnh báo nào đến từ CBA.

Trước sự thất vọng của cô ấy, cuộc điều tra của ngân hàng cho thấy họ không chịu trách nhiệm về những tổn thất của cô ấy.

CBA lập luận rằng tất cả các lần đăng nhập trước các giao dịch bị cáo buộc lừa đảo đều được thực hiện trong lần thử đầu tiên, một điều “rất xa vời và gần như không thể đoán được đối với bên thứ ba trái phép”.

CBA nói với cô ấy trong một bức thư, “lời giải thích hợp lý duy nhất cho những thông tin đăng nhập này là thông tin đăng nhập ngân hàng trực tuyến của bạn đã được biết bởi bên thứ ba trái phép, điều này sẽ vi phạm các yêu cầu bảo mật mật khẩu”.

Phát hiện của ngân hàng

Ngân hàng cũng lập luận rằng các lần đăng nhập đã được thực hiện từ ứng dụng CommBank trong thời gian tranh chấp và Thuy Le đáng lẽ phải “nhận thức được một cách hợp lý” về những thay đổi đối với số dư của mình.

CBA cho biết: “Nếu bạn báo cáo các giao dịch ngay sau khi đăng nhập... thì cơ hội lấy lại thành công một số khoản tiền sẽ cao hơn nhiều”.

“Về mặt xác suất, nếu bạn không tự mình hoàn thành các giao dịch, thì bạn đã cung cấp thông tin đăng nhập NetBank cho bên thứ ba, bên đã tiếp tục thực hiện các giao dịch.”

Không tìm thấy may mắn với ngân hàng, ngoài đề nghị giải quyết khiếu nại trị giá 2000 đô la, Thuy Le quyết định báo cáo với Cơ quan Khiếu nại Tài chính Úc (AFCA) trong một nỗ lực tuyệt vọng để lấy lại số tiền.

“Tôi không thể ngủ được. Tôi muốn biết tại sao điều này lại xảy ra với tôi và nó đã xảy ra với tôi như thế nào,”

Thu Phương
Link nguồn: https://7news.com.au/technology/nsw-salon-worker-thuy-le-says-she-was-scammed-out-of-40000-shortly-after-60-deposit-was-made-into-account-c-9910287
Người Úc đã mất 260.000 đô la vì lừa đảo PayID giả vào năm ngoái

Người Úc đã mất 260.000 đô la vì lừa đảo PayID giả vào năm ngoái

Phát ngôn viên của NAB cho biết, các vụ lừa đảo PayID giả đã gia tăng đáng kể trong những tuần gần đây khi hàng nghìn người Úc cố gắng tăng cường công việc làm thêm để cố gắng đối phó với áp lực chi phí sinh hoạt.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất