Chủ sở hữu nhà đối mặt với tìn h trạng thắt chặt ngân sách khi lãi suất tăng

Chủ sở hữu nhà đối mặt với tìn h trạng thắt chặt ngân sách khi lãi suất tăng

Người Úc đang phải hứng chịu cú đúp của lãi suất tăng và giá bất động sản giảm, với dữ liệu mới tiế t l ộ ngay cả những người trả các hóa đơn thế chấp đúng hạn cũng có thể thấy vốn chủ sở hữu của họ giảm vào năm 2023.

Khi các hộ gia đình chuẩn bị cho Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất lần thứ hai trong nhiều tháng vào thứ Ba, trang web so sánh người tiêu dùng RateCity đã phát hiện ra những người mua vào cuối năm 2021 phải đối mặt với sự siết chặt nhất khi hóa đơn hàng tháng tăng cao.

Một người nào đó đã mua một ngôi nhà có giá trung bình ở Sydney với khoản đặt cọc 20% có thể thấy tỷ lệ khoản vay trên giá trị (LVR) của họ giảm xuống chỉ còn 13% vào cuối năm 2023 khi giá nhà giảm.

Và những người mua với khoản tiền gửi 5% theo các chương trình của chính phủ liên bang có thể bị âm vốn chủ sở hữu.

Phân tích của RateCity giả định giá bất động sản giảm 9% vào năm 2023 như Westpac đã dự đoán và cũng áp dụng cho những người tiếp tục trả nợ thế chấp của họ.

Đó là một dấu hiệu cho thấy mức giảm chi phí sinh hoạt tồi tệ nhất trong hai thập kỷ sẽ ăn sâu vào tài sản của các hộ gia đình trong hai năm tới.

Giám đốc nghiên cứu của RateCity, Sally Tindall, cho biết: “Một số người sẽ thấy mình ở trong nhà tù thế chấp, nơi họ không thể tái cấp vốn.”

“Mọi người cần phải biết về những lần giảm giá bất động sản này và họ có thể tìm thấy mình ở vị trí nào nếu họ gặp khó khăn trong việc trả nợ hàng tháng hoặc muốn tái cấp vốn.”

Tuy nhiên, các chủ sở hữu nhà đang được khuyến cáo không nên hoảng sợ và thay vào đó hãy có tầm nhìn dài hạn, bởi vì mặc dù giá đang giảm ngay bây giờ, nhưng dự kiến ​​sẽ phục hồi và tăng trở lại trong thập kỷ tới.

Người Úc đã cảm nhận được sự điều chỉnh về nhà ở được mong đợi từ lâu trên bảng cân đối kế toán của họ sau khi giá bất động sản quốc gia giảm vào tháng 5 lần đầu tiên kể từ giữa năm 2020.

Các ngân hàng lớn dự đoán mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi cải thiện, giá nhà ở mức hai con số giảm trong hai năm tới khi Ngân hàng Dự trữ tăng lãi suất nhiều lần.

Sự sụt giảm sẽ chỉ làm mất đi một số lợi nhuận được ghi nhận trong đợt bùng nổ giá 2020-21 đối với những chủ sở hữu đã mua trước COVID-19 hoặc đầu năm ngoái.

Nhưng những người mua đã bước vào gần đỉnh của chu kỳ giá vào cuối năm ngoái hoặc đầu năm 2022 có thể thấy vị thế vốn chủ sở hữu của họ giảm xuống dưới mức mà ngân hàng của họ chấp thuận, ngay cả khi họ thanh toán các hóa đơn thế chấp đúng hạn.

Bà Tindall cho biết hầu hết mọi người sẽ có thể vượt qua thời kỳ siết chặt nếu họ có thể đáp ứng các khoản trả nợ tối thiểu của mình.

Nhưng các hộ gia đình sắp vay các khoản có thời hạn cố định trong năm tới có thể thấy mình không thể tái cấp vốn hoặc cơ cấu lại khoản vay của họ thành một thỏa thuận tốt hơn nếu vị thế vốn chủ sở hữu của họ bị xói mòn.

“Đó là khi bạn đi tái cấp vốn hoặc cơ cấu lại khoản vay của mình, bạn sẽ thấy có ít lựa chọn hơn những gì bạn có thể có,” bà Tindall nói.

'Vốn chủ sở hữu tự do' kết thúc

Giám đốc điều hành của Centaur Financial Services, Hugh Robertson cho biết triển vọng về giá bất động sản có nghĩa là thời kỳ “vốn tự do” cho chủ sở hữu nhà đã qua.

Ông nói: “Trong hai năm qua, nếu bạn mua một căn nhà thì đó là vốn chủ sở hữu ngay lập tức.”

"Nhưng bây giờ bạn phải kiếm được nó, và cách duy nhất để làm được điều đó là bị kỷ luật."

Ông Robertson nói rằng các chủ sở hữu nhà nên tránh hoảng sợ nếu vị thế vốn chủ sở hữu của họ đi ngược lại và tiếp tục thanh toán các khoản vay của họ.

“Không có giải pháp thay thế nào,”

“Đừng nghĩ rằng bạn có thể bán và chờ bong bóng vỡ - Tôi đã thấy mọi người thử điều đó quá nhiều lần.”

“Bạn không cần phải hoảng sợ. Nếu bạn tiếp tục trả nợ, ngân hàng sẽ không gọi cho bạn khoản vay. "

Quan điểm dài hạn về thị trường bất động sản tích cực hơn nhiều so với triển vọng ngắn hạn, với giá dự kiến ​​sẽ phục hồi và tăng hơn nữa trong thập kỷ tới, ngay cả khi tỷ giá tăng.

Ông Robertson cho biết điều này có nghĩa là chủ sở hữu nhà nên tìm hiểu kỹ và kiên nhẫn.

Ông nói: “Hai mươi năm nữa tài sản của bạn sẽ đáng giá hơn hiện tại.”

Làm thế nào để chống lại sự thu hẹp vốn chủ sở hữu

Cách tốt nhất để khắc phục tình trạng vốn chủ sở hữu bị thu hẹp là vượt quá các khoản hoàn trả tối thiểu nếu có thể.

Ông Robertson nói rằng điều đó sẽ giúp các chủ sở hữu có một vị trí tốt để tận dụng tối đa giá bất động sản đang phục hồi theo chiều hướng giảm xuống, bởi vì họ sẽ sở hữu nhiều nhà hơn khi quá trình điều chỉnh kết thúc.

Tuy nhiên, việc tăng lãi suất đang làm tăng thêm hàng trăm đô la vào các khoản trả nợ hàng tháng và kết quả là khó có thể theo kịp.

Vào thứ Ba, Ngân hàng Dự trữ dự kiến ​​sẽ đưa tỷ giá tiền mặt chính thức lên 0,6% - một quyết định sẽ thêm 66 đô la vào khoản trả nợ hàng tháng đối với khoản thế chấp trung bình 500.000 đô la của chủ sở hữu.

Điều đó xảy ra sau khi tăng thêm 66 đô la vào tháng 5 khi Ngân hàng Dự trữ phản ứng với lạm phát gia tăng bằng cách nâng tỷ giá tiền mặt lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Ông Robertson nói rằng các hộ gia đình nên cố gắng ưu tiên khoản nợ thế chấp của họ khi các chi phí này tăng lên, vì nó có thể dễ bị tụt hậu khi lãi suất tăng lên.

“Bạn nên bắt đầu tính đến lãi suất cao hơn [so với hiện tại] vào các khoản trả nợ của mình - điều đó sẽ giúp bạn không phải căng thẳng về việc tăng lãi suất vào ban đêm,”

“Nếu bạn không thể, thì hãy tự hỏi bản thân xem bạn cần làm gì để ở một vị trí đủ khả năng.”

AnhNguyen
Link nguồn: https://thenewdaily.com.au/finance/property/2022/06/06/interest-rates-mortgage/
Nữ sinh Queensland tại các trường tiểu bang được tiếp cận với các sản phẩm miễn phí trong ngân sách tháng 6

Nữ sinh Queensland tại các trường tiểu bang được tiếp cận với các sản phẩm miễn phí trong ngân sách tháng 6

Thủ hiến Annastacia Palaszczuk nói rằng sáng kiến ​​này sẽ "tạo ra sự khác biệt thực sự cho trẻ em".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất